Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 05/09/2018 |
  • Dân sự |
  • 11833 Lượt xem

Hiện tại tôi đang có ý định mua lại xe máy của một người bạn với giá bán là 20 triệu đồng. Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục mua bán xe này? Tôi làm giấy tờ bán xe chỉ cần hai bên ký vào được không?

Có thể bạn quan tâm:

 

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn pháp luật dân sự, Luật sư Công ty Luật Hoàng Phi trả lời bạn như sau:

Thứ nhất: Về công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Bộ công an quy định về đăng ký xe: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

Như vậy, khi mua bán xe thì giấy bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

Thứ hai: Về thủ tục mua bán xe

– Về giấy tờ cần chuẩn bị:

Đối với bên bán xe: Giấy tờ xe bản chính; chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Đối với bên mua xe: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu bản chính, Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

– Về công chứng hợp đồng mua bán xe:

Bạn có thể công chứng hợp đồng mua bán xe này ở bất kỳ văn phòng công chứng nào. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

– Về rút hồ sơ gốc (áp dụng đối với trường hợp mua bán xe khác tỉnh): Cả 2 bên sẽ cùng tới nơi mà chiếc xe đã được đăng kí lần đầu tiên, làm thủ tục rút hồ sơ gốc và bộ hồ sơ này sẽ giao cho bên mua để đi đăng kí sang tên cho xe.

– Đóng thuế trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe: Việc đóng phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe. Thuế trước bạ lần 2 cho xe máy khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian. Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh thư nhân dân và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

– Đăng ký xe: Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Nộp Tờ khai đăng kí xe máy, môtô đi kèm với các giấy tờ đã nêu trên.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, nếu muốn mua bán xe thì hợp đồng mua bán xe cần phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Thủ tục mua bán, sang tên xe chúng tôi đã tư vấn khá chi tiết, bạn có thể tham khảo để tiến hành thủ tục mua bán xe.