Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Điều kiện gia hạn thời hạn tạm giam, truy tố, xét xử
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1294 Lượt xem

Điều kiện gia hạn thời hạn tạm giam, truy tố, xét xử

Quy định về thời hạn tạm giam, thời hạn truy tố, xét xử theo quy định pháp luật tố tung hình sự như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Anh tôi phạm tội nhận hối lộ, hiện bị bắt và đang bị tạm giam. Cơ quan công an tạm giam 3 tháng, sau khi hết thời hạn 3 tháng Viện kiểm sát lại gia hạn tiếp 2 tháng, sau đó thì gia hạn thêm một lần 1 tháng nữa, được biết sau 1 tháng thì Tòa án nhân dân huyện mới mở phiên toàn xét xử. Cho tôi hỏi, việc gia hạn như vậy có đúng hay không?Xin cảm ơn!.

Trả lời tư vấn:

Luật sư thuộc lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Thông tin bạn cung cấp, không đề cập tới số tiền nhận hối lộ cũng như mức độ của vụ việc, xem xét quy định đối với tội nhận hối lộ mà có thời gian tạm giam ban đầu là 3 tháng thì tính chất, mức độ theo quy định tại Điều 120 Bộ Luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

“1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng”;

Điều kiện gia hạn thời hạn tạm giam, truy tố, xét xử

Gia hạn điều tra, truy tố, xét xử

Do đó, theo quy định trên chúng tôi cho rằng tội của anh bạn thuộc loại tội nghiêm trọng và sẽ áp dụng khoản 1 Điều 279 Bộ luật hình sự 2009 về tội nhận hối lộ với mức khung hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Thời hạn tạm giam đối với tội phạm nghiêm trọng là không quá ba tháng; trường hợp cần thiết được gia hạn hai lần, lần một không quá hai tháng, lần hai không quá một tháng.

Thứ hai: Về thời hạn truy tố, xét xử

Căn cứ theo quy định tại Điều 166, 176 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 thì:

– Sau khi hết thời hạn tạm giam, cơ quan điều tra sẽ ra bản kết luận điều tra và truy tố. Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát sẽ ra bản cáo trạng tuy tố bị can trước Tòa án. Trong trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn, nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng; không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng; không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Đối với những vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì Toà án có thể mở phiên toà trong thời hạn 30 ngày.

Như vậy, nếu cơ quan công an kết luận trong hồ sơ anh bạn phạm tội nghiêm trọng thì bạn có thể đối chiếu thời hạn kết thúc điều tra đến khi đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa để biết cơ quan chức năng làm đúng hay không.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.     

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thời hạn điều tra vụ án hình sự là bao lâu?

Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều...

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi