Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Công ty đại chúng là gì? Điều kiện công ty đại chúng năm 2020

Công ty đại chúng là gì? Điều kiện công ty đại chúng năm 2020

Công ty đại chúng là công ty thực hiện huy động vốn để phát hành chứng khoán tại các trung tâm phát hành chứng khoán ( có niêm yết) hoặc qua hình thức môi giới

Ở Việt Nam, công ty đại chúng xuất hiện khá muộn. Nhiều người cũng từng nghe qua nhưng chưa hiểu rõ công ty đại chúng là gì, muốn trở thành công ty đại chúng thì cần những điều kiện gì.

Để giải đáp thắc mắc, phân tích và nắm rõ về khái niệm, điều kiện trở thành công ty đại chúng, Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi tới Quý độc giả bài viết này.

Công ty đại chúng là gì?

Công ty đại chúng là công ty thực hiện huy động vốn để phát hành chứng khoán tại các trung tâm phát hành chứng khoán ( có niêm yết) hoặc qua hình thức môi giới chứng khoán ( không niêm yết) từ công chúng.

Căn cứ vào Điều 25 Luật Chứng khoán 2006 sửa đổi bổ sung 2010 có thể hiểu công ty đại chúng là công ty cổ phần nếu thuộc trong các loại hình dưới đây:

– Công ty đã huy động vốn rộng rãi và thực hiện bán cổ phiếu ra công chúng

– Công ty được phép niêm yết cổ phiếu tại trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc sở giao dịch chứng khoán

– Nhà đầu tư nắm giữ, sở hữu cổ phiếu tôi thiếu 100 nhà đầu tư, vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng

Như vậy, để công ty đại chúng là công ty cổ phần phải đáp ứng một trong ba điều kiện trên

Điều kiện một công ty thành công ty đại chúng?

Ngoài giới thiệu, nắm rõ thông tin về công ty đại chúng là gì, Luật Hoàng Phi xin giới thiệu, cung cấp thêm  điều kiện một công ty thành công ty đại chúng như sau:

Công ty đại chúng phải có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng

– Khả năng sản xuất kinh doanh phải có lãi, lãi được tính là 1 năm trước khi chào bán

– Nhà đầu tư nắm giữ ( không kể các tổ chức tài chính) công ty đại chúng yêu cầu phải có tối thiều là 100 nhà đầu tư

– Thời gian các thành viên trong ban lãnh đạo công ty nắm giữ cổ phiếu không quy định tỷ lệ và thời gian

Ngoài ra, công ty đại chúng muốn được niêm yết trên sàn chứng khoán phải đáp ứng yêu cầu dưới đây:

+ Công ty đại chúng phải có vốn điều lệ trên 80 tỷ đồng

+ Khả năng sản xuất kinh doanh phải có lãi, lãi được tính là 2 năm trước khi niêm yết

+ Nhà đầu tư nắm giữ ( không kể các tổ chức tài chính) công ty đại chúng yêu cầu phải có tối thiều là 100 nhà đầu tư, điều kiện 100 cổ đông nắm giữ ít nhất 20% cổ phiếu

+ Ban lãnh đạo nắm giữ 100% trong 6 tháng đầu tiên và 50% trong 6 tháng tiếp theo.

Hồ sơ đăng ký công ty đại chúng?

– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Điều lệ công ty theo đúng quy định của pháp luật

– Chuẩn bị đầy đủ tóm tắt về bộ máy quản lý, cơ cấu cổ đông và mô hình tổ chức kinh doanh

– Tổng kết và báo cáo tài chính những năm gần đây nhất

Quyền và nghĩa vụ của công ty đại chúng?

Công ty đại chúng có những quyền như sau:

– Công ty đại chúng có quyền thu hồi mọi khoản lợi nhuận từ việc tiến hành mua hoặc bán chứng khoán

– Mọi tranh chấp phát sinh như thu hồi lợi nhuận công ty đại chúng có quyền khởi kiện tại Tòa án

– Công ty đại chúng có quyền chủ động thực hiện công bố thông tin

– Cổ đông trong công ty đại chúng có quyền được đối xử bình đẳng, mỗi cổ phần do cổ đồng làm chủ sở hữu đều có nghĩa vụ, quyền lợi ích ngang nhau

– Cá nhân, tổ chức trong công ty đại chúng sở hữu cổ phiếu đã đặt cọc hoặc cổ phiếu theo một đợt chào mua có quyền rút vào bất cứ thời điểm nào trong thời gian chào mua.

Công ty đại chúng có những nghĩa vụ như sau:

– Căn cứ vào quy định Luật Chứng khoán công ty phải thực hiện đầy đủ, chính xác nghĩa vụ công bố thông tin. Cụ thể những thông tin định kỳ, thông tin thay đổi bất thường, thông tin về việc thay đổi hoạt động kinh doanh, tài chính….

– Công ty đại chúng phải báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán về hoạt động kinh doanh, mô hình tổ chức quản lý, tình hình công ty tại đại hội cổ đông thường niên trong báo cáo

– Hội đồng quản trị,các thành viên trong công ty đại chúng đều có nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau. Thực hiện đúng nguyên tắc, tuân thủ đầy đủ điều lệ công ty:

+ Cơ cấu quản lý, bộ máy hoạt động của công ty đảm bảo hiệu quả, hợp lý và kiểm soát thường xuyên

+ Đảm bảo quyền lợi của các thành viên cổ đông

+ Không phân biệt đối xử giữa các cổ đông

+ Thực hiện mọi hoạt động công khai, minh bạch

– Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc tổng giám đốc, bộ phận quản lý của công ty đại chúng phải có trách nhiệm và nghĩa vụ sau:

+ Chịu trách nhiệm hoạt động công ty trước cổ đông

+ Tôn trọng quyền lợi, đối xử bình đẳng đối với tất cả thành viên trong công ty đại chúng

+ Nghiêm cấm hành vi lợi dụng, xung đột, tranh giành lợi ích

+ Lạm dụng, sử dụng tài sản của công ty trái mục đích

– Trong trường hợp có sự thay đổi , bổ sung thông tin trong công ty, thay đổi về số cổ phiếu phải báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán nơi cổ phiếu được niêm yết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về công ty đại chúng là gì, muốn trở thành công ty đại chúng thì cần những điều kiện gì mà Luật Hoàng Phi muốn gửi tới Quý độc giả tham khảo, để được hỗ trợ tư vấn thêm  liên hệ chúng tôi qua số 0981.378.999.

>>>>> Tham khảo: Thành Lập Công ty Cổ phần

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."