Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu kênh Tiktok như thế nào?
  • Thứ tư, 24/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 4341 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu kênh Tiktok như thế nào?

Tiktok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc có tên gốc là Douyin hay Vibrato. Tik Tok là mạng xã hội video âm nhạc được phát hành bởi app tin tức Jinri Toutiao sáng lập năm 2016 tại Trung Quốc.

Hiện nay, Tiktok là một ứng dụng được nhắc tới nhiều và được sử dụng rộng rãi. Nhiều người mặc định Tiktok chỉ dành cho giới trẻ nhưng trên thực tế, có nhiều đối tượng khác nhau sử dụng sử nền tảng này. Với người dùng phổ thông, Tiktok như một kênh giải trí với kho nội dung vô hạn, thậm chí có thể kiếm được tiền trên nền tảng mạng này.

Với các nhãn hàng, công ty tiếp thị, Tiktok là công cụ tiếp cận khách hàng hiệu quả bậc nhất. Chính nhờ sự phổ biến này, nhiều cá nhân tổ chức muốn đăng ký thương hiệu cho kênh Tiktok của mình.

Bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ đưa tới Quý khách hàng bài viết với chủ đề đăng ký thương hiệu kênh Tiktok.

Tiktok là gì?

Tiktok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc có tên gốc là Douyin hay Vibrato. Tik Tok là mạng xã hội video âm nhạc được phát hành bởi app tin tức Jinri Toutiao sáng lập năm 2016 tại Trung Quốc. Theo đó, cách thức hoạt động của mạng xã hội này khá đơn giả, hầu hết video có thời lượng ngắn khoảng vài giây tới 15 giây.

Hiện nay, Tiktok là ứng dụng có độ phủ sóng khắp Châu Á cũng như thế giới, đây được biết tới là ứng dụng có tốc độ phát triển bậc nhất thế giới, với cộng đồng video âm nhạc lớn nhất trên toàn cầu.

Vậy đăng ký thương hiệu kênh Tiktok bản chất là gì và thủ tục thực hiện như thế nào? Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập tới những thông tin này.

Hướng dẫn Thủ tục Đăng ký thương hiệu kênh Tiktok

Đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Tiktok là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Tiktok thực chất là đăng ký thương hiệu nhằm mục đích phân biệt hàng hóa, dịch vụ này với các hàng hóa, dịch vụ cùng loại khác trên thị trường. Nhãn hiệu sẽ giúp khách hàng nhận diện và phân biệt được hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác và có sự lựa chọn sử dụng một cách phù hợp với nhu cầu của mình.

Tương tự như vậy, tên kênh Tiktok và logo, hình ảnh chứa trong đó đều có những dấu hiệu để nhận biết, phân biệt giữa hàng nghìn kênh Tiktok khác. Mỗi kênh sẽ được chủ sở hữu kênh tạo tên riêng để người xem có thể nhận biết và phân biệt với các kênh khác. Do vậy, đăng ký thương hiệu kênh Tiktok cũng chính là việc đăng ký bảo hộ tên kênh và logo, hình ảnh kênh nhằm mục đích bảo hộ độc quyền cho tên gọi, logo và hình ảnh đó trong lĩnh vực đăng ký.

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Tiktok

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu kênh Tiktok mang lại những lợi ích trực tiếp cho chủ sở hữu nhãn hiệu. Có thể đề cập tới các lợi ích như:

– Là dấu hiệu phân biệt kênh tiktok mang logo/thương hiệu của chủ sở hữu này với kênh Tiktok mang logo/thương hiệu của chủ sở hữu khác.

– Ngăn chặn việc đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc sử dụng dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn với logo/thương hiệu dùng để thêm vào các video trên các kênh Tiktok khác

– Được pháp luật bảo vệ nếu có hành vi xâm phạm đến quyền của chủ sở hữu đối với logo/thương hiệu đã đăng ký trên kênh Tiktok

Ngoài ra đăng ký thương hiệu kênh Tiktok sẽ giúp xác lập quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất đối với logo, thương hiệu trên các kênh Tiktok khác.

Thủ tục đăng ký thương hiệu kênh Tiktok

Sau khi nắm được những lợi ích của việc đăng ký thương hiệu kênh Tiktok thì thủ tục đăng ký như thế nào cũng là điều mà nhiều người muốn biết. Thủ tục này được thực hiện qua các bước như sau:

– Bước 1: Đặt tên, tra cứu, khoanh vùng phạm vi đăng ký

Để đăng ký thương hiệu kênh tiktok cần xác định đối tượng đăng ký cụ thể mẫu nhãn hiệu là tên kênh bao gồm phần chữ hay cả logo, hình ảnh kèm theo (phần chữ và phần hình); đồng thời cần xác định phạm vi đăng ký bảo hộ gồm nhóm đăng ký. Nền tảng Tiktok rất đa dạng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, cho nên chủ sở hữu cũng cần lựa chọn một trong số các nhóm như: Quảng cáo, Marketing, dịch vụ giải trí, sản xuất video trực tuyến,… Tùy vào từng nội dung khác nhau và mục đích sử dụng của chủ sở hữu kênh sẽ có những phạm vi bảo hộ khác nhau.

Sau khi đã xác định được đối tượng và phạm vi thì việc lựa chọn và đặt tên cho kênh Tiktok cũng rất quan trọng. Chủ sở hữu cần lưu ý khi lựa chọn tên để tránh trường hợp trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên gọi của chủ thể khác. Khi đã đặt tên xong, cần tra cứu khả năng bảo hộ của tên gọi đó để đánh giá xem đã có ai đăng ký tên gọi cho kênh Tiktok của họ chưa?

– Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu tên kênh Tiktok và nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh Tiktok bao gồm những thành phần sau:

– 02 tờ khai đăng ký thương hiệu cho kênh tiktok;

– Danh mục sản phẩm (nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký):

– Văn bản ủy quyền nếu đơn vị không trực tiếp thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Chứng từ nộp lệ phí và phí đăng ký theo quy định của nhà nước.

Chủ sở hữu kênh Tiktok hoặc người được ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ theo các địa chỉ sau:

+ Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu kênh Tiktok tại Hà Nội

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 024 38583069

+ Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu kênh Tiktok tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại : Tel:  (028) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (028) 3920 8486

+ Địa chỉ nộp đơn đăng ký thương hiệu cho kênh Tiktok tại thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại : (0236)  3889955 ;  Mobile Phone : 0903502566 Fax : (0236) 3889977

– Bước 3: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu cho kênh tiktok tại Cục Sở hữu trí tuệ

Đơn đăng ký sẽ được thẩm định hình thức, đăng công báo và thẩm định nội dung trước khi được Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền.

– Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền cho kênh Tiktok

Sau khi thẩm định nội dung và đánh giá thương hiệu/ logo được sử dụng cho kênh youtube có khả năng bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo đồng ý cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ nộp phí cấp văn bằng để đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận đăng ký.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã gửi tới Quý khách hàng bài viết với chủ đề Đăng ký thương hiệu kênh Tiktok. Để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc về vấn đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (83 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu sản phẩm băng dính, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi tham khảo thông...

Đăng ký thương hiệu cho lạp xưởng

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm lạp xưởng giúp doanh nghiệp ngăn chặn các rủi ro pháp lý liên quan, được bảo vệ cá nhân, tổ chức trong quá trình được sử dụng thương hiệu và chủ động trong các hoạt động sản xuất, kinh...

Đăng ký thương hiệu sữa tắm

Đăng ký thương hiệu sữa tắm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu bánh tráng trộn. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký logo cho trà túi lọc

Khi đã được cục SHTT cấp GCN đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm trà túi lọc thì chủ sở hữu nhãn hiệu được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hàng hóa vi phạm nhãn hiệu, xử lý hành vi sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự của các chủ thể...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi