Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Gửi đơn kiện mà Tòa án không thụ lý thì phải làm gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5602 Lượt xem

Gửi đơn kiện mà Tòa án không thụ lý thì phải làm gì?

Do anh Tòan vay tiền tôi quá hạn không trả, tôi đã gửi đơn kiện lên Tòa án huyện nhưng sau nhiều tháng đơn kiện chưa được giải quyết. Bây giờ tôi phải làm gì?

Câu hỏi:

Tôi có cho anh Toàn vay 150 triệu, anh Toàn hẹn 3 tháng sau sẽ trả đủ nhưng sau 1 năm mà anh Toàn vẫn không chịu trả. Tôi có làm đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân huyện nhưng 2 tháng sau vẫn không thấy phản hồi từ Toà án, tôi có gọi điện đến số điện thoại bàn của Tòa án nhưng họ hẹn đến gặp để giải quyết nhưng lại liên tục hủy hẹn. Tôi đến Tòa án xin gặp trực tiếp người có trách nhiệm giải quyết đơn kiện của tôi nhưng cũng chỉ nhận được những câu trả lời kiểu như: “Hôm nay đang có Đại hội”, “Các thẩm phán đi họp”, “Tòa án đang báo cáo tổng kết”… Cứ liên tục như thế sau 2 tháng thì đến nay tôi vẫn chưa thấy có xác nhận của Tòa án thông báo sẽ giải quyết vụ việc của tôi. Vậy bây giờ tôi nên tìm đến cơ quan nào để bảo vệ quyền lợi của mình?

 Gửi đơn kiện mà Tòa án không thụ lý thì phải làm gì?

Trả lời:

Đối với câu hỏi: Gửi đơn kiện mà Tòa án không thụ lý thì phải làm gì? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tranh chấp mà bạn khởi kiện là loại tranh chấp về hợp đồng dân sự, anh Toàn đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng với bạn. Đây là lọai tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ theo quy đinh về thủ tục nhận đơn khởi kiện của Tòa án quy định tại Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự:

“ 1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Nếu sau khi xem xét đơn khởi kiện và tiến hành thủ tục thụ lý vụ án thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 196 Bộ luật tố tụng dân sự:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử đối với các tranh chấp quy định tại điều 26 (trường hợp của bạn) là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và có thể gia hạn thêm 2 tháng trong trường hợp vụ việc có tính chất phức tạp, có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan.

Việc Tòa án liên tục phớt hẹn không giải quyết yêu cầu khởi kiện của bạn là vi phạm pháp luật về thủ tục tố tụng. Việc bạn cần là làm đơn khiếu nại trình bày sự việc của mình sau đó gửi cho chính Tòa án cấp huyện – nơi đã không thụ lý đơn khiếu nại của bạn để được giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mã chương 755 là gì?

Mã chương là mã ký hiệu của Doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Mã chương 755 là...

Tra cứu mã chương doanh nghiệp ở đâu?

Mã chương là mã ký hiệu của doanh nghiệp phân theo loại hình doanh nghiệp và cấp quản lý doanh nghiệp. Có thể tra cứu mã chương doanh nghiệp tại Phụ lục I thông tư...

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Mã chương thuế môn bài hộ kinh doanh 2023

Danh mục mã chương nộp thuế môn bài được ban hành kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài...

Mã chương nộp thuế TNCN

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý: Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399; đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599; đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799; đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi