Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Mẫu Giấy chứng nhận xuất xưởng năm 2024?
  • Thứ ba, 02/01/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 9216 Lượt xem

Mẫu Giấy chứng nhận xuất xưởng năm 2024?

Giấy chứng nhận xuất xưởng nhằm mục đích xác định nơi sản xuất sản phẩm, đảm bảo về nguồn gốc để từ đó khẳng định uy tín của thương nhân cũng như là của công ty sản xuất.

Giấy chứng nhận xuất xưởng có những thông tin về nguồn gốc xuất xứ của xe, khẳng định xe là hàng thật, đây cũng là lời khẳng định về các tiêu chí, chất lượng của sản phẩm. Vậy giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Chứng nhận xuất xưởng là gì?

– Chứng nhận xuất xưởng là một tài liệu chứng nhận xuất xử hàng hóa của một quốc gia cụ thể trong xuất nhập khẩu, nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuát tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa tại nước đó. Giấy Chứng nhận xuất xưởng phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

– Vai trò của giấy chứng nhận xuất xưởng:

+ Để xác nhận xuất xứ của các sản phẩm, hàng hòa theo hợp đồng mua bán. Điều này chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không.

+ Áp dụng thuế chống bán phá giá và trợ giá: Việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.

Quy định của pháp luật về giấy chứng nhận xuất xưởng

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam không có nội dung hay định nghĩa cụ thể nào về giấy chứng nhận xuất xưởng mà chỉ có quy định về chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Vì thế trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 31/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa thì xuất xứ hàng hóa được hiểu là nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Hàng hóa được coi là có xuất xứ hàng hóa khi thuộc một trong 02 trường hợp như sau:

– Hàng hóa có xuất xứ thuần túy (được sản xuất toàn bộ tại một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ): cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng được trồng và thu hoạch tại nước, nhóm nước và vùng lãnh thổ; động vật sống được sinh ra và nuôi dưỡng tại nước, quốc gia, nhóm nước và các sản phẩm từ những loại động vật này; sản phẩm thu được từ săn bắn, đặt bẫy, đánh bắt, nuôi trồng, thu lượm tại nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ; các khoáng sản và các chất sản sinh tự nhiên được chiết xuất hoặc lấy ra từ đất, nước, đáy biển, dưới đáy biển của một nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ… và một số trường hợp khác theo quy định tại Điều 7 Nghị định 31/2018.

– Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy: theo quy định tại Điều 8 Nghị định 31, hàng hóa được cho là xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại lãnh thổ của một nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ nếu hàng hóa đáp ứng được các tiêu chí xuất xứ thuộc danh mục quy tắc cụ thể mặt hàng do Bộ Công Thương quy định.

Cũng theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, thương nhân khi lần đầu tiên đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải thực hiện đăng ký hồ sơ thương nhân tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 13).

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xưởng

Để tiếp tục nội dung bài viết giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa), Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn về hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Hồ sơ đối với thương nhân đề nghị cấp lần đầu hoặc cho sản phẩm mới xuất khẩu lần đầu, sản phẩm không cố định cần chuẩn bị những tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị theo quy định của pháp luật.

– Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tương ứng đã được khai hoàn chỉnh.

– Bản in tờ khai hải quan.

– Bản sao có chứng thực hóa đơn thương mại.

– Bản sao có chứng thực quy trình sản xuất hàng hóa.

– Bảo sao có chứng thực vận tải đơn hoặc chứng từ vận tải đơn tương đương

– Và một số tài liệu có liên quan khác.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hoàng Phi về giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Hoàng Phi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi