Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định
  • Thứ sáu, 03/11/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 78 Lượt xem

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho chủ đơn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với chủ đơn.

Có nên Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định không? Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Có nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định không?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc kết hợp chung nhất giữa các yếu tố đó với nhau.

Kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính được Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành, nói cách khác đây chính là việc chủ sở hữu tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho kiểu dáng.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện bởi lẽ:

– Kiểu dáng công nghiệp tạo nên sự khác biệt cho từng sản phẩm của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sản phẩm sẽ giúp bảo vệ cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp trước hành vi sử dụng trái phép từ phía những người khác, đem lại lợi nhuận về kinh tế cho chủ sở từ việc độc quyền khai thác thương mại đối với sản phẩm mang kiểu dáng của mình.

– Chỉ khi nộp đơn đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký, quyền đối với kiểu dáng công nghiệp của chủ sở hữu mới được phát sinh;

– Được độc quyền sử dụng kiểu dáng trong thời hạn 15 năm, do đó, tạo rất nhiều lợi thế cạnh tranh với bên khác;

– Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký;

Trong thời gian 15 năm độc quyền, chủ sở hữu có thể tiến hành chuyển nhượng, cho phép bên thứ 3 sử dụng trên cơ sở thu phí chuyển nhượng, sử dụng…vv. Do đó, sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế cho chủ sở hữu.

Như vậy có thể thấy việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định là vô cùng quan trọng. Việc này không chỉ giúp bảo hộ kiểu dáng công nghiệp mà còn có thể góp một phần không nhỏ trong việc ngăn chặn các hành vi vi phạm liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định cần giấy tờ gì?

Tổ chức, cá nhân muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định nhanh chóng thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, hồ sơ gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; Bản kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các nội dung sau:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;

+ Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

– 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

 – Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nếu có những vướng mắc cần được hỗ trợ quý khách hàng hãy liên hệ đến Công ty Luật Hoàng Phi để được tư vấn cụ thể hơn.

Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng điều kiện gì?

Khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp là một trong những giấy tờ, tài liệu quan trọng, bắt buộc phải có. Theo đó, tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp được đăng ký kèm theo đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là ảnh chụp, bản vẽ và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp.

Đồng thời, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng các điều kiện nêu tại điểm 33.5 Điều 33 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi bởi điểm c khoản 28 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN gồm các nội dung như sau:

– Tên kiểu dáng công nghiệp: Tên sản phẩm, thể hiện ngắn gọn bằng từ ngữ thông dụng, không mang tính chất quảng cáo, không có ký tự, chú thích, chỉ dẫn thương mại.

– Lĩnh vực sử dụng: Lĩnh vực sử dụng cụ thể trong đó nêu rõ mục đích, công dụng, chức năng của sản phẩm đó.

– Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất: Cần phải nêu rõ có/không có kiểu dáng công nghiệp tương tự. Trong trường hợp có thì chỉ ra kiểu dáng công nghiệp ít khác biệt nhất với sản phẩm cùng loại nêu trong đơn, đã được biết đến rộng rãi trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên (nếu có).

– Ảnh chụp hoặc bản vẽ: Ảnh chụp, bản vẽ phối cảnh ba chiều, hình chiếu, mặt cắt… của kiểu dáng công nghiệp. Trong đó, phải liệt kê lần lượt phù hợp với số thứ tự được ghi của ảnh chụp, bản vẽ.

– Phần mô tả: Phải thể hiện trong bộ ảnh chụp, bản vẽ phải liệt kê thứ tự ảnh chụp, bản vẽ trong bộ ảnh chụp, bản vẽ và đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp.

Ngoài ra, cần được mô tả chi tiết như sau:

– Bộc lộ hoàn toàn bản chất của kiểu dáng công nghiệp trong đó nêu đầy đủ điểm tạo dáng thể hiện bản chất; chỉ ra đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt so với kiểu dáng tương tự gần nhất, phù hợp với đặc điểm tạo dáng thể hiện trong bộ ảnh chụp, bản vẽ.

– Đặc điểm tạo dáng trình bày lần lượt theo thứ tự: Đặc điểm hình khối, đường nét, tương quan giữa đặc điểm hình khối, và/hoặc đường nét, màu sắc (nếu có).

– Mô tả sản phẩm ở các trạng thái khác nhau nếu có các trạng thái sử dụng khác nhau ví dụ như điện thoại gập được hoặc không gập đều sử dụng bình thường thì phải mô tả kiểu dáng ở cả hai trạng thái gập và không gập.

– Kiểu dáng có nhiều phương án: Nêu phương án cơ bản, đánh số lần lượt trong đó chỉ rõ đặc điểm tạo dáng khác biệt của từng phương án so với phương án cơ bản.

– Kiểu dáng công nghiệp là kiểu dáng của bộ sản phẩm: Mô tả kiểu dáng của từng sản phẩm.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu?

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho chủ đơn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với chủ đơn.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định về hiệu lực của văn bằng bảo hộ như sau:

Điều 93. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ

4. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

Như vậy từ quy định trên thấy được rằng Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

Để gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp phí, lệ phí để gia hạn hiệu lực.

– Hồ sơ yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ gồm:

+ Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;

+ Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);

+ Giấy ủy quyền (trường hợp nộp yêu cầu thông qua đại diện);

+ Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định;

+ Tài liệu khác (nếu cần).

– Thời hạn thẩm định: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn

– Kết quả thực hiện: Ra Quyết định ghi nhận gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ và công bố trên Công báo SHCN hoặc Quyết định từ chối gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ. Cập nhật nội dung gia hạn vào bản gốc văn bằng bảo hộ (nếu có) và trả văn bằng cho chủ sở hữu.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhanh chóng

Thông thường, khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Công ty Luật Hoàng Phi sẽ được các luật sư, chuyên viên cung cấp những kiến thức cơ bản từ khái niệm theo Luật Sở hữu trí tuệ, điều kiện, tài liệu cần thiết để đăng ký, thời gian và chi phí. Nhờ đó mọi người sẽ hiểu hơn về việc đăng ký bảo hộ độc quyền cho hình dáng bên ngoài của sản phẩm.

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Công ty Luật Hoàng Phi được tiến hành như sau:

– Tư vấn các vấn đề liên quan đến đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn có liên quan;

– Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết để đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp đến cơ quan có thẩm quyền;

– Theo dõi hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng.

– Tư vấn các vấn đề phát sinh liên quan (nếu có) sau khi hoàn thành công việc

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Nam Định. Mọi thông tin cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Thuận

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ góp phần gia tăng giá trị thương mại của quyền sở hữu trí tuệ trong các trường hợp chuyển giao chuyển quyền, bảo hộ quyền của cá nhân, tổ chức khỏi các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ....

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nghệ An

Để tạo ra một sản phẩm mới hoặc dây chuyền công nghệ mới, doanh nghiệp cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để tạo nên uy tín thương hiệu từ đó sẽ được khách hàng, người tiêu dùng đón...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Nam Định

Dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ tại Công ty Luật Hoàng Phi được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn với ưu điểm là thực hiện thủ tục nhanh chóng, trọn gói và tiết kiệm thời gian, chi...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Long An như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Ninh Bình

Với mỗi sản phẩm đăng ký sẽ có yêu cầu hồ sơ chuẩn bị khác nhau để nộp cho các cơ quan quản lý thực hiện việc thẩm tra hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi