Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Không có khả năng thanh toán nợ ngân hàng khi đến hạn thanh toán
  • Thứ hai, 25/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 987 Lượt xem

Không có khả năng thanh toán nợ ngân hàng khi đến hạn thanh toán

Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi nếu không có khả năng thanh toán nợ ngân hàng khi đến hạnh thanh toán sẽ bị xử lý như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định vấn đề này?

 

Câu hỏi:

Năm 2014, tôi có vay ngân hàng 200 triệu đồng với thời hạn vay 2 năm để xây nhà và dự định năm, hiện nay thời gian trở nợ ngân hàng đã đến nhưng tôi không có khả năng thanh toán cho ngân hàng, Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi sẽ chịu trách nhiệm gì và ngân hàng sẽ tiến hành biện pháp gì với tôi.

Trả lời:

Chào bạn, về câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Theo điều 471 Bộ luật dân sự 2005: quy định về hợp đồng vay tài sản quy định như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, nếu đến thời hạn mà bạn không thanh toán nợ với ngân hàng thì bạn phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền là ngân hàng. Cụ thể:

-Trường hợp bạn có người bảo lãnh để vay ngân hàng thì người bảo lãnh phải thay anh trả số nợ đó. Sau đó bạn có nghĩa vụ hoàn lại số tiền cho người bảo lãnh.

-Trường hợp bạn cầm cố, thế chấp tài sản để vay ngân hàng thì tài sản cầm cố, thế chấp được xử lý theo phương thức do các bên đã thoả thuận hoặc được bán đấu giá theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ quy định tại điều 336,355 Bộ luật dân sự 2005.

Về nguyên tắc, khi bạn không trả nợ cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán, ngân hàng có quyền khởi kiện anh ra Tòa án để yêu cầu anh thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, anh có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi