Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5166 Lượt xem

Hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh?

Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế. Hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh?

Mọi sự cạnh tranh diễn ra theo đúng pháp luật và gắn liền với các mặt tích cực nói trên là cạnh tranh lành mạnh. Sự cạnh tranh nào vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức là cạnh tranh không lành mạnh, và thường gắn với những mặt hạn chế của cạnh tranh.

Vậy hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi: Hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh?

A. Khuyến mãi để thu hút khách hàng.

B. Hạ giá thành sản phẩm.

C. Đầu cơ tích trữ để nâng giá cao.

D. Áp dụng khoa học – kĩ thuật tiên tiến trong sản xuất.

Đáp án đúng C:

Hành vi biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh là Đầu cơ tích trữ để nâng giá cao. Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cá nhân, tổ chức làm trái với nguyên tắc, chuẩn mực thông thường về đạo đức, tập quán thương mại trong kinh doanh, gây tổn hại hoặc có thể gấy tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Trong sản xuất và lưu thông hàng hoá, “cạnh tranh” được dùng để gọi tắt của cụm từ “cạnh tranh kinh tế”. Cạnh tranh là sự ganh đua, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hoá nhằm giành những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi nhuận.

Mọi sự cạnh tranh diễn ra theo đúng pháp luật và gắn liền với các mặt tích cực nói trên là cạnh tranh lành mạnh. Chỉ có cạnh tranh lành mạnh mới thực sự là động lực kinh tế của sản xuất và lưu thông hàng hoá. Ngược lại, sự cạnh tranh nào vi phạm pháp luật và các chuẩn mực đạo đức là cạnh tranh không lành mạnh, và thường gắn với những mặt hạn chế của cạnh tranh.

Theo Khoản 6 Điều 3 Luật Cạnh tranh năm 2018 thì cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cá nhân, tổ chức làm trái với nguyên tắc, chuẩn mực thông thường về đạo đức, tập quán thương mại trong kinh doanh, gây tổn hại hoặc có thể gấy tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức khác.

Những hạn chế nhất định của cạnh tranh đó là:

+ Chạy theo mục tiêu lợi nhuận một cách thiếu ý thức, vi phạm quy luật tự nhiên trong khai thác tài nguyên làm cho môi trường, môi sinh suy thoái và mất cân bằng nghiêm trọng.

+ Để giành giật khách hàng và lợi nhuận nhiều hơn, một số người không từ thủ đoạn phi pháp và bất lương. Việc sản xuất và kinh doanh hàng giả là sử dụng những thủ đoạn phi pháp, bất lương của cạnh tranh.

+ Đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường từ đó nâng giá cao lên làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi hành vi nào sau đây là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh là đáp án C: Đầu cơ tích trữ để nâng giá cao là hành vi biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi