Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đây là loại đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Trong kinh doanh bất động sản hay trong các giao dịch đất đai, người ta thường hay sử dụng, nhắc đến cụm từ đất thổ cư. Song hiện nay trong các văn bản pháp luật không có quy định về loại đất này.

Vậy đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có làm được sổ đỏ hay không? Để giải đáp những câu hỏi nêu trên của Khách hàng, chúng tôi sẽ trả lời thông qua bài viết sau đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đây là loại đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được công nhận là đất ở.

Thực tế đất thổ cư chỉ là một cụm từ được mọi người hay gọi, nhắc tên, sử dụng một cách truyền thống, còn trong Luật đất đai chưa có quy định về đất thổ cư. Và theo quy định để nhà nước công nhận đây là loại đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Lưu ý: Đất nông nghiệp khác với đất ở, bởi đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở. Riêng với trường hợp người sử dụng muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, thì phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang thành đất ở tại cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại thành 03 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng, cụ thể:

TT

Nhóm đất

Loại đất

1 Nhóm đất nông nghiệp Gồm: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối; đất nông nghiệp khác.
2 Nhóm đất phi nông nghiệp Gồm: Đất ở; đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ…
3 Nhóm đất chưa sử dụng Gồm các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng.

Đất thổ cư có làm được sổ đỏ không?

Khi đã hiểu rõ hơn về quy định đất thổ cư là gì thì chắc hẳn nhiều người sẽ tự trả lời được cho câu hỏi đất thổ cư có cấp được sổ hay không? Trong bài viết này chúng tôi cũng trả lời khi khi đáp ứng được các quy định pháp luật về diện tích, điều kiện, hồ sơ thì Đất thổ cư làm được sổ đỏ.

Với đất ở, khi đã phân lô đủ diện tích thì khi này người sử dụng đất có thể tách thửa làm sổ riêng cho từng mảng đất. Và Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng thì yêu cầu người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí như sau:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi thửa đất tọa lạc.

– Tiền sử dụng theo quy định tại Thông tư 76/2014/TT-BTNMT. Để biết chi tiết hơn thì Khách hàng tham khảo quy định tại Khoản 2 điều 5 của Thông tư 76 chúng tôi vừa cung cấp.

– Lệ phí trước bạ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Theo quy định hiện nay thì có một số trường hợp không thuộc các nhóm chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định thì để chuyển thành đất ở người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ của Luật hoàng phi về giải đáp các thắc mắc liên quan đến đất thổ cư là gì? Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ xin vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dấu hiệu nhận biết sổ đỏ thật hay giả?

Tuy nhiên, để đảm bảo cao nhất, các bên có thể thực hiện giao dịch và kiểm tra ngay tại Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng địa phương, những người được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ....

Giá đền bù đất làm đường cao tốc năm 2023

Khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường, tiền bồi thường cho phần đất bị thu hồi sẽ xác định theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất (không áp dụng bảng giá...

Giá đền bù đất nông nghiệp năm 2023

Giá đền bù đất nông nghiệp tại mỗi địa phương có thể khác nhau do đặc thù kinh tế, xã hội, địa lý của khu vực, tuy nhiên hầu hết các tỉnh thành đều xây dựng bảng giá đền bù dựa trên các điều luật tại Luật Đất đai sửa đổi...

Đất không có đường đi có vay ngân hàng được không?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn trả lời câu hỏi: Đất không có đường đi có vay ngân hàng được...

Có nên mua đất không có đường đi?

Đất không có đường đi được hiểu là phần đất nằm bao bọc bởi các bất động sản khác. Vậy có nên mua đất không có đường...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi