Trang chủ » Tư vấn pháp Luật » Thủ tục xin giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự như thế nào?

Thủ tục xin giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự như thế nào?

Công ty tư vấn Luật Hoàng Phi xin tư ấn cho bạn về thủ tục xin giáy xác nhận không có tiền án, tiền sự theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Gần đây em có đi xin việc ở một công ty, khi đến nộp hồ sơ, công ty yêu cầu em có giấy tờ chứng minh không có tiền án theo mẫu phiếu số 1. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp em về thủ tục xin giấy xác nhận không có tiền án theo quy định của pháp luật là như thế nào không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục xin giấy xác nhận không có tiền án, tiền sự như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Về câu hỏi này của bạn công ty tư vấn Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Bạn muốn xin xác nhận không có tiền án để đi làm theo yêu cầu từ công ty thì bạn phải xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, bởi trong Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận về tình trạng án tích của bạn (có hoặc không có án tích) theo các quy định của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1, Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định:

“1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

a) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

b) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền”.

Về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định :”Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này,trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 20 ngày”.

Như vậy, dựa vào các quy định trên bạn có thể tham khảo để thực hiện thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định của pháp luật. Chúc bạn thành công!

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.
——————————————————————————————————————————————————-
Quý vị có thể tham khảo mục HỎI – ĐÁP về những nội dung có liên quan đến bài viết như sau:

Câu hỏi: Có bị tiền án, tiền sự khi bị xử phạt hành chính?

Tôi tên là Phạm Văn Trường vài hôm trước phòng trọ của tôi có lực lượng công an đến kiểm tra tạm trú tạm vắng. Do không có tạm trú tạm vắng nên khi công an vào kiểm tra giấy tờ tùy thân để xác định về việc đăng kí tạm trú tạm vắng do hoảng sợ tôi đã hô có cướp. Tôi đã bị đưa về công an phường và bị xử phạt 5 triệu đồng về tội chống đối người thi hành công vụ. Tôi muốn hỏi luật sư công an phường làm như vậy có đúng không và tôi có bị là có tiền án, tiền sự không?

Trả lời:

Về câu hỏi của anh, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề xử phạt của công an phường:

Bạn có đề cập trong nội dung đề nghị tư vấn là mình “bị phạt 5 triệu đồng về tội chống đối người thi hành công vụ“. Tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Theo quy định trên, phạt tiền không phải là hình phạt chính hay hình phạt bổ sung với tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Bộ luật hình sự hiện hành. Mặt khác, để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một cá nhân, pháp nhân đòi hòi tiến hành quá trình tố tụng chặt chẽ với các bước: điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án. Do đó, chúng tôi cho rằng, bạn bị nhầm lẫn giữa hành vi chống người thi hành công vụ bị xử lý hình sự và hành vi chống người thi hành công vụ bị xử phạt hành chính. Trong trường hợp này có khả năng lớn hành vi của bạn chỉ bị xem xét dưới góc độ hành chính, bị xử phạt hành chính.

Theo Điều 20 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì sẽ phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với một trong các hành vi sau:

+ Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

+ Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

+ Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Theo đó, nếu công an xử phạt hành chính hành vi chống người thi hành công vụ với mức 5 triệu đồng là không phù hợp.Mặt khác xét về thẩm quyền của chiến sĩ công an nhân dân đang thi hành công vụ và trưởng công an xã, phường trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì việc xử phạt cũng không đúng theo quy định pháp luật. Bạn có thể dựa vào các văn bản như biên bản, quyết định xử phạt để yêu cầu cơ quan công an giải trình, có căn cứ khiếu nại.

Lưu ý: Ngoài việc bị xử phạt về có những hành vi chống người thi hành công vụ, bạn có thể bị xem xét vi phạm quy định về đăng ký, quản lý cư trú nên khi tổng hợp chế tài thì mức phạt có thể cao hơn.

Thứ hai, về vấn đề tiền án, tiền sự:

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa trực tiếp các khái niệm tiền án, tiền sự, tuy nhiên qua mục 2 Chương II Nghị quyết số 01-HĐTP ngày 18/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn việc áp dụng điều 44 Bộ luật hình sự thì:

” b) Người đã được xóa án thì không coi là có tiền án. Người đã được xóa kỷ luật, xóa việc xử phạt vi phạm hành chính (tức là đã được coi như chưa bị kỷ luật, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính) thì không coi là có tiền sự. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 1 năm, thì không coi là có tiền sự nữa. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 1 năm, thì không coi là tiền sự nữa.”

Như vậy, tiền án có thể hiểu là từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà vẫn chưa được xóa án tích; còn tiền sự là đã bị kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính nhưng không thuộc trường hợp được coi là chưa bị kỷ luật, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định trên thì trong khoảng thời gian 1 năm từ khi ra quyết định xử lý của người có thẩm quyền bạn bị coi là người có tiền sự.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900.6557 – TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tư vấn thủ tục xin cấp giấy xác nhận dân sự qua tổng đài 1900 6557

Khi tuyển dụng người lao động, người sử dụng thường yêu cầu phải cung cấp Giấy xác nhận dân sự (hay Giấy xác

Tư vấn thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp năm 2020 qua Tổng đài 1900 6557

Có rất nhiều đơn vị, cơ quan tuyển dụng trong hồ sơ yêu cầu có Phiếu lý lịch tư pháp. Vậy thủ tục cấp Phiếu lý

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557