Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký thương hiệu cho công ty luật
  • Thứ hai, 22/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 210 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu cho công ty luật

Trong hơn 12 năm triển khai dịch vụ công ty Luật Hoàng Phi đã đăng ký thành công rất nhiều thương hiệu cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Điều kiện Đăng ký thương hiệu cho công ty luật?

Thương hiệu là một ký tự, một cái tên, thuật ngữ hoặc bất kỳ dấu hiệu giúp mọi người nhận thức về công ty, sản phẩm hoặc một cá nhân nào đó. Thương hiệu được xem là tài sản vô hình của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Thương hiệu có vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đứng vững và tồn tại trên thị trường.

Theo đó để Đăng ký thương hiệu cho công ty Luật, Doanh nghiệp cần đảm bảo 02 điều kiện như sau:

Thứ nhất: Thương hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được

Một trong những điều kiện để thương hiệu được bảo hộ là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc

Có thể nhìn thấy được có nghĩa là con người chỉ có thể nhận thức được, nắm bắt được về chúng qua khả năng thị giác của con người. Người tiêu dùng qua quan sát hay nhìn ngắm để phát hiện ra hàng hóa, dịch vụ gắn với nhãn hiệu đó để lựa chọn.

Yếu tố màu sắc là không thể thiếu được đối với nhãn hiệu hàng hóa bởi ưu điểm gây ấn tượng với thị giác con người, từ đó nó giúp cho nhãn hiệu thực hiện được chức năng phân biệt của mình.

Thứ 2: Thương hiệu có khả năng phân biệt

Không chỉ đáp ứng điều kiện đăng ký thương hiệu hiệu trên thương hiệu còn phải có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ giữa các chủ sở hữu thương hiệu khác nhau.

Thương hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dế ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp thuộc Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Dễ nhận biết, dễ ghi nhớ được hiểu là khi quan sát thì người tiêu dùng có thể ấn tượng và lưu lại trong trí nhớ của mình, bất kỳ ai khi đã nhìn thấy nhãn hiệu cũng đều dễ dàng nhận biết và phân biệt nhãn hiệu đó với các loại nhãn hiệu khác.

Quyền sở hữu nhãn hiệu chỉ được xác lập khi chủ sở hữu đăng ký thương hiệu tại Cục SHTT và được cấp Văn bằng bảo hộ.

Hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho công ty luật

– 02 Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo (tổng thể thương hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu thương hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu thương hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– 01 Bản sao y Giấy phép đăng ký kinh doanh có công chứng hoặc chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân để lấy thông tin soạn hồ sơ (mục đích là để lấy thông tin soạn giấy ủy quyền và hồ sơ đăng ký);

– 01 Giấy ủy quyền (trường hợp cá nhân, tổ chức ủy quyền cho tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn)

– Các tài liệu khác (nếu có):

+ Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

+ Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Đăng ký thương hiệu cho công ty luật ở đâu?

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ. Cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

Ngoài ra có thể Nộp đơn trực tuyến, tuy nhiên Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Chi phí Đăng ký thương hiệu cho công ty luật

Chi phí đăng ký thương hiệu thường sẽ phụ thuộc vào số lượng thương hiệu và nhóm sản phẩm/dịch vụ dự định độc quyền. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp đăng ký trực tiếp hay sử dụng các dịch vụ tư vấn của công ty luật. Cụ thể:

Chi phí đăng ký thương hiệu với mỗi đơn đăng ký thương hiệu thông thường cho 1 nhóm hàng hóa/dịch vụ gồm 6 sản phẩm dịch vụ/hàng hóa như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000đ/đơn;

– Phí thẩm định nội dung: 550.000đ;

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định thương hiệu: 180.000đ;

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000đ;

– Lệ phí đăng bạ: 120.000đ

– Lệ phí công bố thương hiệu: 120.000đ;

Với đơn đăng ký thương hiệu gồm nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ:

– Phí thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu:

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ: 550.000đ;

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ có trên  6 sản phẩm/dịch vụ đăng ký, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 120.000đ

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nhãn hiệu:

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ: 180.000đ;

+ Đối với mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký bảo hộ có trên 6 sản phẩm/dịch vụ đăng ký, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000đ.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 120.000đ;

– Lệ phí đăng bạ: 120.000đ;

Lưu ý: Đây là chi phí đăng ký thương hiệu cho 1 đơn với một nhóm ngành nghề. Trường hợp cần thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên hay chuyển nhượng đơn, Chủ sở hữu phải nộp thêm lệ phí. Trường hợp chủ đơn nộp đơn thông qua công ty đại diện sở hữu trí tuệ sẽ trả thêm phí dịch vụ riêng.

Quy trình Đăng ký thương hiệu cho công ty luật tại Luật Hoàng Phi

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký thương hiệu độc quyền

Khi khách hàng yêu cầu dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền, Luật sư tại công ty Luật Hoàng Phi sẽ tiến hành quy trình triển khai công việc ngay với việc xác định lĩnh vực đăng ký độc quyền nên lựa chọn.

– Xác định đúng nhóm sản phẩm, dịch vụ nên đăng ký độc quyền. Sản phẩm dịch vụ nên mở rộng đăng ký.

– Tối ưu sản phẩm, dịch vụ đăng ký để tốn ít phí nhà nước nhất mà phạm vi bảo hộ rộng nhất.

Bước 2: Thực hiện tra cứu cứu sơ bộ khả năng đăng ký độc quyền thương hiệu trong các nhóm sản phẩm, dịch vụ khách hàng thấy cần bảo hộ

Dựa theo ý kiến tư vấn khách hàng sẽ xác định nhóm sản phẩm, dịch vụ nên đăng ký. Tiếp đó khách hàng cung cấp mẫu thương hiệu để Luật sư tra cứu sơ bộ và cung cấp kết quả chi tiết cho khách hàng. Sau khi tra cứu, nếu thấy thuơng hiệu không có khả năng đăng ký, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra đối chứng liên quan để tìm giải pháp cho thương hiệu.

Bước 3: Tra cứu chính thức khả năng đăng ký thương hiệu tại cục SHTT trước khi nộp đơn thương hiệu

Nếu thương hiệu có khả năng đăng cứu thì chúng tôi sẽ gửi Cục SHTT tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tể đánh đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu. Sau chỉ 1 – 5 ngày làm việc chúng ta sẽ có cái nhìn đầy đủ về khả năng đăng ký độc quyền thương hiệu dự kiến bảo hộ.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu và theo dõi quá trình đăng ký thương hiệu tại cục SHTT

Đây là công việc khó nhất trong việc đăng ký thương hiệu nhưng các chủ sở hữu lại ít để ý. Thông thường Luật Hoàng Phi nhận thấy khách hàng tự nộp tờ khai đăng ký thương hiệu thường bỏ qua bước này, thậm chí nhiều doanh nghiệp nộp trong đơn là quên luôn, đến khi doanh nghiệp cần thương hiệu mới tìm lại tài liệu của thủ tục đăng ký đã thực hiện. Nhưng, khi cục SHTT trong quá trình xem xét khả năng cấp GCN đăng ký thương hiệu sẽ gửi công văn, thông báo cho chủ đơn hoặc người đại diện của chủ đơn. Nếu không nhận được công văn phản hồi, cục SHTT sẽ ra quyết định từ chối cấp GCN đăng ký và thủ tục đăng ký thương hiệu của chúng ta sẽ thất bại.

Lý do trên cũng chính là nguyên nhân nếu quý vị không có thời gian theo dõi thì việc sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu là điều cần thiết.

Bước 5: Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký và nhận kết quả từ cục SHTT để bàn giao cho khách hàng

Bạn nên biết việc không nộp lệ phí cấp GCN đăng ký nhãn hiệu trong vòng 03 tháng cũng là lý do Cục SHTT từ chối cấp GCN đăng ký thương hiệu. Lỗi này rất phổ biến quý vị nhé, bởi nhiều trường hợp cá nhân, tổ chức tự nộp tờ khai đăng ký nên khi Cục SHTT thông báo không nhận được. Dẫn đến có trường hợp bạn không biết để đóng lệ phí, có trường hợp bận nên không đóng, có trường hợp thì đóng sai quy định,…

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký thương hiệu cho công ty luật. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi