Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Chắc hẳn một số nhà đầu tư khi tiến hành thành lập công ty thường có thắc mắc doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời!

Chắc hẳn một số nhà đầu tư khi tiến hành thành lập công ty thường có thắc mắc doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không?

Ngày nay, việc thành lập công ty để tiến hành đầu tư kinh doanh đang có sự phát triển nhanh chóng. Không chỉ là những nhà đầu tư trong nước mà cả những chủ thể nước ngoài cũng muốn thành lập công ty tại Việt Nam.

Việc tìm hiểu các loại hình doanh nghiệp và tư cách pháp lí của từng loại hình này là nhu cầu thiết yếu khi chủ thể tiến hành đăng ký kinh doanh. Do nhận được thắc mắc từ nhiều khách hàng về vấn đề doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không, nên trong bài viết này Luật Hoàng Phi giải đáp vấn đề này đơn giản nhất.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không cần tìm hiểu xem doanh nghiệp tư nhân là gì. Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được phép hoạt động tại Việt Nam.Một số loại hình doanh nghiệp khác như: Công ty hợp danh; Công ty trách nhiệm hữu hạn;…

Doanh nghiệp tư nhân được pháp luật quy định là loại doanh nghiệp được thành lập hợp pháp, có cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm, nghĩa vụ bằng toàn bộ tài sản của mình với mọi hoạt động của doanh nghiệp của mình.

Thông thường, chủ thể thành lập doanh nghiệp tư nhân đăng ký loại hình này quan tâm đến hai ưu điểm chính:

– Chủ sở hữu được toàn quyền quyết định các hoạt động của doanh nghiệp mà không cần thông qua một chủ thể nào.

– Vấn đề trách nhiệm vô hạn của chủ sở hữu sẽ tạo niềm tin cho đối tác khi tham gia giao kết.

Doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không?

Để trả lời doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không, trước tiên cần hiểu rõ tư cách pháp nhân là gì. Tư cách pháp nhân là tư cách pháp lí được Nhà nước công nhận cho một tổ chức có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Pháp nhân là thuật ngữ được nêu ra dùng để phân biệt tư cách pháp lí của chủ thể là tổ chức với cá nhân khi tham gia quan hệ pháp luật. Điều kiện để một tổ chức có tư cách pháp nhân được quy định gồm:

– Tổ chức này được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ. Thể hiện ở cấu trúc nội tại bên trong của tổ chức bao gồm các ban lãnh đạo; bộ phận chuyên môn của tổ chức, đảm bảo khả năng thực tế khi hoạt động và đảm bảo tính nhất quán trong khâu vận hành.

– Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản độc lập đó. Tài sản của tổ chức yêu cầu bao gồm:

+ Vốn góp của chủ sở hữu;

+ Vốn góp của sáng lập viên;

+ Vốn góp thành viên tổ chức;

+ Tài sản khác mà tổ chức được xác lập quyền sở hữu.

– Nhân danh chính mình tham gia vào quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Theo định nghĩa và phân tích ta có thể giải đáp được thắc mắc doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không. Doanh nghiệp tư nhân không đáp ứng được một trong các điều kiện nêu trên nên doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

Tại sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân?

Để hiểu rõ hơn tại sao doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, chúng ta cần phân tích rõ hơn các điều kiện của tư cách pháp nhân mà doanh nghiệp tư nhân chưa thể đáp ứng

Xét về điều kiện doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp tư nhân được thành lập hợp pháp theo đúng quy định tại Luật doanh nghiệp. Đáp ứng đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đăng ký, tiến hành thủ tục đúng quy định.

Xét về cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân. Ta thấy được quy định tại điều 185 của Luật doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp là người trực tiếp hoặc thuê người quản lí điều hành hoạt động doanh nghiệp. Chính vì thế điều kiện đảm bảo cơ cấu tổ chức, doanh nghiệp cũng đáp ứng được

Xét về tính độc lập về tài sản. Đây là điều kiện mà doanh nghiệp tư nhân chưa đáp ứng được. Bởi những lí do cụ thể sau:

– Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân được hình thành dựa trên đăng ký của chủ sở hữu. Tài sản sử dụng vào mục đích kinh doanh của chủ doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp;

– Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp có quyền tăng hoặc giảm vốn của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, trong điều kiện này ta thấy tài sản của chủ sở hữu và tài sản của doanh nghiệp tư nhân không có sự tách bạch rõ ràng, thiếu tính độc lập riêng biệt. Tài sản của doanh nghiệp có thể được chủ sở hữu điều chỉnh để sử dụng như tài sản cá nhân.

Trách nhiệm, nghĩa vụ về tài sản thì chủ sở hữu cũng chịu toàn bộ trách nhiệm của doanh nghiệp và đảm bảo bằng phần tài sản của mình, chứ không chỉ là tài sản của doanh nghiệp.

Xét về kiều kiện nhân danh chính mình tham gia các hoạt động pháp luật một cách độc lập. Trong quan hệ tố tụng, doanh nghiệp tư nhân không được phép nhân danh chính công ty khi tham gia với các tư cách nguyên đơn, bị đơn,… mà tất cả các tư cách này được chủ sở hữu đảm nhận.

Tóm lại, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì không đáp ứng được hai điều kiện:

– Tài sản doanh nghiệp tư nhân không có tính độc lập với tài sản của chủ sở hữu trong mọi hoạt động.

– Trong quan hệ tố tụng doanh nghiệp tư nhân không thể độc lập nhân danh chính doanh nghiệp mình để tham gia.

Hi vọng những chia sẻ trên phần nào Quý vị có thể trả lời được câu hỏi doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân không. Đồng thời, để có thể tư vấn lựa chọn hình thức doanh nghiệp phù hợp có tư cách pháp nhân thì Quý vị có thể liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi thông qua địa chỉ sau:

– Số điện thoại: 024.62852839– 028.73090.686 ;

– Hotline: 0961.589.688 – 0981.378.999;

– Email: lienhe@luathoangphi.vn.

>>>>>> Tham khảo: Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Pháp Nhân Thương Mại Là Gì 2020?

Nội dung về pháp nhân thương mại là gì là một trong những nội dung được quy định trong Bộ luật dân sự 2015 hiện

Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì?

Tư cách pháp nhân là gì? Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì? cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời chính

Hợp Tác Xã Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Để xác định hợp tác xã có tư cách pháp nhân không thì trước hết chúng ta cần phải hiểu doanh nghiệp là gì? Cùng

Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có ngay câu trả lời cho thắc mắc

Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không 2020?

Chi nhánh là gì? Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để có ngay câu trả

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."