Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5022 Lượt xem

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Giấy ủy quyền xe máy là cách gọi thực tế của nhiều người về giấy ủy quyền thực hiện một hoặc các quyền của chủ sở hữu xe máy: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe theo thỏa thuận cụ thể trong giấy ủy quyền, theo thời hạn mà các bên thỏa thuận (nếu có).

Xe máy là một trong phương tiện giao thông chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. Số lượng xe máy lưu thông là rất lớn. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau mà chủ thể có thể ủy quyền xe máy cho người khác. Khi đã thực hiện ủy quyền các chủ thể băn khoăn không biết liệu giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Để hỗ trợ bạn đọc có thể giải đáp vấn đề bài viết xin đưa ra nội dung giải đáp nội dung trên đến bạn đọc quan tâm có câu trả lời.

Giấy ủy quyền xe máy là gì?

Hiện nay pháp luật không quy định về giấy ủy quyền mà chỉ có quy định về hợp đồng ủy quyền, cụ thể theo điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Có thể hiểu giấy ủy quyền là dạng cụ thể của hợp đồng ủy quyền – hợp đồng ủy quyền bằng văn bản giấy.

Giấy ủy quyền xe máy là cách gọi thực tế của nhiều người về giấy ủy quyền thực hiện một hoặc các quyền của chủ sở hữu xe máy: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe theo thỏa thuận cụ thể trong giấy ủy quyền, theo thời hạn mà các bên thỏa thuận (nếu có).

Vậy Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Mời bạn đọc theo dõi nội dung ở phần tiếp theo bài viết để có câu trả lời.

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Như đã giải thích trên đây về giấy ủy quyền xe máy, bản chất của giấy ủy quyền xe máy là giấy ủy quyền, trong thời gian ủy quyền, người được ủy quyền nhân dân chủ phương tiện thực hiện quyền sở hữu theo thỏa thuận. Giấy ủy quyền này khác với giấy mua bán, việc ủy quyền này không làm thay đổi chủ sở hữu phương tiện.

Vậy giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Chúng tôi xin nhấn mạnh: giấy ủy quyền xe máy không thay thế cho hợp đồng mua bán để đăng ký sang tên xe. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nội dung công việc ủy quyền và thời hạn ủy quyền, giấy ủy quyền có thể được sử dụng trong quá trình giao kết hợp đồng mua bán xe với bên thứ ba. Từ đó, Quý vị có thể thực hiện sang tên xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục sang tên xe máy

Thủ tục sang tên xe máy theo các văn bản pháp luật hiện hành thông thường gồm các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng mua bán xe máy có công chứng hoặc chứng thực

Bước 2: Kê khai lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế có thẩm quyền và nộp lệ phí trước bạ theo thông báo từ chi cục thuế

Lưu ý: Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

+ Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

+ Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo đó, để lưu thông xe trong thời gian chờ đăng ký cần thực hiện đăng ký tạm.

Bước 3: Đăng ký xe tại cơ quan công an có thẩm quyền:

Người thực hiện đăng ký chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;

+ Giấy tờ của xe: Giấy tờ về nguồn gốc xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ về lệ phí trước bạ;

+ Giấy tờ của chủ xe: chứng minh nhân dân, căn cước công dân,… tùy vào đối tượng chủ xe cụ thể.

Bước 4: Bấm chọn biển số, nhận phiếu hẹn trả kết quả đăng ký xe từ cán bộ thực hiện thủ tục.

Bước 5: Nhận đăng ký xe qua đường bưu điện hoặc trực tiếp theo đăng ký trước đó.

Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA thì Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021. Quý vị cần lưu ý để thực hiện thủ tục này trước khi hết hạn để tránh những rủi ro trong quá trình tham gia giao thông bằng phương tiện chưa sang tên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mất hợp đồng vay vốn ngân hàng có sao không?

Bản chất của hợp đồng vay vốn ngân hàng là hợp đồng cho vay tài sản theo Bộ luật dân sự 2015; là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Bên cho vay trong hợp đồng là ngân...

Người chết có được xóa nợ ngân hàng không?

Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận...

Mẹ vay tiền con có phải trả không?

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự, Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy...

Quy trình bầu ban quản trị nhà chung cư?

Ban quản trị nhà chung cư là đại diện của các chủ sở hữu, người đang sử dụng để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này quản lý, sử dụng nhà chung...

Ban quản trị chung cư có tư cách pháp nhân không?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên phải thành lập Ban quản trị nhà chung cư. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu hoặc nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu nhưng có dưới 20 căn hộ thì chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thống nhất quyết định việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư hoặc không thành lập Ban quản trị nhà chung...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi