Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hành chính Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 619 Lượt xem

Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không?

Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không? là một trong những nội dung được nhiều người dân quan tâm, nhất là với những người đang có ý định chuẩn bị thay đổi nơi đăng ký thường trú mới.

Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân là hai giấy tờ liên quan chặt chẽ với nhau để xác nhận thông tin cá nhân. Chứng minh nhân dân để chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân, nhằm bảo đảm thuận tiện cho việc quản lý và thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân, thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Trong khi đó, sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi đăng ký thường trú của công dân. Vậy Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không? Sau đây, Luật Hoàng Phi xin giải đáp thắc mắc này của Quý vị thông qua bài viết sau.

Đổi hộ khẩu là gì?

Hiện nay, đổi hộ khẩu được hiểu là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong sổ hộ khẩu đó (xóa dăng ký thường trú) để đăng ký mới hoặc nhập khẩu, chuyển sang hộ khẩu khác.

Trên thực tế, đổi hộ khẩu gồm hai trường hợp:

– Tách sổ hộ khẩu: là việc một người đang đăng ký thường trú và có tên trong một Sổ hộ khẩu làm các thủ tục xóa tên trong Sổ hộ khẩu đó (xóa đăng ký thường trú) và đăng ký Sổ hộ khẩu mới. Kết quả của việc tách sổ hộ khẩu là việc cho ra đời một sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu.

Chuyển hộ khẩu: là việc một người đang có tên trong Sổ hộ khẩu này, làm thủ tục xóa tên để chuyển sang một Sổ hộ khẩu khác. Việc này thường xảy ra khi chuyển nơi thường trú. Kết quả của việc chuyển hộ khẩu là việc dịch chuyển nhân khẩu từ sổ hộ khẩu này sang sổ hộ khẩu khác mà không có sự ra đời của sổ hộ khẩu mới

Các trường hợp phải đổi hộ khẩu?

– Đối với trường hợp tách khẩu: Việc tách khẩu làm thay đổi nhân khẩu cũng như nơi đăng ký thường trú nên khi tách khẩu, người tách khẩu phải làm thủ tục thay đổi hộ khẩu theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: khi tách khẩu, người tách khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau:

+  Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

+ Trong trường hợp cá nhân đã nhập vào sổ hộ khẩu nhưng có nhu cầu tách khẩu, cá nhận phải có văn bản đồng ý cho tách sổ hộ khẩu của chủ hộ.

– Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu: Điều 28 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 quy định công dân khi thay đổi nơi thường trú thuộc các trường hợp dưới đây phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu:

+ Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

+  Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thủ tục thay đổi hộ khẩu như thế nào?

Đối với trường hợp tách khẩu: Khoản 2 Điều 27 Luật cư trú quy định khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình: Sổ hộ khẩu; Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu phiếu HK02 ban hành kèm theo thông tư 36/2014/TT-BCA quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú);  Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ (nếu có)

Hồ sơ này được gửi đến cơ quan có thẩm quyền đã đăng ký thường trú cho công dân.

– Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu: Công dân thuộc hai trường hợp đã nêu ở trên phải làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Hồ sơ được gửi tới cơ quan công an xã, thị trấn trong trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh; hoặc gửi đến công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đổi chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Đổi chứng minh nhân dân là việc thay đổi các thông tin cơ bản có trên chứng minh nhân dân để phù hợp với việc quản lý công dân trên thực tiễn.

Theo quy định tại Điều 5 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BCA hợp nhất nghị định về chứng minh nhân dân thì những trường hợp sau đây phải đổi chứng minh nhân dân:

– Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

– Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không?

Từ phân tích trên chúng ta có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không? có thể thấy, cá nhân thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu phải làm thủ tục thay đổi chứng minh nhân dân trong trường hợp tách khẩu hoặc chuyển khẩu làm thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải làm thủ tục thay đổi chứng minh nhân dân.

VD: Anh A được cấp sổ hộ khẩu tại Thái Bình. Tuy nhiên, đến năm 2018, anh A đã rời quê hương vào thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, làm ăn và sau đó đã làm thủ tục tách khẩu tại Thái Bình để nhập vào HCM. Như vậy, anh A cần phải làm thủ tục thay đổi chứng minh nhân dân.

Hồ sơ thay đổi chứng minh nhân dân quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 Văn bản hợp nhất trên gồm:

– Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi Chứng minh nhân dân.

– Hộ khẩu thường trú mới;

– Ảnh cá nhân;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

– CMND được yêu cầu thay đổi nội dung.

Hồ sơ nộp tại cơ quan công an có thẩm quyền cấp CMND.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Đổi hộ khẩu có phải đổi chứng minh nhân dân hay không? Khách hàng quan tâm theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc gì vui lòng phản hồi trực tiếp để được tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Làm hộ chiếu ở hải phòng ở đâu?

Thời gian cấp hộ chiếu tại Hải Phòng có thể thay đổi tùy theo số lượng người đăng ký và công việc xử lý của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường thời gian làm hộ chiếu và cấp hộ chiếu tại Hải Phòng khoảng 7-10 ngày làm...

Mức phạt nồng độ cồn xe máy dưới 0,25

Hiện hành, mức phạt nồng độ cồn khi lái xe được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định...

Phân biệt Công an và Cảnh sát

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo Điều 3 Luật Công an nhân dân năm...

Công ty luật và văn phòng luật sư khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Luật luật sư thì cả công ty luật và văn phòng luật sư đều là tổ chức hành nghề luật sư, được thành lập và có đầy đủ các quyền của một tổ chức hành nghề luật sư theo quy định tại Điều 39 Luật luật...

Bị CSGT giữ bằng lái, có được làm thủ tục cấp lại hay không?

Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi