Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1604 Lượt xem

Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự hay quân dịch là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân. ở những nước có quy định việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, công dân được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người này có mong muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Nghĩa vụ quân sự luôn là một trong số nghĩa vụ quan trọng và thiêng liêng nhất của mỗi công dân của một quốc gia. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự, vậy những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự là gì?

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ tập trung phân tích nhằm trả lời ch câu hỏi: Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự hay quân dịch là một nghĩa vụ bắt buộc của công dân. ở những nước có quy định việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, công dân được yêu cầu phải gia nhập quân đội trong một thời gian nhất định, bất chấp việc những người này có mong muốn phục vụ trong quân đội hay không.

Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ quy định tại Điều 41 – Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, quy định về các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn tham gia nghĩa vụ quân sự, được hướng dẫn chi tiết tại Điều 5 – Thông tư số 148/2018/TT-BQP, cụ thể:

Có 05 trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự, bao gồm:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng I.

– Một anh hoặc một em trai liệt sĩ.

– Một con của thương binh hạng II; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Kết luận: Học thạc sĩ không được miễn nghĩa vụ quân sự vì học thạc sĩ không phải là một trong những lý do được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

Độ tuổi gọi đi nhập ngũ

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, độ tuổi gọi nhập ngũ, cụ thể:

– Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ.

– Độ tuổi gọi nhầm ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

– Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều kiện tạm hoãn gọi nhập ngũ

Quy định tại Điều 3 – Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ, cụ thể:

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

– Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

– Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

– Người thuộc diện di dân, dẫn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0.5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0.3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều đọng đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0.5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0.3 trở lên.

– Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

– Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục năm 2005, bao gồm:

+ Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, thường xuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học.

+ Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề.

+ Trường cao đẳng, đại học.

+ Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

– Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

– Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Từ những quy định đã trình bày ở trên: Học thạc sĩ sẽ thuộc vào mộ trong số các trương hợp được phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã trình bày một số quy định của pháp luật liên quan đến hoãn nghĩa vụ quân sự hiện nay.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (11 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi