Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Công ty trách nhiệm hữu hạn có ý nghĩa gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1556 Lượt xem

Công ty trách nhiệm hữu hạn có ý nghĩa gì?

Công ty tnhh là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Công ty trách nhiệm hữu hạn có ý nghĩa gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong 5 loại hình doanh nghiệp được pháp luật Việt Nam công nhận. Loại hình doanh nghiệp này phù hợp kinh doanh với quy mô vừa và nhỏ. Vậy công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Công ty trách nhiệm hữu hạn có ý nghĩa gì? Tất cả sẽ được chúng tôi tư vấn trong bài viết sau đây.

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được pháp luật Việt Nam thừa nhận, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 47 của Luật Doanh nghiệp 2020. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn mang những đặc điểm như sau:

– Công ty là pháp nhân có tài sản độc lập, chịu trách nhiệm trước các khoản nợ trong phạm vi tài sản của mình (trách nhiệm hữu hạn);

– Thành viên công ty có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng không vượt quá 50;

– Thành viên chỉ chịu trách nhiệm trước công ty trong phạm vì phần vốn cam kết góp vào công ty;

– Công ty không được phát hành cổ phiếu trong suốt quá trình hoạt động.

Những đặc điểm nêu trên chính là những cơ sở cho thấy loại hình doanh nghiệp này phù hợp với quy mô vừa và nhỏ.

Ưu điểm, nhược điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

Tiếp theo nội dung bài viết Công ty trách nhiệm hữu hạn có ý nghĩa gì, chúng tôi sẽ đưa ra những ưu điểm, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này để Quý vị có thể cân nhắc khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh.

Thứ nhất: Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

– Thành viên trong công ty trách nhiệm hữu hạn chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp chỉ trong phạm vi số vốn đã góp, các tài sản cá nhân sẽ không ảnh hưởng khi công ty phá sản hay gặp rủi ro pháp lý khác. Do vậy, mức độ rủi ro về tài sản riêng của các thành viên sẽ thấp hơn so với loại hình doanh nghiệp khác.

– Vấn đề chuyển nhượng vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên được luật pháp quy định chặt chẽ nên số vốn của doanh nghiệp sẽ luôn được bảo toàn.

– Khả năng huy động vốn sẽ dễ dàng do công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên được luật quy định cho phép phát hành trái phiếu.

– Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên được quyền điều hành và quyết định mọi vấn đề của công ty như tổ chức nhân sự, định hướng kế hoạch kinh doanh, phân bổ lợi nhuận không trái luật định.

Thứ hai: Nhược điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

– Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có số lượng thành viên bị hạn chế không vượt quá 50 người.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu nên dẫn đến khả năng huy động vốn bị hạn chế.

– Mức độ chịu trách nhiệm của loại hình doanh nghiệp này là hữu hạn nên sẽ bị ảnh hưởng về uy tín đối với khách hàng và các đối tác chiến lược.

Trên đây là nội dung bài viết Công ty trách nhiệm hữu hạn có ý nghĩa gì? Mọi thắc mắc có liên quan đến loại hình doanh nghiệp này hoặc Quý khách hàng có nhu cầu tìm dịch vụ thành lập, vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0981.378.999

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hồ sơ yêu cầu mở thủ tục phá sản gồm những gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản 2014 thì Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá...

Giám đốc công ty có được mang theo dấu ra khỏi công ty hay không?

Luật Doanh nghiệp hiện nay không quy định cấm hay xử phạt việc đem con dấu công ty ra ngoài phạm vi trụ sở, việc có bắt buộc lưu giữ con dấu công ty phụ thuộc vào Điều lệ công ty hoặc quy chế công ty ban...

Vốn điều lệ mở văn phòng công chứng?

Hiện nay pháp luật không có quy định về vốn điều lệ tối thiểu nhưng vốn điều lệ là điều không thể thiếu khi thành lập văn phòng công chứng hay bất cứ doanh nghiệp nào, đây là căn cứ để xác định trách nhiệm tài sản về các nghĩa vụ của công...

Mua bán Và Sáp nhập Doanh Nghiệp M&A

M&A được viết tắt bởi hai từ tiếng Anh: Mergers and Acquisitions. Đây là thuật ngữ để chỉ sự Mua bán hay Sáp nhập giữa hai hay nhiều công ty với nhau. Nếu đang có thắc mắc, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về vấn đề...

Hợp Tác Xã Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Để xác định hợp tác xã có tư cách pháp nhân không thì trước hết chúng ta cần phải hiểu doanh nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi