• Thứ bẩy, 13/07/2024 |
  • Đăng ký quyền tác giả/quyền liên quan |
  • 909 Lượt xem

Đăng ký bản quyền app (ứng dụng) như thế nào?

Đăng ký bản quyền app (ứng dụng) như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hiện nay với sự phát triển của cách mạng công nghệ thông tin nên cuộc sống tiện lợi hơn gấp bội khi mọi việc từ sinh hoạt đến kinh doanh đều có thể vận dụng kỹ thuật số dưới hình thức app (ứng dụng), Đăng ký bản quyền app (ứng dụng) như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

App là gì?

– App viết tắt của Application với nghĩa tiếng Việt là ứng dụng, đây là một loại chương trình giúp máy tính cùng một số thiết bị di động tiến hành trực tiếp một công việc nào đấy mà người dùng mong muốn.

– Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển kéo theo sự ra đời của rất nhiều các ứng dụng -các app, thông qua các app này người dùng có thể tiến hành nhiều công việc như: thanh toán, chuyển tiền, chat,…

– App (ứng dụng) là tác phẩm sẽ được tự động bảo hộ khi nó được sáng tạo ra và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.

– Hàng ngày chúng ta thấy xuất hiện quá nhiều app, ứng dụng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của mọi người như: Phần mềm ứng dụng gọi xe của grab, bee, phần mềm học tiếng anh trực tuyến, phần mềm facebook…

– Các phần mềm này đều hết sức tiện lợi, ví dụ thay vì phải ra ngoài đi ăn thì có thể gọi thức ăn sẵn trên app ứng dụng và sẽ có nhân viên giao hàng đem thức ăn đến. Những tiện lợi này vừa giúp người sử dụng app đỡ mất thời gian, công sức và chi phí đi lại ra bên ngoài. Đăng ký bản quyền app (ứng dụng) như thế nào?

Có bắt buộc đăng ký bản quyền app không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung 2009, 2022) quy định: Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Từ đó thấy được rằng theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký bản quyền app không phải thủ tục bắt buộc. Ứng dụng này sẽ được tự động bảo hộ khi nó được sáng tạo ra và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.

Ở nước ta hiện nay, tầm nhận thức về vấn đề này còn hạn chế và thực tế đã có rất nhiều tác phẩm, sản phẩm trí tuệ bị ăn cắp vô lối. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, cũng như tránh những rủi ro, phức tạp sau này tác giả cần tiến hành đăng ký bản quyền để bảo vệ chính mình và “đứa con tinh thần” của mình.

Do đó để chủ động bảo vệ tài sản của mình trong các tranh chấp thì tác giả, chủ sở hữu app nên tiến hành đăng ký bản quyền tác giả cho app.

Đăng ký bản quyền app bằng quyền tác giả

Đăng ký bản quyền nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với tác phẩm được đăng ký nhằm tạo ra cơ sở pháp lý đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm. Vì mỗi một tác phẩm khi được tạo ra đều là công sức của sự lao động, sáng tạo thậm chí tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc của tác giả, nên cần được đăng ký để bảo hộ tốt hơn.

– Thủ tục đăng ký bản quyền app cũng sẽ tương tự giống như việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, bao gồm các tài liệu sau:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

+ 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan. 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

+ Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

+ Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

– Ngoài ra, tùy theo những trường hợp cụ thể, hồ sơ đăng ký bản quyền app còn có thể yêu cầu thêm các tài liệu như: Văn bản chứng minh quyền đăng ký; Hợp đồng thuê thiết kế; Hợp đồng chuyển nhượng (nếu nhận chuyển nhượng phần mềm từ tổ chức, cá nhân khác,…).

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký lên Cục bản quyền tác giả để chờ cấp giấy chứng nhận.

– Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp hồ sơ.

– Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ.

>>>>> Tham khảo: Đăng ký bản quyền phần mềm

Đăng ký bản quyền app bằng bảo hộ nhãn hiệu

Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (TP.HCM, Đà Nẵng) sẽ là cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho app như sau :

– 02 mẫu Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu.

– 06 bản mẫu nhãn hiệu app theo đúng kích thước.

– Danh mục nhóm sản phẩm/dịch vụ app mang nhãn hiệu.

– Chứng từ chứng minh đã nộp phí, lệ phí.

– Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ).

Sau khi nộp thì hồ sơ sẽ trải qua các công đoạn sau: Thẩm định hình thức: 01 tháng; Công bố đơn: 02 tháng từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ về hình thức; Thẩm định nội dung: 09 tháng từ ngày công bố đơn đăng ký.

Nếu kết quả thẩm định nhãn hiệu app đáp ứng điều kiện đăng ký bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong vòng 01 tháng. Hiệu lực của Giấy chứng nhận này là 10 năm và được gia hạn nhiều lần.

Những lý do nên sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Hoàng Phi?

Có thể thấy được rằng đăng ký bản quyền là một thủ tục phức tạp, đòi hỏi người đăng ký phải có chuyên môn sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và cần có nhiều kinh nghiệm để thực hiện.

Khi tự mình tiến hành xin giấy phép chắn phải đối mặt với không ít khó khăn như: chuẩn bị hồ sơ đăng ký, không biết cách sửa đổi, bổ sung khi hồ sơ bị trả lại, thủ tục rườm rà,…

Để quý khách hàng thực hiện đăng ký bản quyền nhanh chóng nhất Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề như:

– Tư vấn cho khách hàng các vấn đề pháp luật liên quan đến đăng ký bản quyền;

– Nhận tài liệu từ khách hàng và tiến hành soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh;

– Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình thẩm định hồ sơ

– Nhận kết quả và bàn giao bản gốc cho khách hàng.

Nếu có khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn tốt nhất theo số điện thoại 0981.378.999.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục đăng ký bản quyền tại Quảng Bình nhanh nhất

Căn cứ theo quy định từ Điều 37 đến Điều 42 Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân có tác phẩm, trước khi bảo hộ quyền tác giả cần phải đăng kí bản quyền tác giả cho tác phẩm của...

Đăng ký bản quyền tác giả tại Tuyên Quang

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp hồ...

Dịch vụ đăng ký bản quyền tại Lào Cai uy tín

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, hướng dẫn về thủ tục Đăng ký bản quyền tại Lào Cai. Mời Quý vị theo...

Các bước đăng ký bản quyền tại Đắk Nông nhanh nhất

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng...

Đăng ký bản quyền tác giả tại Điện Biên

Việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi