Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Công Ty TNHH Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có ngay câu trả lời cho thắc mắc trên.

Với những ai đang đắn đo trong việc thành lập công ty, giữa các loại hình doanh nghiệp mà pháp luật quy định, thì lựa chọn loại hình nào có tư cách pháp nhân hay không, là quyết định ảnh hưởng lớn đến những bước đi sau này của doanh nghiệp.

Một trong những loại hình doanh nghiệp được sử dụng nhiều nhất là công ty TNHH, để hiểu rõ hơn công ty TNHH là gì, công ty TNHH có tư cách pháp nhân không? Những điều kiện để có tư cách pháp nhân? Khi nào công ty được coi là có tư cách pháp nhân.

Hãy theo dõi những nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Công ty TNHH là gì?

Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp, công ty TNHH được chia ra thành hai loại là công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty TNHH một thành viên.

Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến ở Việt Nam, được các cá nhân, tổ chức ưu ái lựa chọn để thành lập.

 Thành viên của công ty TNHH có thể là tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài góp vốn thành lập, số lượng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên không được quá 50 người, đối với công ty TNHH một thành viên do một cá nhân, tổ chức thành lập và là chủ sở hữu.

Chủ sở hữu, các thành viên công ty phải có trách nhiệm, nghĩa vụ về các khoản nợ, tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ quy định trước đó.

Công ty TNHH do có số lượng thành viên công ty ít nên việc điều hành, kiểm soát có thể diễn ra dễ dàng và chặt chẽ hơn.

Điều kiện để có tư cách pháp nhân theo quy định?

Một doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện sau đây để có thể được công nhận là có tư cách pháp nhân bao gồm:

– Chủ  thế có tư cách pháp nhân bắt buộc là tổ chức, tổ chức này phải được thành lập theo quy định của pháp luật tức được nhà nước thành lập, hoặc được phép thành lập theo quy định tại bộ luật dân sự, luật doanh nghiệp, hoặc các văn bản khác có liên quan.

Pháp nhân phải tuân thủ các quy định của nhà nước về việc đăng ký thành lập pháp nhân, đăng ký thay đổi hay các thủ tục khác.

Việc đăng ký pháp nhân phải được công bố công khai, có tên gọi riêng biệt để tránh nhầm lẫn với các pháp nhân khác.

– Tổ chức là pháp nhân khi có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, hoạt động theo thể thống nhất, vận hành có hiệu quả, bộ máy chặt chẽ từ trên xuống dưới.

Việc có cơ cấu tổ chức chặt chẽ phải thể hiện qua việc có bộ phận điều hành tổ chức, có quy định cụ thể về quyền hạn, nhiệm vụ của các thành viên trong tổ chức, có các bộ phận, cơ quan khác thực hiện công việc của tổ chức.

– Được coi là pháp nhân khi tổ chức đó tự chịu mọi trách nhiệm về các khoản nợ, tài sản trong giới hạn tài sản vốn có của tổ chức. Tài sản pháp nhân không chịu sự chi phối, kiếm soát của bất kỳ cá nhân trong hay ngoài tổ chức

Tài sản vốn có của tổ chức được hình thành từ khi thành lập bằng khối tài sản mà thành viên, chủ sở hữu và các tài sản khác góp vốn vào được ghi nhận bằng văn bản.

Theo đó tài sản của tổ chức và các thành viên trong tổ chức phải tách biệt nhau, không được trộn lẫn, không được gộp vào nhau.

– Được coi là pháp nhân khi tổ chức đó nhân danh bản thân tổ chức tham gia vào quan hệ pháp luật như giao dịch dân sự, giải quyết tranh chấp… với tổ chức khác.

Mỗi pháp nhân sẽ có người đại diện hợp pháp, mọi giao dịch, hay tham gia vào các quan hệ trong xã hội của pháp nhân sẽ thông qua người đại diện này. Người đại diện cho pháp nhân, nhân danh tư cách của pháp nhân, chứ không thực hiện theo danh nghĩa của bản thân.

Chỉ khi đáp ứng được những điều kiện trên chủ thế mới được coi là pháp nhân, khi được công nhận là pháp nhân sẽ mang lại nhiều ưu thế trong hoạt động của tổ chức, nhận được sự công nhận và bảo vệ từ nhà nước.

>>>>> Tham khảo: Thủ tục thành lập Công ty TNHH

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân không?

Từ những phân tích trên về điều kiện để trở thành một pháp nhân, từ đó gắn vào đối tượng cụ thể là công ty TNHH để trả lời cho câu hỏi công ty TNHH có tư cách pháp nhân không?

Công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập theo trình tự thủ tục chặt chẽ do pháp luật quy định. Theo hình thức chuẩn bị hồ sơ gửi cho cơ quan có thẩm quyền, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, thực hiện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó trả kết quả cho công ty.

Công ty có tên gọi riêng, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, có điều lệ công ty riêng có thể phân biệt các công ty khác cùng loại hình hoặc loại hình khác.

Tài sản của công ty được hình thành do các thành viên trong công ty góp hoặc cam kết góp được ghi trong điều lệ của công ty. Tài sản này được sử dụng để duy trì, đầu tư, trả nợ,.. trong quá trình vận hành của công ty.

Công ty được tổ chức thành một hệ thống bài bản, chặt chẽ Hội đồng thành viên đứng đầu là Chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc, tổng giám đốc, ban kiểm soát và các thành viên công ty.

Nhiệm vụ, quyền hạn của các chức danh, thành viên trong công ty được quy định cụ thể trong điều lệ của công ty.

Công ty TNHH có người đại diện pháp luật thường là giám đốc, tổng giám đốc nhân danh công ty thực hiện mọi giao dịch, quan hệ pháp luật phát sinh.

Từ những yếu tố trên có thể khẳng định rằng công ty TNHH là tổ chức có tư cách pháp nhân.

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân từ khi nào?

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các tổ chức, đơn vị phụ thuộc công ty TNHH không có tư cách pháp nhân như chi nhánh, văn phòng phụ thuộc do chúng không hoạt động độc lập và chịu sự chi phối của trụ sở chính.

Sau khi được công nhận là một pháp nhân thì công ty TNHH phải chịu mọi trách nhiệm bằng tài sản của mình không chịu trách nhiệm thay cho cá nhân khác, tổ chức khác, đồng thời tự chịu mọi trách nhiệm phát sinh trong quá trình hoạt động của mình.

Công ty TNHH có thể chấm dứt tư cách pháp nhân của mình thông qua cách hình thức như sáp nhập, hợp nhất, chia tách, chuyển đổi, giải thể công ty, bị tuyên bố phá sản.

Những  chia sẻ của chúng tôi về “công ty TNHH có tư cách pháp nhân không” hy vọng có thể làm hài lòng quý độc giả, nếu còn thắc mắc về vấn đề này, liên hệ với chúng tôi thông qua Luật Hoàng Phi 0981.378.999 hoặc email lienhe@luathoangphi.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>>>> Tham khảo: Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẫu Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng công ty TNHH

Kế toán trưởng là người đứng đầu, lãnh đạo trực tiếp phòng kế toán của một công ty hay tổ chức nào đó và

Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì?

Tư cách pháp nhân là gì? Tư cách pháp nhân tiếng Anh là gì? cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời chính

Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Chắc hẳn một số nhà đầu tư khi tiến hành thành lập công ty thường có thắc mắc doanh nghiệp tư nhân có tư cách

Hợp Tác Xã Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Để xác định hợp tác xã có tư cách pháp nhân không thì trước hết chúng ta cần phải hiểu doanh nghiệp là gì? Cùng

Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không 2020?

Chi nhánh là gì? Chi Nhánh Có Tư Cách Pháp Nhân Không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của chúng tôi để có ngay câu trả

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."