Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024
  • Thứ sáu, 29/12/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1168 Lượt xem

Công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024

Khi tham gia làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp, công ty thì người lao động sẽ làm việc theo thời gian quy định của công ty, thời gian này sẽ tuân theo quy định của Bộ luật lao động.

Ở mỗi đơn vị có thể có những quy định về thời gian làm việc đối với người lao động là khác nhau phụ thuộc vào tính chất của công việc nhưng thời gian này cần phải đáp ứng theo quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp người lao động làm thêm giờ thì sẽ được tính tiền làm thêm theo quy định. Nội dung bài viết dưới đây sẽ đưa ra công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024 được sử dụng hiện nay.

Quy định mới về việc tính tiền làm thêm giờ

Theo quy định của Bộ luật Lao động hiện nay thì thời giờ làm việc bình thường của người lao động là không quá 08 giờ mỗi ngày hoặc là 48 giờ mỗi tuần.

Theo đó thì người sử dụng lao động sẽ có quyền tự quyết định số giờ làm việc theo ngày hoặc hàng tuần, giờ làm việc bình thường như  không được vượt quá thời gian theo quy định như ở trên.

Nếu như người lao động làm việc quá thời gian như đã quy định thì sẽ được tính tiền làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nếu có, do vậy công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024 được nhiều người lao động quan tâm.

Trong Điều 98 của Bộ Luật Lao động 2019 có quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm sẽ được quy định:

– Đối với trường hợp làm thêm giờ thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm cụ thể: vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

– Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Như vậy người lao động không chỉ cần nắm được các quy định của pháp luật hiện hành về việc tính tiền làm thêm giờ và còn cần nắm được vậy công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024.

Hướng dẫn công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024

Khi làm thêm giờ thì người lao động cần phải biết được công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024. Ở phần này sẽ hướng dẫn chi tiết về công thức tính như sau:

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định 145/2020 Nghị định của chính phủ thì tiền lương làm thêm giờ được tính như sau:

– Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định thì tiền lương làm thêm giờ được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ

=Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thườngxMức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%x

Số giờ làm thêm

Theo công thức này thì tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường sẽ được xác định bằng tiền lương thực trả của công việc đang làm của tháng hoặc của tuần hoặc là ngày mà người lao động làm thêm giờ trong đó không bao gồm tiền lương làm thêm giờ, tiền lương trả thêm khi làm việc vào ban đêm, tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động;…chia cho tổng số giờ thực tế làm việc tương ứng trong tháng hoặc tuần hoặc ngày người lao động làm thêm giờ.

Mức ít nhất bằng 150%  được áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường; mức ít nhất bằng 200% được áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần; mức ít nhất bằng 300%  được áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

– Đối với những người lao động hưởng lương theo sản phẩm và được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ=Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thườngxMức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%xSố sản phẩm làm thêm

Những người lao động làm việc vào ban đêm thì công thức tính như sau:

 – Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian thì tiền lương làm việc vào ban đêm được tính theo công thức:

Tiền lương làm việc vào ban đêm=Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường+Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thườngxMức ít nhất 30%xSố giờ làm việc vào ban đêm

– Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, tiền lương làm việc vào ban đêm được tính theo công thức:

Tiền lương làm việc vào ban đêm=Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường+Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thườngxMức ít nhất 30%xSố giờ làm việc vào ban đêm

Từ đó có thể thấy được rằng công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024 sẽ phụ thuộc vào việc hưởng lương của người lao động là hưởng theo thời gian làm việc hay là hưởng lương theo sản phẩm thì công thức tính tiền sẽ là khác nhau.

Mong rằng qua những nội dung đã nêu trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp cho độc giả hiểu được rõ hơn những quy định về việc tính tiền làm thêm giờ cũng như công thức tính tiền làm việc thêm giờ, làm việc thêm ban đêm 2024 được áp dụng theo quy định hiện nay. Nếu như có những vấn đề nào chưa nắm rõ cần được tư vấn quý độc giả vui lòng liên hệ cho chúng tôi đến số 1900 6557 để được giải đáp.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi