Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Quy trình đăng ký bản quyền tại Quảng Trị thế nào?
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 235 Lượt xem

Quy trình đăng ký bản quyền tại Quảng Trị thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về thủ tục Đăng ký bản quyền tại Quảng Trị, giúp Quý vị có thêm thông tin hữu ích khi thực hiện thủ tục này.

Luật sở hữu trí tuệ quy định quyền tác giả sẽ được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Song để đảm bảo, chứng minh quyền sở hữu đối với tác phẩm, chủ sở hữu vẫn cần nhanh chóng đăng ký bản quyền cho tác phẩm trước khi đưa tác phẩm ra ngoài công chúng.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến Đăng ký bản quyền tại Quảng Trị để Khách hàng có cái nhìn rõ hơn về thủ tục này.

Đôi nét về tỉnh Quảng Trị

Quảng Trị là tỉnh ven biển thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, kéo dài từ 16018’ -17010’ độ vĩ Bắc và 106032’-107024’ độ kinh Đông. Phía Bắc của Quảng Trị giáp tỉnh Quảng Bình, phía Nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, phía Đông giáp biển Đông. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Đông Hà nằm cách 598 km về phía Nam thủ đô Hà Nội và 1.112 km về phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có sông Bến Hải – cầu Hiền Lương, giới tuyến chia cắt hai miền Nam – Bắc Việt Nam trong suốt 20 năm (1954 – 1975).
Quảng Trị nằm trọn vẹn trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, là vùng chuyển tiếp giữa hai 2 miền khí hậu. Miền khí hậu phía Bắc có mùa đông lạnh và phía Nam nóng ẩm quanh năm. Khí hậu ở vùng này khắc nghiệt, chịu hậu quả nặng nề của gió tây nam khô nóng, bão, mưa lớn, khí hậu biến động mạnh, thời tiết diễn biến thất thường, vì vậy trong sản xuất và đời sống nhân dân gặp không ít khó khăn.
Do nằm trọn vẹn trong nội chí tuyến bắc bán cầu, hàng năm có hai lần mặt trời đi qua đỉnh (tháng 5 và tháng 8), nền bức xạ cao (cực đại vào tháng 5, cực tiểu vào tháng 12). Tổng lượng cán cân bức xạ cả năm ở Quảng Trị dao động trong khoảng 70-80 Kcalo/cm2 năm), những tháng mùa hè gấp 2-3 lần những tháng mùa đông. Mùa mưa diễn ra từ tháng 9 đến tháng 1, lượng mưa khoảng 75-85% tổng lượng mưa cả năm. Các tháng mưa kéo dài, lớn là tháng 9-11 (khoảng 600 mm). Tháng ít mưa nhất là tháng 2 – 7 (thấp nhất là 40mm/tháng). Tổng lượng mưa cả năm dao động khoảng 2000-2700 mm, số ngày mưa 130-180 ngày, độ ẩm tương đối trung bình, tháng ẩm 85-90%, còn tháng khô thường dưới 50%, có khi xuống tới 30%.
Địa hình đa dạng bao gồm núi, đồi, đồng bằng, cồn cát và bãi biển chạy theo hướng Tây bắc – Đông nam và trùng với phương của đường bờ biển. Sự trùng hợp này được thấy rõ trên dường phân thủy giữa Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây. Ở Quảng Bình, các đỉnh cao nhất đều nằm ở giữa đường biên giới Việt Lào nhưng ở Quảng Trị, các đỉnh cao lại nằm sâu trong lãnh thổ nước ta. Các sông lớn như Sêbănghiên, Sêpôn… đều bắt nguồn từ Việt Nam chảy qua Lào.
Trên Quảng Trị có 3 cộng đồng tộc người đang cùng nhau sinh sống là người Kinh, người Bru- Vân Kiều và người Pa Cô- Tà Ôi trong đó người Kinh là đông nhất. Mật độ dân số khoảng 132 người/km2. Cơ cấu dân số vùng ở thành thị chiếm 24,55%, nông thôn chiếm 76,45%. Dân số trong độ tuổi lao động là 336.327 người, trong đó lao động nữ 159.736 người.

Đăng ký bản quyền là gì?

Đăng ký bản quyền hay đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại.

Đăng ký bản quyền tác giả tại Quảng Trị có bắt buộc không?

Pháp luật Việt Nam hiện tại chưa có quy định bắt buộc tác giả, chủ sở hữu tác phẩm phải tiến hành đăng ký tác phẩm. Tuy nhiên việc đăng ký là hết sức cần thiết, với những cá nhân, tổ chức đã bỏ công sức, trí tuệ để sáng tạo ra đứa con tinh thần của mình.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả trước tiên là đáp ứng nhu cầu thực tế của chủ sở hữu. Để hoạt động hiệu quả cũng như tạo niềm tin, ấn tượng với Khách hàng, thì chúng tôi nghĩ doanh nghiệp và tổ chức khi đưa sản phẩm vào kinh doanh rất cần có giấy chứng nhận quyền tác giả để đáp ứng yêu cầu từ đối tác, chủ đầu tư. Ngoài ra chúng tôi thấy rằng việc đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm sẽ có các lợi ích to lớn như sau:

– Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu chứng minh được quyền hợp pháp của mình khi có tranh chấp phát sinh với bên khác, có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp dân sự, hành chính, hình sự đối với hành vi xâm phạm quyền tác giả;

– Việc đăng ký sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu dễ dàng khai thác các quyền nhân thân, tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả được pháp luật ghi nhận, thương mại hóa tác phẩm;

– Việc đăng ký tại Việt Nam đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật còn giúp tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả được bảo hộ theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, tức là không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam;

Ai có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tại Quảng Trị?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể là cá nhân, tổ chức Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài có trụ sở, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức nước ngoài không có trụ sở, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam.

Cá nhân, tổ chức cư trú, hiện diện tại Quảng Trị có thể trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký. Trong đó, đại diện hợp pháp được hiểu như sau:

– Trường hợp cá nhân đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền của cá nhân, tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo ủy quyền của cá nhân;

– Trường hợp tổ chức đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan: Người đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc người thuộc tổ chức được người đại diện theo pháp luật của tổ chức ủy quyền; tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan theo ủy quyền của tổ chức; người đứng đầu trụ sở, văn phòng đại diện hoặc đứng đầu chi nhánh tại Việt Nam nếu là tổ chức nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả gồm những tài liệu gì?

Theo Điều 39 Nghị định số 17/2023/NĐ-CP. Theo đó, để Đăng ký bản quyền tại Vĩnh Long, Quý vị chuẩn bị thành phần hồ sơ như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan (theo mẫu) do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

+ Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

+ Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

+ Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan thông qua ủy quyền thì thành phần hồ sơ phải bao gồm văn bản ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải ghi cụ thể thông tin liên hệ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền; tên tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; phạm vi ủy quyền; thời hạn ủy quyền.

Trường hợp bên ủy quyền là cá nhân thì văn bản ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả như thế nào?

Để việc Đăng ký bản quyền tại Quảng Trị được diễn ra theo đúng quy trình, thủ tục Khách hàng cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định loại hình tác phẩm sẽ được bảo hộ bản quyền

Loại hình tác phẩm đăng ký quyền tác giả sẽ được chia thành nhiều đối tượng khác nhau và tùy vào từng tác phẩm sẽ được đăng ký dưới hình thức khác nhau.

Ví dụ: bài hát sẽ được đăng ký dưới hình thức đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc hoặc phần mềm máy tính sẽ được đăng ký dưới loại hình là tác phẩm chương trình máy tính.

Bước 2: Chuẩn bị thông tin, tài liệu đăng ký bản quyền

Sau khi xác định được loại hình tác phẩm sẽ đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền sẽ tiến hành chuẩn bị thông tin và tài liệu cần thiết để đăng ký.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ theo các tài liệu ở trên

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội nếu ở khu vực miền Bắc. Trường hợp ở khu vực miền nam hoặc miền trung thì nộp hồ sơ về phòng giao dịch Cục bản quyền tác giả ở TpHCM hoặc Đà Nẵng.

Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Hà Nội: Phòng Đăng ký Bản quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả – Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Hồ Chí Minh: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ đăng ký bản quyền tác giả tại Đà Nẵng: Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng: Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ đăng ký sau khi nộp

Hồ sơ sau khi nộp thành công sẽ được các chuyên viên thẩm định trước khi cấp giấy chứng nhận. Trong quá trình thẩm định, chuyên viên sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ để được chấp nhận hợp lệ.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi hồ sơ được thẩm định và xác nhận và hợp lệ và đầy đủ, Cục bản quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu để ghi nhận quyền sở hữu cho chủ sở hữu.

Luật Hoàng Phi – địa chỉ uy tín về đăng ký bản quyền

Sau khi Quý vị nộp hồ sơ, Cục Bản quyền tác giả sẽ rà soát, phân loại và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Cục sẽ ra thông báo yêu cầu cá nhân, tổ chức sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Quý vị có thời hạn tối đa 1 tháng kể từ ngày nhận thông báo để sửa đổi, bổ sung hồ sơ, trừ trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định pháp luật. Trường hợp tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc đã sửa đổi, bổ sung mà hồ sơ vẫn chưa hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền trả lại hồ sơ cho tổ chức, cá nhân.

Thực tế, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền nói riêng và đăng ký bản quyền nói chung gây nhiều khó khăn cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký. Do đó, dịch vụ đăng ký bản quyền là sự lựa chọn của nhiều người. Luật Hoàng Phi là đơn vị hàng đầu hiện nay về đăng ký bản quyền bởi các lý do sau đây:

– Luật Hoàng Phi là tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật, có đầy đủ tư cách và năng lực đại diện Quý khách hàng thực hiện hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ, trong đó có đăng ký quyền tác giả.

– Đội ngũ thực hiện dịch vụ là các luật sư, chuyên viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm luôn tận tâm vì lợi ích của khách hàng;

– Dịch vụ chúng tôi thực hiện chuyên nghiệp, trọn gói, hỗ trợ từ tư vấn, soạn hồ sơ, nộp hồ sơ, giải quyết vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhà nước cho đến khi nhận giấy chứng nhận, hỗ trợ các vấn đề sau đăng ký;

– Chi phí dịch vụ hợp lý, luôn được các khách hàng đánh giá là cạnh tranh khi so sánh với các đơn vị cùng cung cấp dịch vụ trên thị trường.

– Trụ sở chính tại Hà Nội, nơi đặt địa điểm trụ sở chính của Cục Bản quyền tác giả – cơ quan tiếp nhận, giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, thuận lợi trong việc làm việc với cơ quan nhà nước.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các vướng mắc liên quan đến đăng ký bản quyền tại Quảng Trị. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Đăng ký bản quyền thương hiệu

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi