Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Có được thanh toán bảo hiểm khi không mang thẻ Bảo hiểm y tế ?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3713 Lượt xem

Có được thanh toán bảo hiểm khi không mang thẻ Bảo hiểm y tế ?

Vấn đề mức hưởng và cách thức thanh toán bảo hiểm y tế là một trong các vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu đi khám chữa bệnh mà quên không mang thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ được thanh toán thế nào ? Tổng đài 1900 6557 sẽ cung cấp thông tin cho Quý bạn đọc.

 

Khi đi khám bệnh chữa bệnh mà quên mang theo thẻ Bảo hiểm y tế thì có được thanh toán lại tiền Bảo hiểm y tế không? Đây là câu hỏi thường gặp của rất nhiều khách. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557 chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan tới vấn đề bảo hiểm y tế nói chung và vấn đề thanh toán bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh nói riêng.

Có được thanh toán bảo hiểm khi không mang thẻ Bảo hiểm y tế ?

Tổng đài tư vấn thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế: 1900 6557

Quên mang thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Thứ nhất, về thủ tục khám, chữa bệnh thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy trình được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC  Hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế có hiệu lực ngày 01/02/2015 như sau:

Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó

 – Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sin….

– Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ….Ngoài ra còn có các trường hợp khác theo quy định của Pháp luật hiện hành.

Thứ hai, khi không mang thẻ bảo hiểm y tế tức là khám chữa bệnh không đúng quy trình thì căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC Hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế người bệnh vẫn được thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

“Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Khám bệnh, chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này“.

Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu bên phía cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán lại chi phí điều trị tương đương với mức hưởng của mình.

Thứ ba, về hồ sơ thanh toán lại chi phí khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC Hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế cho trường hợp của bạn bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

– Thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân;

– Giấy ra viện;

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Có được thanh toán bảo hiểm khi không mang thẻ Bảo hiểm y tế ?

PHƯƠNG THỨC LIÊN HỆ TƯ VẤN THANH TOÁN BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557

Để được TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM Y TẾ 1900 6557:

–  Tư vấn nhanh chóng, chính xác, chất lượng

–  Tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi

–  Hướng tới sự hài lòng của khách hàng là tôn chỉ hoạt động của chúng tôi

–  Tạo dựng giá trị, giữ vững niềm tin nơi khách hàng

Qúy khách hàng hãy gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 nhấn phím 7. Tại đây, chúng tôi có các tư vấn viên tiếp nhận câu hỏi và tư vấn cho quý khách hàng. Ngoài ra, quý khách hàng có thể gửi câu hỏi qua địa chỉ email liehe@luathoangphi.vn, chuyên viên của công ty Luật Hoàng Phi sẽ biên tập câu hỏi và trả lời quý khách hàng trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, lượng câu hỏi gửi về hòm thư của chúng tôi rất nhiều nên quý khách hàng sẽ nhận được câu trả lời trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày. Khuyến nghị Quý khách hàng nên gọi điện qua TỔNG ĐÀI 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi!

1900 6557– MỘT CUỘC GỌI – MỌI VẤN ĐỀ

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi