Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật hành chính Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km phạt bao nhiều tiền?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4506 Lượt xem

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km phạt bao nhiều tiền?

Tốc độ giới hạn cho phép chính là tốc độ được xác định để các tài xế điều khiển phương tiện ở tốc độ hợp lý, phù hợp với điều kiện giao thông, đủ khả năng để có thể xử lý được các tình huống nếu có bất thường xảy ra.

Chạy quá tốc độ khi lưu thông trên đường là một trong những hành vi nguy hiểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn hàng đầu. Tuy nguy hiểm là vậy nhưng trên thực tế chạy quá tốc độ cho phép lại là lỗi thường bị xử lý vi phạm nhất hiện nay.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km phạt bao nhiều tiền?

Quá tốc độ là gì?

Quá tốc độ là vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của pháp luật khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông trên đường.

– Tốc độ giới hạn cho phép chính là tốc độ được xác định để các tài xế điều khiển phương tiện ở tốc độ hợp lý, phù hợp với điều kiện giao thông, đủ khả năng để có thể xử lý được các tình huống nếu có bất thường xảy ra.

– Điều khiển xe vượt quá tốc độ đồng nghĩa việc sẽ làm giảm khả năng phản ứng trước những tình huống đột ngột từ đó sẽ tăng khả năng gặp va chạm và thậm chí gây ra tai nạn cho chính bản thân người điều khiển xe và những người đi cùng cũng như người tham gia giao thông xung quanh.

– Mỗi loại xe khác nhau thì pháp luật đã có những quy định cụ thể về tốc độ mà các phương tiện phải chấp hành để có thể bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Quy định của pháp luật liên quan đến tốc độ

Căn cứ quy định tại Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT, quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, cụ thể:

– Đối với ngoài khu vực đông dân cư:

Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải nhỏ hơn hoặc bằng 3.5 tấn:

+ Tối đa 90 km/h tại đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên.

+ Tối đa 80 km/h tại đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Với xe ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải trên 3.5 tấn (trừ ô tô xi téc), cụ thể:

+ Tối đa 80 km/h tại đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên.

+ Tối đa 70 km/h tại đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Với ô tô buýt, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe mô tô, ô tô chuyên dùng (trừ ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông):

+ Tối đa 70 km/h tại đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên.

+ Tối đa 60 km/h tại đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Với ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô trộn vữa, ô tô trộn bê tông, ô tô xi téc:

+ Tối đa 60 km/h tại đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên.

+ Tối đa 50 km/h tại đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

– Đối với trong khu vực đông dân cư:

+ Đường hai chiều, đường một chiều có 01 làn xe cơ giới: Tối đa là 50 km/h.

+ Đường đôi, đường một chiều có từ 02 làn xe cơ giới trở lên: Tối đa là 60 km/h.

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại điểm i – khoản 5 – Điều 5 – Nghị định số 100/2019/ND-CP, quy định về mức phạt chạy quá tốc độ như sau:

“ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[…] i) Điều khiển xa chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Bên cạnh đó, còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng được quy định tại điểm b – khoản 11 – Điều 5 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Do đó, đối với người điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông vượt quá tốc độ từ 10 km/h đến 20 km/h thì sẽ bị phạt tiền theo quy định trên ngoài ra sẽ còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian 01 tháng đến 03 tháng.

– Một số trường hợp xử phạt xe ô tô chạy quá tốc độ như sau:

+ Căn cứ quy định tại điểm a – khoản 6 – Điều 5 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và điểm c – khỏan 11 – Điều 5 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP: Chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

+ Căn cứ quy định tại điểm c – khoản 7 – Điều 5 – nghị định số 100/2019/NĐ-CP và điểm c – khoản 11 – Điều 5 – Nghị định số 100/2019/NĐ-CP: Điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Chính vì thế, quy định trên cho thấy rằng trong trường hợp điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ quy định từ 10 km/h trở lên tùy thuộc vào mức độ vượt quá thì thời gian giữ bằng sẽ là khác nhau. Điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ trong các trường hợp như đã nêu ở trên thì sữ bị giữ bằng lái xe.

Như vậy, Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km phạt bao nhiều tiền? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến chạy quá tốc độ. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
4.8/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi