Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2547 Lượt xem

Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không?

Căn cứ theo Công văn 2601/VPCP-KGVX năm 2020, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhiều Tỉnh, thành phố ra công bố quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên nhiều cá nhân làm việc cho các công ty vẫn cần đi làm. Vậy Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không là băn khoăn của nhiều người lao động. Chúng tôi xin đưa ra giải đáp thắc mắc trên đến độc giả quan tâm.

Các trường hợp được phép ra ngoài theo Chỉ thị 16 của Chính phủ

Căn cứ theo Công văn 2601/VPCP-KGVX năm 2020, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Các trường hợp được phép ra ngoài khi giãn cách theo Chỉ thị 16 gồm:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở:

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Vậy đối với câu hỏi Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không? sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không?

Trước tình hình diễn biến hết sức mạnh và phức tạp của dịch bệnh nhiều Tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết . Để giải đáp câu hỏi Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không thì phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng vẫn cho phép các phương tiện giao thông cá nhân được ra ngoài tuy nhiên nên hạn chế đi lại chứ không phải dừng lưu thông. Do đó, người lao động của các công ty thực hiện chức năng kinh doanh mà Chỉ thị 16 không quy định phải dừng kinh doanh và có Giấy đi đường do công ty cấp xác nhận của công ty một cách rõ ràng vẫn được ra ngoài.

Đối với trường hợp người dân,người đi đường trình bày lý do một cách gian dối như giấy xác nhận của công ty bị làm giả, sử dụng giấy xác nhận đi làm việc không phải cho mình hoặc làm việc cho các công ty doanh nghiệp mà theo Chỉ thị 16 yêu cầu dừng hoạt động thì không được phép sử dụng giấy đi đường để ra ngoài.

Ra đường cần mang theo giấy tờ gì?

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra nghiêm trọng nên nhiều tỉnh thành yêu cầu khi người dân đi lại, lao động và học tập cần phải có giấy thông hành để có thể đi qua các địa phương trong mùa dịch này. Do đó, người dân nếu không cần thiết thì không nên ra đường.

Đối với người dân ở các tỉnh giáp ranh vào các vùng có dịch làm việc cần mang theo giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận công tác, thẻ cán bộ, viên chức, công chức, thẻ nhân viên. Đặc biệt, phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 (trong vòng 3 ngày), khai báo điện tử khi ra khỏi nhà và tại chốt kiểm soát. 

Ngoài ra các sở ngành chủ động làm việc với các cơ quan xí nghiệp, phối hợp với các địa phương giáp ranh có người lao động qua lại làm việc để tổ chức xe đưa đón tập trung, hạn chế tối đa việc đi lại bằng xe cá nhân hạn chế dịch bệnh lây lan.

Trên đây là nội dung giải đáp câu hỏi Giấy đi đường do công ty cấp có được ra ngoài không?  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi