Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định của pháp luật hiện hành
  • Thứ hai, 23/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 978 Lượt xem

Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết theo quy định của pháp luật hiện hành

Chào luật sư Hoàng Phi. Tôi tên là Phạm Thu Hương. Tôi có một việc muốn trình bày với luật sư như sau: Chồng trước của tôi bỏ đi biệt tích hơn 7 năm và đã được Tòa án tuyên bố là đã chết. Ngay sau khi có quyết định tuyên bố người chồng trước chết, tôi đã kết hôn với người khác. T

 

Câu hỏi:

Chào luật sư Hoàng Phi. Tôi tên là Phạm Thu Hương. Tôi có một việc muốn trình bày với luật sư như sau: Chồng trước của tôi bỏ đi biệt tích hơn 7 năm và đã được Tòa án tuyên bố là đã chết. Ngay sau khi có quyết định tuyên bố người chồng trước chết, tôi đã kết hôn với người khác. Tài sản của chồng trước bị Tòa án tuyên bố là đã chết được xác định gồm 1/2 căn nhà và một số tài sản khác đã chia thừa kế, có biên bản nhận thừa kế và có chữ ký của từng người nhận. Nay chồng trước của tôi trở về. Vậy khi anh ấy trở về, anh ấy có lấy lại được tài sản không ( khi mà Tòa án đã tuyên bố là đã chết) ? Và mối quan hệ của tôi với chồng trước được giải quyết như thế nào? Mong luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hoàng Phi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Điều 83 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định việc hủy bỏ quyết định của một người khi bị tuyên là đã chết như sau:

“1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo như chị trình bày, chồng trước của chị sau khi biệt tích 7 năm, có quyết định tuyên bố đã chết của Tòa án trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, thì theo yêu cầu của chồng trước  hoặc của người có quyển, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố chống trước của chị là đã chết. Như vậy, chồng trước của chị có quyền yêu cầu Tòa án huỷ bỏ quyết định tuyên bố là đã chết. Lúc này, chị  đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật. Mối quan hệ hôn nhân giữa chồng trước và chị không còn tồn tại.

Tuy nhiên, các quan hệ khác về nhân thân và về quyền đối với tài sản của anh ấy sẽ được khôi phục lại. Anh ấy có quyền yêu cầu nhũng người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản cho mình nếu tài sản đó hiện còn. Tài sản hiện còn ở đây được hiểu là tài sản bằng hiện vật hoặc giá trị bằng tiền mà từng người thừa kế đã nhận. Nếu vật mà người thừa kế đã nhận đã bị mất, bị hư hỏng, bị tiêu huỷ hoặc tiêu dùng hết thì anh ấy không có quyển đòi lại số tài sản bằng hiện vật này.

Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố  là đã chết biết người này còn sống mà vẫn cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật sư có được nhận hứa thưởng không?

Luật sư không được nhận hứa thưởng, không được ký hợp đồng với khách hàng trong đó có điều khoản hứa thưởng vì đây là trường hợp vi phạm điều cấm của Luật Luật sư và Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật...

Luật sư có được xăm hình, nhuộm tóc không?

Xăm hình, nhuộm tóc không phải là hành vi bị cấm theo quy định của Luật Luật sư. Việc xăm hình, nhuộm tóc không ảnh hưởng đối với những người làm và hành nghề...

Luật sư được tham gia bào chữa từ giai đoạn nào?

Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm...

Luật sư có được bào chữa cho người thân không?

Luật sư sẽ là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chủ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào...

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất áp dụng thời hiệu theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 là thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi