Trang chủ » Dân sự » Hỏi đáp luật dân sự » Có được thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào hay không?

Có được thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào hay không?

(Cập nhật: 30/10/2018 | 11:44)

Nghĩa vụ dân sự có thể chấm dứt bất cứ lúc nào theo thỏa thuận của các bên hay không?

 

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi muốn rằng khi tham gia quan hệ nghĩa vụ dân sự thì bên có nghĩa vụ và bên có quyền có thể thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào được không ạ hay phải đáp ứng điều kiện cụ thể nào khi chấm dứt nghĩa vụ. Rất mong được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn dân sự của Luật Hoàng Phi xin được trả lời như sau:

Có được thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào hay không?

Có được thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào hay không?

Theo quy định tại Điều 375 Bộ luật Dân sự 2015 về Chấm dứt nghĩa vụ theo thỏa thuận:

Các bên có thể thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ bất cứ lúc nào, nhưng không được gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.”

Như vậy, các bên trong quan hệ nghĩa vụ dân sự hoàn toàn có thể thỏa thuận để chấm dứt nghĩa vụ dân sự. Thỏa thuận là một nguyên tắc được ghi nhận trong luật dân sự, nguyên tắc này được áp dụng xuyên suốt tất cả các chế định và các giai đoạn khác nhau của mỗi quan hệ được xác lập.

Do đó, chỉ cần thỏa thuận của các bên không trái pháp luật, đạo đức xã hội và không làm phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì pháp luật phải tôn trọng và bảo đảm thực hiện. Đối với các bên chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ cũng như vậy, khi đã xác lập với nhau một quan hệ nghĩa vụ, về nguyên tắc bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ của mình đến cùng vì lợi ích của bên có quyền. Tuy nhiên, pháp luật lại quy định rằng các bên có quyền thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ dân sự bất cứ lúc nào. Điều này có nghĩa rằng dù nghĩa vụ đang được thực hiện ở giai đoạn nào đó nhưng nếu có,thỏa thuận chấm dứt thì pháp luật phải tôn trọng điều đó của các bên chủ thể.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT  MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.