Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Thủ tục đăng ký bản quyền tại Quảng Bình nhanh nhất
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 286 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Quảng Bình nhanh nhất

Căn cứ theo quy định từ Điều 37 đến Điều 42 Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân có tác phẩm, trước khi bảo hộ quyền tác giả cần phải đăng kí bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình.

Đăng ký bản quyền là một thủ tục hành chính được thực hiện bởi tác giả, chủ sở hữu tác phẩm hoặc chủ thể được tác giả, chủ sở hữu tác phẩm ủy quyền nộp giấy tờ hồ sơ đăng ký quyền tác giả đến cơ quan đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm dự kiến đăng ký.

Vậy những tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả? Điều kiện tác phẩm được bảo hộ là gì? Hồ sơ đăng ký bản quyền ra sao? Tất cả sẽ được làm sáng tỏ qua bài viết Đăng ký bản quyền tại Quảng Bình.

Đôi nét về tỉnh Quảng Bình

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, nằm ở vị trí trung độ của cả nước, trải dài từ 16°55’ đến 18°05’ độ vĩ bắc và từ 105°37’ đến 107°00’ độ kinh đông. Mặt khác, Quảng Bình là một tỉnh ven biển, hướng ra biển trong phát triển và giao lưu kinh tế. Vị trí địa lý là một lợi thế trong sự phát triển kinh tế của tỉnh. Phía Bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Nam giáp tỉnh Quảng Trị, phía Tây giáp với Lào, phía Đông giáp với biển Đông. Vị trí địa lý này tạo thuận lợi cho Quảng Bình trong việc tiếp cận và tiếp thu những công nghệ và phương thức quản lý tiên tiến.
Quảng Bình mang tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa, có sự phân hoá sâu sắc của địa hình và chịu ảnh hưởng khí hậu chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Nam nước ta, do đó có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô:
Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm 2.000 – 2.300mm/năm. Thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình 24oC – 25oC. Ba tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 6, 7 và 8.
Quảng Bình có diện tích tự nhiên là 8.055km2, địa hình nơi đây thường hẹp và dốc từ phía Tây sang phía Đông với 85% diện tích tự nhiên là đồi núi và 15% là diện tích đồng bằng, chủ yếu tập trung theo hai bờ các con sông chính như sông Gianh, sông Roòn, sông Nhật Lệ, sông Lý Hòa, sông Dinh. Hầu hết các con sông bắt nguồn từ đỉnh núi Trường Sơn đổ ra biển Đông, sông ngắn và do nhiều phụ lưu hợp thành. Bên cạnh diện tích đồi núi và đồng bằng, Quảng Bình có một phần diện tích là những tràng cát ven biển có dạng lưỡi liềm hoặc dẻ quạt.
Phần lớn cư dân địa phương là người Kinh. Dân tộc ít người thuộc hai nhóm chính là Chứt và Bru-Vân Kiều gồm những tộc người chính là: Khùa, Mã Liềng, Rục, Sách, Vân Kiều, Mày, Arem,… sống tập trung ở hai huyện miền núi Tuyên Hoá và Minh Hoá và một số xã miền Tây Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ. Dân cư phân bố không đều, 85,6% sống ở vùng nông thôn và 14,4% sống ở thành thị. Quảng Bình có nguồn lao động dồi dào với 433.618 người, chiếm khoảng 52,26% dân số.
>>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Đăng ký bản quyền thương hiệu

Đăng ký bản quyền tại Quảng Bình là gì?

Tại Việt Nam, pháp luật sở hữu trí tuệ sử dụng thuật ngữ quyền tác giả, tức là coi tác giả là trung tâm của quyền này và bảo vệ các quyền về nhân thân và tài sản của tác giả, tương tự như ở các nước theo hệ thống pháp luật châu Âu lục địa (Civil Law). Các quốc gia theo hệ thống pháp luật Anh – Mỹ (Common Law) sử dụng thuật ngữ bản quyền hướng tới các quyền kinh tế của chủ thể sở hữu quyền tác giả. Hai thuật ngữ này không đồng nhất, tuy vậy thường được sử dụng linh hoạt với ý nghĩa tương tự, đặc biệt khi đề cập đến đăng ký bản quyền.

Đăng ký bản quyền hay đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả, từ đó khai thác các quyền, lợi ích.

Đăng ký bản quyền tại Quảng Bình là việc các cá nhân, tổ chức tại Quảng Bình, là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trực tiếp hoặc thông qua đại diện nộp hồ sơ đăng ký bản quyền về cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Lợi ích khi đăng ký bản quyền tại Quảng Bình

Đăng ký bản quyền tại Quảng Bình sẽ mang lại cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nhiều lợi ích như sau:

– Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Khi đăng ký bản quyền, người sở hữu sẽ có quyền lực pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và ngăn chặn việc sao chép, sử dụng hoặc phân phối trái phép tác phẩm của mình.

– Tạo giá trị thương mại: Khi sở hữu bản quyền, người sở hữu có thể sử dụng tác phẩm của mình để kinh doanh, bán quyền sử dụng tác phẩm hoặc cho phép sử dụng với mức giá thu nhập.

– Tăng tính cạnh tranh: Khi có bản quyền, người sở hữu có thể sử dụng tác phẩm của mình để tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới hoặc bổ sung cho các sản phẩm và dịch vụ đã có sẵn, tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

– Bảo vệ khỏi các vụ kiện: Khi có bản quyền, người sở hữu có quyền lực pháp lý để đối phó với các vụ kiện liên quan đến việc sử dụng tác phẩm của mình.

– Xác định quyền sở hữu: Việc đăng ký bản quyền cũng giúp xác định chính xác người sở hữu bản quyền và tránh những tranh chấp về quyền sở hữu.

– Tạo uy tín: Việc đăng ký bản quyền cũng giúp tác phẩm của người sở hữu trở nên uy tín hơn và được tôn trọng hơn trong mắt người tiêu dùng và đối tác kinh doanh.

Vì vậy, việc đăng ký bản quyền tại Quảng Bình sẽ giúp tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả tận dụng được những lợi ích về pháp lý và thương mại.

Những tác phẩm được bảo hộ bản quyền tác giả

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, đối tưởng bảo hộ dưới hình thức bản quyền tác giả sẽ bao gồm những hình thức sau:

– Sáng tác văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác

– Nội dung bài giảng hoặc các bài nói khác

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

– Tác phẩm nhiếp ảnh

– Tác phẩm kiến trúc

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học

– Tác phẩm báo chí

– Tác phẩm âm nhạc

– Tác phẩm sân khấu

– Tác phẩm điện ảnh

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian

Điều kiện tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

Thứ nhất: Điều kiện về tác phẩm

– Tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, cần đáp ứng 2 điều kiện cơ bản:

+ Tính sáng tạo của tác phẩm

Dù là trong các văn bản pháp luật quốc tế hay Việt Nam thì vẫn chưa có một quy định cụ thể về tính sáng tạo của tác phẩm. Tuy nhiên căn cứ theo Hiệp định TRIPS và Công ước Berne thì mỗi quốc gia thành viên được quyền tự quyết trong việc xác định mức độ sáng tạo cần thiết để sản phẩm trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả mà theo đó cần thoả mãn tính sáng tạo trí tuệ, được quy định thành tính sáng tạo hoặc tính nguyên gốc.

Quy định về tính sáng tạo của tác phẩm trong pháp luật Việt Nam có thể được hiểu là hoạt động sáng tạo trí tuệ được tạo ra lần đầu tiên và trực tiếp bởi tác giả, không sao chép từ các tác phẩm của người khác.

+ Tác phẩm phải được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định.

Mọi sản phẩm sáng tạo trí tuệ đều bắt đầu bằng những ý tưởng. Những ý tưởng này được hình thành, phát triển và tác giả có thể lựa chọn bộc lộ và thể hiện sản phẩm đó dưới dạng hình thức, vật chất nhất định được không.

Tuy nhiên pháp luật sở hữu trí tuệ không bảo vệ ý tưởng, chỉ bảo vệ sản phẩm đã được thể hiện dưới một dạng hình thức, vật chất nhất định, như tác phẩm văn học được thể hiện dưới dạng bài thơ, bài viết,… tác phẩm điện ảnh được thể hiện dưới dạng thước phim.

Thứ hai: Điều kiện về chủ thể đăng ký

– Căn cứ theo quy định từ Điều 37 đến Điều 42 Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân có tác phẩm, trước khi bảo hộ quyền tác giả cần phải đăng kí bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình. Bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả:

+ Tác giả, các đồng tác giả,

+ Tổ chức – cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả,

+ Người thừa kế, người được chuyển giao quyền, Nhà nước

– Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Quảng Bình

Để đăng ký bản quyền tại Quảng Bình tác giả cần chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu như sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ký tên hoặc điểm chỉ, trừ trường hợp không có khả năng về thể chất để ký tên hoặc điểm chỉ;

– 02 bản sao tác phẩm (bao gồm cả bản điện tử) hoặc 02 bản sao bản định hình cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng;

– Văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là người được tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan ủy quyền theo quy định tại khoản 6 Điều 38 của Nghị định này 17/2023/NĐ-CP;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền:

Tài liệu chứng minh nhân thân đối với cá nhân: 01 bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

Tài liệu chứng minh tư cách pháp lý đối với tổ chức: 01 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy phép thành lập hoặc Quyết định thành lập;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo là quyết định giao nhiệm vụ hoặc xác nhận giao nhiệm vụ cho cá nhân thuộc đơn vị, tổ chức đó;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao kết hợp đồng sáng tạo là hợp đồng, thể lệ, quy chế tổ chức cuộc thi;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được thừa kế là văn bản xác định quyền thừa kế có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do được chuyển giao quyền là hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, mua bán, góp vốn bằng văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

Trong trường hợp tác giả không đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả phải có văn bản cam đoan về việc tự sáng tạo và sáng tạo theo quyết định hoặc xác nhận giao việc; hợp đồng; tham gia cuộc thi và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Tài liệu chứng minh chủ sở hữu quyền do giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo quy định tại khoản này phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng, chứng thực;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung;

– Trường hợp trong tác phẩm có sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó theo quy định của pháp luật.

Tất cả các tài liệu nộp kèm đơn đăng ký quyền tác giả phải được làm bằng tiếng Việt. Trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

Đăng ký bản quyền tại Quảng Bình bao nhiêu tiền?

Để được tiếp nhận, cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền, Quý vị nộp phí theo quy định phù hợp với loại hình tác phẩm đăng ký. Cụ thể, theo Thông tư số 211/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả, mức phí đăng ký bản quyền như sau:

– Với tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết); bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác; tác phẩm báo chí; tác phẩm âm nhạc; tác phẩm nhiếp ảnh: 100.000 VNĐ;

Với tác phẩm kiến trúc; bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học: 300.000 VNĐ;

Với tác phẩm tạo hình; tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 400.000 VNĐ;

– Với tác phm điện ảnh; tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa: 500.000 VNĐ;

Với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính: 600.000 VNĐ.

Ngoài ra, chi phí đăng ký bản quyền còn có phí dịch vụ khi sử dụng dịch vụ đại diện do các cá nhân, tổ chức cung cấp. Mức phí này dựa trên cơ sở hợp đồng giao kết, có sự thỏa thuận, nhất trí của các bên.

Đăng ký bản quyền tại Quảng Bình ở đâu?

Khoản 1 Điều 51 Luật Sở hữu trí tuệ quy định: Cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan.

Theo khoản 5 Điều 5 Nghị định 17/2023/NĐ-CP quy định: Cục Bản quyền tác giả là cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan.

Như vậy, Cục Bản quyền tác giả có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho cá nhân, tổ chức. Do đó, Quý vị nộp hồ sơ đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền tại Quảng Bình nói riêng tại Cục Bản quyền tác giả.

Cục Bản quyền tác giả tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc trực tuyến. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi khuyến khích Quý vị thực hiện thủ tục trực tiếp để thời gian giải quyết nhanh chóng hơn. Để đăng ký bản quyền tại Quảng Bình, Quý vị nộp hồ sơ về một trong các địa chỉ sau đây:

– Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

– Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm tại Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là công ty chuyên tư vấn và thực hiện đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm. Với hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi khẳng định mình có đủ chuyên môn pháp lý trong lĩnh vực ở hữu trí tuệ và kinh nghiệm chuyên sâu, chúng tôi đảm bảo mang đến cho quý khách hàng dịch vụ trọn gói đăng ký quyền tác giả với thời gian nhanh nhất, chi phí hợp lý nhất.

Trong quá trình thực hiện đăng ký bản quyền tại Quảng Bình, chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau đây:

– Tư vấn quy trình và thủ tục cho việc đăng ký bản quyền cho khách hàng;

– Tư vấn và giúp khách hàng phân loại loại hình tác phẩm đăng ký cho phù hợp;

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, thông tin để đăng ký bản quyền chi tiết nhất;

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền và chuyển cho khách hàng tham khảo và ký kết;

– Nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả;

– Hỗ trợ và tư vấn miễn phí các dịch vụ khác liên quan đến việc đăng ký bản quyền;

– Theo dõi hành vi xâm phạm bản quyền trong tương lai (nếu có), tư vấn biện pháp xử lý hành vi xâm phạm.

Trên đây là là một số chia sẻ của chúng tôi về các vướng mắc liên quan đến bản quyền tác giả. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để Luật Hoàng Phi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (9 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cho chân gà rút xương, ủ muối. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí

Đăng ký thương hiệu cho đồ trang trí như thế nào? Khi có thắc mắc này, Quý độc giả có thể tham khảo nội dung bài viết của Luật Hoàng...

Đăng ký thương hiệu cho nước xốt

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước xốt, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này, do đó, Quý vị đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm

Đăng ký thương hiệu cho mắm nêm là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả

Đăng ký thương hiệu cho thạch hoa quả như thế nào? Ùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi