Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật hiện hành
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1112 Lượt xem

Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật hiện hành

Công ty tôi làm có anh Nam bị bệnh thận khá nặng phải chữa trị dài ngày. Anh Nam đã điều trị ở nhà từ năm 2014 đến nay. Nhưng sổ khám không ghi thời gian điều trị mà chỉ có ngày khám và hẹn khám thì giấy tờ đó có đủ căn cứ giải quyết chế độ ốm đau không?

Câu hỏi:

Công ty tôi làm có anh Nam bị bệnh thận khá nặng phải chữa trị dài ngày. Anh Nam đã điều trị ở nhà từ năm 2014 đến nay. Theo tôi được biết thì hồ sơ đề nghị giải quyết cho hưởng chế độ ốm đau đối với trường hợp điều trị ngoại trú gồm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và danh sách c70a do nguời sử dụng lao động lập. Nhưng anh Nam chỉ có sổ khám bệnh thể hiện ngày khám và hẹn khám của bệnh viện, các giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến dưới và giấy xác nhận của bệnh viện xác nhận là đang điều trị bệnh thận tại bệnh viện nhưng lại không để thời gian điều trị. Vậy cho tôi hỏi các giấy tờ nêu trên có đủ căn cứ để giải quyết chế độ ốm đau dài ngày trong năm 2016 không?

Trả lời:

Với câu hỏi Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật hiện hành chúng tôi xin trả lời như sau:

Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật hiện hành

Hồ sơ để hưởng chế độ ốm đau theo quy định pháp luật hiện hành

Căn cứ Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

Điều 100. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.

4. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện và các mẫu giấy quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 101 của Luật này.

Như vậy, theo thông tin ông (bà) cung cấp thì trường hợp của ông Nam là điều trị ngoại trú nên phải nộp những giấy tờ sau trong hồ sơ hưởng chế độ ốm đau:

–  Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội;

–  Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do công ty lập.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tuân theo quy định tại Thông tư 14/2016/TT – BYT. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội có sẵn mẫu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp phép hoạt động.

Với những giấy tờ sổ khám bệnh, giấy chuyển tuyến của bệnh viện, giấy xác nhận của bệnh viện thì không đủ điều kiện để hưởng chế độ ốm đau theo luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn. 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi