Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Đất đai – Nhà ở Đặt cọc mua bán nhà như thế nào để tránh rủi ro?

Đặt cọc mua bán nhà như thế nào để tránh rủi ro?

Nên thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Đây là bằng chứng cho thấy hợp đồng đã được thực hiện một phần. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp vì tin tưởng nên chỉ đưa tiền đặt cọc mà không có giấy tờ ghi nhận về việc giao nhận tiền nên dẫn tới tranh chấp.

Nhà ở là tài sản có giá trị lớn, và có rất nhiều rủi ro trong hoạt động giao dịch liên quan. Vậy, đặt cọc mua bán nhà như thế nào để tránh rủi ro?

Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Rủi ro khi thực hiện hợp đồng đặt cọc?

Để xác định được cách giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đặt cọc cần xác định các nhóm rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện giao dịch nói trên. Có thể nói tới một số nhóm điển hình như:

Rủi ro liên quan đến quy hoạch đất đai

Để phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà mỗi thửa đất lại có mục đích sử dụng, quy hoạch riêng. Thông thường nội dung quy hoạch được quy định cụ thể trong nội dung thông tin được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố sau khi được cấp Giấy chứng nhận.

Do đó, khi thực hiện giao dịch đặt cọc hay mua bán nhà, cần tìm hiểu kĩ thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Rủi ro liên quan đến thủ tục pháp lý

Một trong những biểu hiện thường thấy là người mua có thể bỏ ra một số tiền thấp hơn so với giá của ngôi nhà có vị trí, điều kiện tương đương nhưng đã hoàn thành các thủ tục pháp lý. Bởi lẽ, chúng kéo theo rất nhiều rủi ro khiến việc sở hữu căn nahf có thể không thực hiện được. Ví dụ: nhà chưa hóa giá, chưa hợp thức hóa xây dựng, chưa giải quyết xong về đồng sở hữu, chưa hoàn thiện, nhà chưa có giấy tờ pháp lý,….

Tuy nhiên, vì giá cả rất “hời” nên đây là một trong những rủi ro thường xảy ra, chiếm tỷ lệ lên tới 49%.

Do đó, việc đặt cọc trong trường hợp này hoàn toàn dựa vào uy tín của người bán.

Rủi ro do xảy ra tranh chấp

Việc này thường xảy ra khi ngôi nhà thuộc sở hữu chung nhiều người hoặc đang trong giai đoạn tranh chấp với nhà bên cạnh.

Đặt cọc mua bán nhà như thế nào để tránh rủi ro?

Đặt cọc mua bán nhà như thế nào để tránh rủi ro? Là một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm khi mua bán nhà, bởi việc đặt cọc một số tiền cần hết sức cẩn trọng, trong trường hợp phát sinh không mong muốn có thể một trong hai bên bán và bên mua hoặc cả hai sẽ bị ảnh hưởng.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập rõ vấn đề này:

– Xác định rõ thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương tại nơi thửa đất, ngôi nhà, cũng như giấy tờ pháp lý của tài sản đó trước khi thực hiện giao dịch.

– Về mức tiền đặt cọc không quá 30% giá trị ngôi nhà. Là mức phần trăm vừa phải, vừa đảm bảo cam kết thực hiện giao dịch, vừa  giảm thiểu thiệt hại nếu có vấn đề thiệt hại xảy ra.

– Quy định rõ nội dung về quyền, nghĩa vụ các bên cũng như quy định về chế tài xử phạt khi vi phạm trong hợp đồng đặt cọc.

– Ghi rõ quy định về thời hạn thực hiện giao kết hợp đồng mua bán nhà ở, tránh trượt hợp các bên “lần lữa” không chịu giao kết hợp đồng, đặc biệt là bên bán.

– Nên thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Đây là bằng chứng cho thấy hợp đồng đã được thực hiện một phần. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp vì tin tưởng nên chỉ đưa tiền đặt cọc mà không có giấy tờ ghi nhận về việc giao nhận tiền nên dẫn tới tranh chấp.

– Lập hợp đồng mua bán nhà với điều khoản thanh toán từng phần thay vì hợp đồng “đặt cọc”.

Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định phạt cọc khi một trong các bên từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tuy nhiên, nếu các bên lập hợp mua bán nhà với điều khoản thanh toán từng phần thì nghĩa vụ của các bên khi vi phạm sẽ khác với đặt cọc. Trong trường hợp không thực hiện hợp đồng, sẽ có 02 trường hợp xử lý như sau;

– Bên mua từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì khoản tiền này  sẽ được nhận lại và không chịu phạt, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

– Nếu bên chuyển nhượng từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì chỉ phải trả lại khoản tiền trả trước và không chịu “phạt cọc”, trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Đặt cọc mua bán nhà như thế nào để tránh rủi ro?, các rủi ro khi thực hiện việc đặt cọc. Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới nhất 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Mua đất giấy viết tay có công chứng được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mua đất giấy viết tay có công chứng được...

Giáo viên có phải là đối tượng được thuê nhà ở công vụ hay không?

Giáo viên đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ nhưng phải đáp ứng điều kiện theo quy...

Nhà công vụ là gì? Đối tượng nào được ở nhà công vụ?

Nhà công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của pháp luật thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công...

Chung cư 50 năm là gì?

Chung cư 50 là chung cư chỉ được sử dụng trong vòng 50 năm kể từ khi chủ đầu tư bàn giao được nhà nước giao đất, pháp luật quy định như vậy là để tránh trường hợp phí phạm đất, sử dụng đất kém hiệu quả từ các chủ đầu...

Cách xác định đất không có tranh chấp

Căn cứ theo quy định tại Điều 11, Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác dữ liệu đất đai thì nộp phiếu yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu đến cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai theo Mẫu số...

Đất đã sang tên rồi có đòi lại được không?

Nếu đã hoàn tất việc tặng cho và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có hợp đồng rõ ràng thì Không thể đòi lại nhà đất đã tặng...

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được không?

Trong nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi: Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được...

Bao nhiêu mét thổ cư thì được xây nhà?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Bao nhiêu mét thổ cư thì được xây...

Đất tín ngưỡng là đất gì? Có được chuyển nhượng đất tín ngưỡng?

Đất tín ngưỡng là đất mà trên đó có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ của cộng đồng dân cư, đất tín ngưỡng là một loại đất phi nông nghiệp và được pháp luật ghi nhận lần đầu tiên tại Luật đất đai...

Đất đã có sổ đỏ có tranh chấp được không?

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải...

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Giấy phép xây dựng là gì? Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? sẽ được chúng tôi trả lời trong nội dung bài viết sau...

Mua nhà chung cư hết bao nhiêu tiền phí công chứng?

Theo quy định hiện nay có hai loại giao dịch được công chứng là các loại hợp đồng giao dịch bắt buộc phải thực hiện công chứng theo quy định của pháp luật và những hợp đồng giao dịch do tổ chức, do cá nhân tự nguyện yêu cầu việc công...

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở?

Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở được quy định như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này...

Quyền của hộ dân khi chung cư hết hạn sử dụng là gì?

Tùy vào tình trạng nhà chung cư khi hết niên hạn sử dụng mà chủ sở hữu chung cư có những quyền khác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557