Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Đăng kí nghĩa vụ công an cần những điều kiện gì?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 5352 Lượt xem

Đăng kí nghĩa vụ công an cần những điều kiện gì?

Em năm nay 19 tuổi, đang muốn đăng kí nghĩa vụ công an vào cảnh sát cơ động, vậy em muốn đăng kí thì cần những điều kiện gì và thủ tục như thế nào?

Câu hỏi:

Em là Nguyễn Văn Tân, năm nay 19 tuổi, em vừa thi đại học xong nhưng không đỗ. Em thấy có thông tin đi nghĩa vụ công an nhân dân. Em rất muốn được đăng kí và tham gia nghĩa vụ, cụ thể là cảnh sát cơ động. Vậy cho em hỏi là đăng kí nghĩa vụ công an thì cần những điều kiện gì và phải thực hiện những thủ tục gì? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với chúng tôi. với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: về điều kiện tham gia nghĩa vụ công an nhân dân: để tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, bạn phải đáp ứng những điều kiện cụ thể được quy định trong Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân và thông tư 38/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Nghị định 129/2015/NĐ-CP như sau:

Về độ tuổi: Theo thông tư 38/2016/TT-BCA thì độ tuổi đăng kí nghĩa vụ công an như sau:

“Điều 4. Độ tuổi tuyển chọn:

1.  Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi.

2. Tuyển cho các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ: công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi. Những địa phương khó khăn về nguồn tuyển, không có khả năng bảo đảm đủ chỉ tiêu thì có thể tuyển chọn đến hết 25 tuổi.”

Như vậy, bạn muốn tuyển chọn cho đơn vụ Cảnh sát cơ động thì độ tuổi đáp ứng đó là 18 đến 22 tuổi, bạn năm nay 19 tuổi nên đã đủ điều kiện về độ tuổi để đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân.

Đăng kí nghĩa vụ công an cần những điều kiện gì?

Đăng kí nghĩa vụ công an cần những điều kiện gì?

Về Tiêu chuẩn tuyển chọn: được quy định trong Nghị định 129/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Tiêu chuẩn tuyển chọn

Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêuchuẩn sau đây:

1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.”

Như vậy, các tiêu chuẩn để tuyển chọn công dân vào nghĩa vụ công an nhân dân bao gồm:

– Có lý lịch rõ ràng: về phần lý lịch, bạn cần có bản tự khai lý lịch theo sự hướng dẫn của cơ quan công an trực tiếp tuyển chọn bạn và họ sẽ dựa vào tiêu chuẩn cụ thể trong nội bộ ngành để thực hiện việc xem xét bạn có lý lịch rõ ràng hay không. Hơn nữa, bạn cần Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an ( điều này đi đôi với việc có lý lịch rõ ràng)

– Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối của Đảng, nhà nước, không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

– Đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

– Đủ tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân, theo đó, cơ quan công an sẽ thực hiện việc khám sức khỏe và có tiêu chuẩn nhất định cho bạn.

Như vậy, bạn cần xem xét các điều kiện trên để biết mình có đủ điều kiện để đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân hay không. 

Về thủ tục đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân. Bạn cần thực hiện những thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kí nghĩa vụ công an nhân dân. Hồ sơ bao gồm:

1. Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

2. Bản sao: Giấy khai sinh, các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).

3. Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên).

4. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Bước 2: sau khi bạn đã chuẩn bị hồ sơ, bạn nộp cho Công an cấp huyện nơi đăng kí hộ khẩu thường trú. Theo đó, trưởng công an cấp Huyện sẽ thực hiện xem xét hồ sơ, tuyển chọn và niêm yết công khai và ra lệnh gọi những người được tham gia nghĩa vụ công an.

Tóm lại, bạn cần xem xét mình có đủ những điều kiện tham gia nghĩa vụ công an hay không, nếu đủ điều kiện thì bạn cần thực hiện chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan công an để tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi