Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh? Mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh

Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh? Mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh

Tùy thuộc vào loại hợp đồng cụ thể mà Hợp đông cộng tác viên kinh doanh có thẻ có hoặc không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, hình thức tuyển dụng các công tác viên tại các doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Bởi lẽ đây là vị trí mang tính chất linh hoạt, chỉ nhằm thực hiện một công việc mà doanh nghiệp cần hỗ trợ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp cũng như công tác viên khi tham gia giao kết hợp đồng vẫn chưa nắm rõ đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình đối với loại hợp đồng mà mình đã ký.

Chính vì lý do này, Luật Hoàng Phi xin giới thiệu đến quý khách hàng bài viết về Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh mới nhất.

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là cá nhân làm việc tự do, ký kết hợp đồng với một cơ quan, tổ chức để thực hiện, hỗ trợ một số công việc trong thời gian nhất định mang tính chủ động cao, không gò bó về thời gian, địa điểm làm việc và được chi trả đầy đủ các khoản thù lao theo khối lượng công việc đã được giao.

Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh là gì?

Theo pháp luật hiện hành, chưa có một văn nào quy định cụ thể về Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh. Thực ra hợp đồng cộng tác viên kinh doanh chỉ đơn thuần là tên hợp đồng.

Còn muốn xác định đây là loại hợp đồng nào thì cần phải dựa vào các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên cũng như đối tượng điều chỉnh của hợp đồng.

Do đó, Hợp đồng cộng tác viên có thể bao gồm 02 loại như sau:

1/ Hợp đồng được điều chỉnh theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Khi các bên tiến hành ký kết hợp đồng này sẽ được thực hiện theo quy định về hợp đồng dịch vụ tại Điều 513 Bộ luật dân sự 2015.

Theo đó, Hợp đồng công tác viên kinh doanh sẽ mang tính chất là sự cam kết của các bên tham gia hợp đồng, Cộng tác viên là bên cung ứng dịch vụ thực hiện cộng việc do bên sử dụng dịch vụ là cơ quan, tổ chức tiếp nhận cộng tác. Và các cơ quan, tổ chức này có trách nhiệm chi trả các chi phí dịch vụ cho cộng tác viên.

2/ Hợp đồng theo quy định của Bộ luật lao động 2012.

Trong trường hợp này, khi các bên cam kết thưc hiện hợp đồng thì sẽ phát sinh quan hệ lao động, quan hệ này ràng buộc các bên ngoài phải thực hiện đúng, đủ theo quy định pháp luật thì còn phải tuân theo các nguyên tắc, quy chế được thể hiện trong điều lệ, nội quy của cơ quan, tổ chức tuyển dụng cộng tác viên.

Do được điều chỉnh theo Bộ luật lao động nên khi thực hiện ký kết hợp đồng này thì cũng phải tuân thủ quy định về các loại hợp đồng cụ thể tại Điều 22.

Theo đó hợp đồng này gồm 03 loại: Hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, Hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tùy thuộc vào loại hợp đồng cụ thể mà Hợp đông cộng tác viên kinh doanh có thẻ có hoặc không phải đóng bảo hiểm xã hội.

1/ Đối với hợp đồng ký kết theo quy định Bộ luật dân sự 2015

Như ta đã biêt, trong quan hệ dân sự thường đề cao sự thỏa thuận giữa các bên cũng như trách nhiềm bồi hoàn về dân sự. Do đó, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng này chỉ mang tính chất có đi có lại như các điều khoản mà các bên đã cam kết, cụ thể:

– Về quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức tiếp nhận cộng tác (bên sử dụng dịch vụ).

+ Quyền: đề nghị cộng tác viên thực hiện đầy đủ công việc theo các tiêu chuẩn như đã thỏa thuận; có quyền đơn phương kết thúc thực hiện hợp đồng hoặc yêu cầu trách nhiệm bồi thường khi cộng tác viên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng.

+ Nghĩa vụ: đưa ra đầy đủ, chính xác các thông tin, giấy tờ liên quan để công tác viên tiến hành công việc, thực hiện chi trả các công việc mà công tác viên đã thực hiện theo thỏa thuận.

– Về quyền và nghĩa vụ của cộng tác viên (bên cung ứng dịch vụ)

+ Quyền: được đề nghị cơ quan, tổ chức tiếp nhận cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan đến công việc mà công tác viên được giao thực hiện; trong trường hợp nhận thấy cơ quan, tổ chức có thể bị thiệt hại thì công tác viên được thay đổi điều kiện thực hiện công việc nhưng phải thông báo ngay với bên kia; nhận thù lao.

+ Nghĩa vụ: hoàn thành công việc theo các yếu tố như đã thỏa thuận; không được ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện nếu không có sự đồng ý của bên kia; giữ gìn, bàn giao lại toàn bộ các tài liệu do cơ quan, tổ chức cung cấp khi hoàn thành công việc; bảo mật thông tin công việc nếu có thỏa thuận; bồi thường do vi phạm.

Như vậy, có thể thấy theo quy định của hợp đồng dân sự thì các bên trong hợp đồng này sẽ không có trách nhiệm phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội.

2/ Đối với hợp đồng ký kết theo quy định Bộ luật lao động 2012

Như đã phân tích ở trên, khi ký kết hợp đồng này theo hình thức hợp đồng lao động thì các bên sẽ phát sinh quan hệ lao động, theo đó Cơ quan, tổ chức tuyển dụng là bên sử dụng lao động và Cộng tác viên là người lao động.

Mà theo quy định tại Điều 186 của Bộ luật lao động 2012 thì Cơ quan, tổ chức tuyển dụng cộng tác viên và Cộng tác viên phải tuân thủ thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, cụ thể có trách nhiệm tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.

Mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh mới nhất

Theo các quy định đã phân tích ở trên, mẫu hợp đồng cộng tác viên kinh doanh mới nhất cũng sẽ căn cứ theo loại hợp đồng mà các bên muốn ký kết. Vì vậy, mẫu hợp đồng cũng gồm 02 loại:

1/ Mẫu hợp đồng theo hợp đồng dịch vụ Bộ luật dân sự 2015

Download (DOCX, 20KB)

Trong mẫu hợp đồng này, ghi rõ căn cứ theo Bộ luật dân sự 2015 và xác định hợp đồng này được xem như là hợp đồng dịch vụ.

Thỏa thuận về các điều khoản như trong hợp đồng dịch vụ như công việc, thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ của các bên và thời điểm chấm dứt hợp đồng.

Phần ký ghi 02 chủ thể là Cộng tác viên và Đại diện bên sử dụng.

2/ Mẫu hợp đồng theo hợp đồng lao động Bộ luật lao động 2012

Download (DOC, 42KB)

Được soạn thảo theo như các hợp đồng lao động cho các đối tượng khác. Trong đó, các điều khoản trong hợp đồng có thể: thời hạn, công việc, chế độ làm việc, quyền và nghĩa vụ của các bên, các thỏa thuận khác.

Phần ký tên ghi rõ các bên tham gia ký kết là người lao động và người sử dụng lao động.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi về Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh mới nhất. Mọi thông tin thắc mắc hay cần giải đáp chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp số tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Áp dụng tập quán trong dân sự

Khi giải quyết các tranh chấp về sở hữu chung của cộng đồng theo Điều 211 BLDS năm 2015 (tài sản thuộc sở hữu của

Áp dụng Bộ luật dân sự

Với tính chất là đạo luật quan trọng, phong phú và đa dạng, BLDS năm 2015 có tới 689 điều luật (vẫn là những bộ

Các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự

Tùy thuộc tính chất đặc thù của mỗi loại quan hệ dân sự, mỗi chế định trong bộ luật lại quy định nguyên tắc

Xúc tiến thương mại

Các hoạt động xúc tiến thương mại được pháp luật quy định bao gồm hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương

Thương lượng là gì?

Khi tiến hành hoạt đồng hợp tác trong kinh doanh thì sẽ luôn xảy ra sự xung đột, tranh chấp của nhiều chủ thể, các

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557