• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở |
  • 1018 Lượt xem

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đây là loại đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Trong kinh doanh bất động sản hay trong các giao dịch đất đai, người ta thường hay sử dụng, nhắc đến cụm từ đất thổ cư. Song hiện nay trong các văn bản pháp luật không có quy định về loại đất này.

Vậy đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có làm được sổ đỏ hay không? Để giải đáp những câu hỏi nêu trên của Khách hàng, chúng tôi sẽ trả lời thông qua bài viết sau đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đây là loại đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Thực tế đất thổ cư chỉ là một cụm từ được mọi người hay gọi, nhắc tên, sử dụng một cách truyền thống, còn trong Luật đất đai chưa có quy định về đất thổ cư. Và theo quy định để nhà nước công nhận đây là loại đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Lưu ý: Đất nông nghiệp khác với đất ở, bởi đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở. Riêng với trường hợp người sử dụng muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, thì phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang thành đất ở tại cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, cụ thể:

TT

Nhóm đất

Loại đất

1Nhóm đất nông nghiệpGồm: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối; đất nông nghiệp khác.
2Nhóm đất phi nông nghiệpGồm: Đất ở; đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ…
3Nhóm đất chưa sử dụngGồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Đất thổ cư có làm được sổ đỏ không?

Khi đã hiểu rõ hơn về quy định đất thổ cư là gì thì chắc hẳn nhiều người sẽ tự trả lời được cho câu hỏi đất thổ cư có cấp được sổ hay không? Trong bài viết này chúng tôi cũng trả lời khi khi đáp ứng được các quy định pháp luật về diện tích, điều kiện, hồ sơ thì Đất thổ cư làm được sổ đỏ.

Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích thì khi này người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Và Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng thì yêu cầu người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

– Tiền sử dụng theo quy định tại Thông tư 76/2014/TT-BTNMT. Để biết chi tiết hơn thì Khách hàng tham khảo quy định tại Khoản 2 điều 5 của Thông tư 76 chúng tôi vừa cung cấp.

– Lệ phí trước bạ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Theo quy định hiện nay thì có một số trường hợp không thuộc các nhóm chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định thì để chuyển thành đất ở người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ của Luật hoàng phi về giải đáp các thắc mắc liên quan đến đất thổ cư là gì? Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ xin vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi