Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công?

Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công?

Quyết định của Hội đồng xét tính hợp pháp của cuộc đình công là văn bản áp dụng pháp luật một lần và duy nhất về cuộc đình công đó. Quyết định của Toà án về tính hợp pháp của cuộc đình công phải nêu rõ lý do và căn cứ để kết luận tính hợp pháp của cuộc đình công

1. Khái niệm quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2012

Theo quy định tại Điều 232 BBộ luật lao động năm 2012 như sau:

“- Quyết định của Toà án về tính hợp pháp của cuộc đình công phải nêu rõ lý do và căn cứ để kết luận tính hợp pháp của cuộc đình công.

Quyết định của Toà án về tính hợp pháp của cuộc đình công phải được công bố công khai tại tòa và gửi ngay cho Ban chấp hành công đoàn và người sử dụng lao động, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp. Tập thể lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thi hành quyết định của tòa án nhưng có quyền khiếu nại theo thủ tục do Bộ luật này quy định.

– Sau khi quyết định của tòa án về tính hợp pháp của cuộc đình công được công bố, nếu cuộc đình công là bất hợp pháp thì người lao động đang tham gia đình công phải ngừng ngay đình công và trở lại làm việc”.

Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công?

Đình công hợp pháp

2. Bình luận và phân tích quyết định về tính hợp pháp của cuộc đình công theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2012

Quyết định của Hội đồng xét tính hợp pháp của cuộc đình công là văn bản áp dụng pháp luật một lần và duy nhất về cuộc đình công đó.

Theo Điều 232, văn bản đó được ban hành trên cơ sở thảo luận và quyết định theo “đa số”, có nghĩa là đó không hẳn đã là một quyết định hoàn toàn thống nhất của các thẩm phán về cuộc đình công mà giải pháp phải là sự lựa chọn theo số đông. Điều quan trọng để giúp các bên “tâm phục, khẩu phục”, từ đó thi hành ngay và nghiêm chỉnh, quyết định xét tính hợp pháp của cuộc đình công phải có lập luận, căn cứ rõ ràng, thuyết phục.

Việc công khai quyết định của Hội đồng là thủ tục bắt buộc vì việc xét tính hợp pháp của cuộc đình công cần sự khẩn trương, rút ngắn thời gian giải quyết. Đồng thời, việc công khai ngay sẽ giúp tập thể lao động hoặc và người sử dụng lao động có trách nhiệm thi hành quyết định của tòa án hoặc lựa chọn thực hiện quyền khiếu nại đối với quyết định đó.

Theo quy định của Bộ luật Lao động, tập thể lao động phải ngừng đình công ngay nếu cuộc đình công bị tòa án tuyên là bất hợp pháp. Điều đó không chỉ giúp cho việc giảm tác hại, hậu quả của cuộc đình công mà còn giúp tập thể lao động giảm bớt hoặc không phải chịu trách nhiệm khi tổ chức đình công bất hợp pháp hoặc và gây hậu quả cho doanh nghiệp trong quá trình đình công.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

->>> Tham khảo thêm : Đình công là gì

Đánh giá bài viết:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hotline: 1900.6557