Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Hợp đồng khoán việc là gì? Đặc điểm hợp đồng khoán việc?

Hợp đồng khoán việc là gì? Đặc điểm hợp đồng khoán việc?

Trong thời đại phát triển kinh tế như hiện nay, nhu cầu về việc làm ngày càng tăng cao, và tùy thuộc vào tính chất công việc, thời hạn thực hiện công việc, mà phía các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng lao động quyết định ký kết loại hợp đồng gì để hoàn thành công việc của mình.

Hợp đồng khoán việc là một trong những loại hợp đồng khá phổ biến hiện nay, được người lao động ký kết đối với bên lao động với các công việc diễn ra theo thời vụ, có nhu cầu sử dụng lao động đã có trình độ nghiệp vụ thực hiện công việc một cách nhanh chóng.

Hợp đồng khoán việc là gì? Đặc điểm hợp đồng khoán việc? Những lưu ý khi ký kết hợp đồng khoán việc? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất được quy định ra sao? Quý độc giả theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây.

Hợp đồng khoán việc là gì?

Hợp đồng khoán việc là văn bản thỏa thuận giữa người sử dụng lao động hay gọi là bên thuê khoán việc và người lao động hay gọi là bên nhận khoán việc, về việc bên thuê khoán giao một công việc nhất định, yêu cầu bên nhận khoán việc, phải hoàn thành xong đúng yêu cầu bên thuê khoán về chất lượng, nội dụng và thời gian, sau đó bên nhận khoán sẽ nhận được khoản thù lao như đã cam kết.

Hợp đồng khoán việc là hợp đồng thuê lao động thực hiện công việc và sau khi hoàn thành công việc sẽ được trả thù lao, tuy nhiên hợp đồng này khác với hợp đồng lao động về mục đích ký kết.

Hợp đồng khoán việc giao toàn bộ, hay một phần khối lượng công việc cụ thể cho bên khác có thể là một hay nhiều lao động, không quan trọng về cách thức làm việc mà chỉ quan tâm đến kết quả sau khi đã hoàn thiện công việc.

Hợp đồng khoán việc chỉ dành cho những công việc theo thời vụ, không phù hợp và không dành cho những công việc ổn định, thường xuyên, lâu dài.

>>>>>> Tham khảo: Hợp đồng dân sự

Đặc điểm của hợp đồng khoán việc?

Hợp đồng khoán việc mang một số đặc điểm chung của hợp đồng sử dụng lao động và tính chất riêng của hợp đồng khoán việc cụ thể như sau:

Hợp đồng khoán việc mang tính chất thời vụ, không thường xuyên, không ổn định lâu dài. Đây là đặc điểm riêng biệt phân biệt rõ nhất giữa hợp đồng khoán việc và hợp đồng lao động.

Khi thực hiện xong công việc được giao người nhận khoán mới được thanh toán khoản thù lao khoán việc.

Thông thường sẽ không được bên giao khoán cung cấp về tài liệu, vật chất, kỹ thuật, công cụ để thực hiện công việc mà chủ yếu phải tự chuẩn bị.

Bên được giao khoán trong hợp đồng chủ yếu là một nhóm người đã có trình độ, kỹ thuật chuyên môn để thực hiện công việc được giao.

Hợp đồng khoán việc không được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật cho nên hợp đồng chỉ cần tuân theo những quy định chung về hình thức và nội dung của hợp đồng, và nội dung trong hợp đồng không được trái với quy định pháp luật.

>>>>> Tham khảo: Hợp đồng là gì?

Lưu ý khi ký hợp đồng khoán việc?

Từ những thông tin về hợp đồng khoán việc là gì? Đặc điểm hợp đồng khoán việc? chúng tôi đã nêu trên, khi thực hiện ký kết hợp đồng khoán việc các chủ thể cần lưu ý những thông tin chính sau:

Hợp đồng khoán việc được phân thành hai loại là hợp đồng khoán việc từng phần và hợp đồng khoán việc toàn bộ, vì vậy trước khi thực hiện ký kết hợp đồng các chủ thể phải kiểm tra nội dung công việc đã phù hợp hay chưa, các điều kiện để thực hiện công việc có thỏa đáng hay không.

Cần xác định rõ đối tượng công việc để thực hiện chọn loại hợp đồng ký kết sao cho phù hợp, tránh việc người lao động không muốn ký kết hợp đồng lao động mà thay vào đó là hợp đồng khoán việc để tránh những nghĩa vụ đối với người lao động theo quy định pháp luật.

Xác định rõ thù lao mà bên nhận khoán việc sẽ nhận được, để có căn cứ thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ khác đối với nhà nước.

Khi ký kết hợp đồng khoán việc cần kiểm tra kỹ về hiệu lực hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng, người có thẩm quyền lập và ký kết hợp đồng khoán việc.

Đồng thời tại hợp đồng khoán việc cũng cần lưu ý về các cách thức liên hệ các bên, quyền lợi và nghĩa vụ được quy định rõ ràng cụ thể, mức thù lao tương xứng với công việc, và quy định cụ thể về trường hợp khi có xảy ra tranh chấp.

Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

Download (DOC, 40KB)

Hiện nay hợp đồng khoán việc không có mẫu quy định cụ thể mà chủ yếu do các bên khoán và bên nhận khoán tự thương lượng với nhau, một mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất sẽ phải có những nội dung sau đây:

– Thông tin của hai bên thuê khoán, và bên nhận khoán bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện, chức vụ, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, nơi cư trú…

– Về nội dung công việc: ghi yêu cầu công việc của bên thuê khoán với bên nhận khoán cụ thể như thế nào.

– Tiến độ thực hiện công việc: ghi nhận về địa điểm làm việc, thời gian thực hiện công việc từ ngày, tháng, năm nào đến ngày, tháng, năm nào.

– Thù lao sau khi hoàn thành: số tiền bằng số, bằng chữ, đơn vị tính, thời hạn và tiến độ trả thù lao, hình thức thanh toán thù lao đưa tiền mặt trực tiếp hay chuyển khoản.

– Ghi nhận cụ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng khoán việc.

– Cam kết của các bên khi thực hiện hợp đồng, lựa chọn hình thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp,  các vấn đề về phạt vi phạm hợp.

– Quy định rõ về thời hiệu của hợp đồng khoán việc từ thời điểm nào đến thời điểm nào.

– Kết thúc hợp đầu sẽ có xác nhận bằng chữ ký, đóng dấu của người có thẩm quyền của hai bên khi thực hiện hợp đồng khoán việc.

Hy vọng những chi sẻ trên đây của chúng tôi về hợp đồng khoán việc là gì? Đặc điểm hợp đồng khoán việc? sẽ là thông tin hữu ích cho quý vị khi đang có những băn khoăn về loại hợp đồng này. Nếu gặp những khó khăn trong qua trình tìm hiểu về hợp đồng khoán việc hãy liên hệ với chúng tôi số 1900 6557 hoặc qua email lienhe@luathoangphi.vn để được cung cấp thông tin cụ thể và chính xác nhất.

>>>>> Tham khảo: Hợp đồng nguyên tắc

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bị lấy thông tin để thành lập công ty ảo

Tôi bị người khác dùng thông tin của mình để lập công ty ảo khi tôi bị mất chứng minh nhân dân mặc dù tôi đã báo

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là hành động, việc làm của mỗi người hướng tới mục tiêu bảo vệ, gìn giữ

Tính dân tộc là gì? Đại đoàn kết dân tộc là gì?

Tính dân tộc và Đại đoàn kết dân tộc là một trong những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đến tận bây

Thế nào là Người mất năng lực hành vi dân sự?

Khi cá nhân bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mọi giao dịch dân sự của cá nhân đó phải do người

Nghị quyết tiếng Anh là gì?

Những chủ thể có quyền ban hành Nghị quyết bao gồm: Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557