Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5609 Lượt xem

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Giấy ủy quyền xe máy là cách gọi thực tế của nhiều người về giấy ủy quyền thực hiện một hoặc các quyền của chủ sở hữu xe máy: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe theo thỏa thuận cụ thể trong giấy ủy quyền, theo thời hạn mà các bên thỏa thuận (nếu có).

Xe máy là một trong phương tiện giao thông chủ yếu ở Việt Nam hiện nay. Số lượng xe máy lưu thông là rất lớn. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau mà chủ thể có thể ủy quyền xe máy cho người khác. Khi đã thực hiện ủy quyền các chủ thể băn khoăn không biết liệu giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Để hỗ trợ bạn đọc có thể giải đáp vấn đề bài viết xin đưa ra nội dung giải đáp nội dung trên đến bạn đọc quan tâm có câu trả lời.

Giấy ủy quyền xe máy là gì?

Hiện nay pháp luật không quy định về giấy ủy quyền mà chỉ có quy định về hợp đồng ủy quyền, cụ thể theo điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Có thể hiểu giấy ủy quyền là dạng cụ thể của hợp đồng ủy quyền – hợp đồng ủy quyền bằng văn bản giấy.

Giấy ủy quyền xe máy là cách gọi thực tế của nhiều người về giấy ủy quyền thực hiện một hoặc các quyền của chủ sở hữu xe máy: chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe theo thỏa thuận cụ thể trong giấy ủy quyền, theo thời hạn mà các bên thỏa thuận (nếu có).

Vậy Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Mời bạn đọc theo dõi nội dung ở phần tiếp theo bài viết để có câu trả lời.

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Như đã giải thích trên đây về giấy ủy quyền xe máy, bản chất của giấy ủy quyền xe máy là giấy ủy quyền, trong thời gian ủy quyền, người được ủy quyền nhân dân chủ phương tiện thực hiện quyền sở hữu theo thỏa thuận. Giấy ủy quyền này khác với giấy mua bán, việc ủy quyền này không làm thay đổi chủ sở hữu phương tiện.

Vậy giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? Chúng tôi xin nhấn mạnh: giấy ủy quyền xe máy không thay thế cho hợp đồng mua bán để đăng ký sang tên xe. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nội dung công việc ủy quyền và thời hạn ủy quyền, giấy ủy quyền có thể được sử dụng trong quá trình giao kết hợp đồng mua bán xe với bên thứ ba. Từ đó, Quý vị có thể thực hiện sang tên xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục sang tên xe máy

Thủ tục sang tên xe máy theo các văn bản pháp luật hiện hành thông thường gồm các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng mua bán xe máy có công chứng hoặc chứng thực

Bước 2: Kê khai lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế có thẩm quyền và nộp lệ phí trước bạ theo thông báo từ chi cục thuế

Lưu ý: Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

+ Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

+ Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Theo đó, để lưu thông xe trong thời gian chờ đăng ký cần thực hiện đăng ký tạm.

Bước 3: Đăng ký xe tại cơ quan công an có thẩm quyền:

Người thực hiện đăng ký chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;

+ Giấy tờ của xe: Giấy tờ về nguồn gốc xe; giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ về lệ phí trước bạ;

+ Giấy tờ của chủ xe: chứng minh nhân dân, căn cước công dân,… tùy vào đối tượng chủ xe cụ thể.

Bước 4: Bấm chọn biển số, nhận phiếu hẹn trả kết quả đăng ký xe từ cán bộ thực hiện thủ tục.

Bước 5: Nhận đăng ký xe qua đường bưu điện hoặc trực tiếp theo đăng ký trước đó.

Theo thông tư số 58/2020/TT-BCA thì Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021. Quý vị cần lưu ý để thực hiện thủ tục này trước khi hết hạn để tránh những rủi ro trong quá trình tham gia giao thông bằng phương tiện chưa sang tên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi