Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất năm 2023
  • Thứ sáu, 30/12/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2928 Lượt xem

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất năm 2023

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu nên bản chất thu thuế này dựa trên nguyên tắc công bằng. Cá nhân nào có thu nhập càng cao thì mức thuế phải nộp càng lớn và ngược lại.

Luật Hoàng Phi chuyên tư vấn, hỗ trợ tra cứu và hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Rất nhiều cá nhân đã đăng ký mã số thuế cá nhân nhưng lại không biết mã số của mình là bao nhiêu. Thấu hiểu nỗi lo lắng của Quý vị, chúng tôi xin dành riêng bài viết này để chia sẻ vấn đề liên quan đến mã số thuế cá nhân cũng như các bước tra cứu chuẩn xác nhất.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Để trả lời cho câu hỏi của Quý vị về “Mã số thuế cá nhân là gì?” trước hết chúng tôi mong muốn Quý vị nắm được bản chất của thuế thu nhập cá nhân.

– Thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ tài chính mà một cá nhân có thu nhập từ các nguồn khác nhau theo quy định của luật phải nộp về ngân sách nhà nước một khoản tiền nhất định. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu nên bản chất thu thuế này dựa trên nguyên tắc công bằng. Cá nhân nào có thu nhập càng cao thì mức thuế phải nộp càng lớn và ngược lại. Bên cạnh đó, dù cá nhân nộp thuế có thu nhập như nhau mà có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế sẽ khác nhau. Như vậy, khoảng cách chênh lệch thu nhập được giảm đi đáng kể.

Sau khi Quý vị đã hiểu rõ bản chất của loại thuế này, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi “Mã số thuế cá nhân là gì?” như sau:

– Mã số thuế cá nhân là một dãy số được cấp cho cá nhân khi đăng ký thuế. Mã số này là duy nhất và tồn tại cho đến khi cá nhân đó chết. Thông qua mã số thuế cá nhân, người nộp thuế sẽ dễ dàng kê khai khoản thu nhập của mình, còn nhà nước sẽ quản lý việc nộp thuế của từng người nộp thuế.

– Cá nhân có thể trực tiếp đăng ký mã số thuế cá nhân tại cơ quan thuế hoặc thông qua đơn vị chi trả thu nhập để đăng ký.

Mục đích tra cứu mã số thuế cá nhân?

Khi cá nhân đã đăng ký thành công và được cấp mã số thuế nhiều cá nhân có thể quên thậm chí là không biết mình đã có mã số thuế, dẫn đến một số quyền lợi bị ảnh hưởng. Do đó, việc tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân rất cần thiết, nhất là khi cá nhân có phát sinh thu nhập phải nộp thuế hay được hoàn thuế.

+ Mỗi cá nhân sẽ sử dụng mã số thuế riêng của mình để khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và thực hiện một số thủ tục khác có liên quan. Nên việc tra cứu mã số thuế sẽ giúp cá nhân đó biết được mã số thuế của mình, hạn chế được sai sót khi kê khai thủ tục hành chính;

+ Khi tra cứu mã số thuế cá nhân, sẽ biết được những thông tin cơ bản của người nộp thuế như: Cơ quan quản lý thuế là Chi cục thuế hay Cục thuế ở tỉnh/ thành phố nào; Thời gian đăng ký mã số thuế; Thời gian thay đổi thông tin gần nhất; Tình trạng có đang hoạt động hay không,…

+ Nhiều người tra cứu mã số thuế cá nhân để xem mã số của mình có bị trùng thông tin với chủ thể khác không, nhất là bị trùng số chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân. Qua đó, nhanh chóng xử lý với cơ quan thuế để tránh những rủi ro phát sinh.

Với những mục đích trên đây, chắc chắn Quý vị không thể bỏ qua việc tra cứu mã số thuế cá nhân của mình. Sau đây, Luật Hoàng Phi chúng tôi xin hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất.

Các bước tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác nhất

Trước đó có 02 cách thức tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân phổ biến là tra cứu qua trang thuế thu nhập cá nhân online thông qua đường link sau:

(https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx)

Hoặc tra cứu qua trang thông tin của Tổng cục thuế. Tuy nhiên hiện tại, trang tra cứu thuế thu nhập cá nhân online đã dừng hoạt động và chuyển qua trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế để tra cứu.

Do đó, trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý vị tra cứu mã số thuế cá nhân thông qua Cổng thông tin điện tử của Thuế Việt Nam thuộc Tổng cục thuế trực thuộc Bộ Tài chính, cụ thể các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử Thuế Việt Nam

Đường link truy cập: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin của người nộp thuế

+ Sau khi truy cập đường link trên thành công, Quý vị chọn mục “Thông tin về người nộp thuế TNCN”

+ Điền đầy đủ và chính xác thông tin trên màn hình hiển thị: Mã số thuế, Họ và tên người nộp thuế, Địa chỉ và Số chứng minh thư/ Thẻ căn cước công dân.

Lưu ý: Phần điền mã số thuế có thể bỏ qua, vì mục đích đang tra cứu mã số thuế nên chỉ cần điền những thông tin khác.

+ Hoàn thiện đầy đủ thông tin, nhập dãy ký tự của mã xác nhận hiện trên màn hình và phải điền chính xác chữ in hoa/chữ thường.

Bước 3: Tra cứu và nhận kết quả

+ Hoàn tất bước nhập thông tin của người nộp thuế, tích vào ô “Tra cứu” và chờ xử lý

+ Hệ thống sẽ hiển thị thông tin của người nộp thuế.

Như vậy, chỉ cần thực hiện các bước trên theo hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất của chúng tôi, là Quý vị đã hoàn thành việc tra cứu và biết được mã số thuế thu nhập cá nhân của mình cùng các thông tin liên quan.

Nếu Quý vị cần hỗ trợ và tư vấn chi tiết vấn đề về thuế thu nhập cá nhân, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật Hoàng Phi qua số 19006557.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (8 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi