Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2379 Lượt xem

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Bên vay có nghĩa vụ phải tra tiền cho Bên cho vay, nếu Bên vay không trả nợ thì Bên cho vay có quyền khởi kiện Bên vay ra Tòa án để buộc họ phải trả tiền. Như vậy có thể thấy, pháp luật không quy định về mức tiền để khởi kiện, mà chỉ cần có yêu cầu của Bên khởi kiện (tức ngân hàng) theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật thì Bên vay sẽ bị khởi kiện.

Vay ngân hàng là một trong hình thức huy động vốn được áp dụng một cách phổ biến hiện nay bởi lãi suất thấp, thủ tục vay vốn dễ dàng. Tuy nhiên, khi đến lúc trả, có rất nhiều trường hợp trốn tránh trả nợ, dẫn đến nợ xấu ngân hàng. Khi ngân hàng cảm thấy rằng các khoản nợ đó không có khả năng thu hồi lại, họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, tài liệu để tiến hành khởi kiện Bên vay.

Một vấn đề được đặt ra là Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Hãy cùng Chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này.

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Bên vay có nghĩa vụ phải tra tiền cho Bên cho vay, nếu Bên vay không trả nợ thì Bên cho vay có quyền khởi kiện Bên vay ra Tòa án để buộc họ phải trả tiền. Như vậy có thể thấy, pháp luật không quy định về mức tiền để khởi kiện, mà chỉ cần có yêu cầu của Bên khởi kiện (tức ngân hàng) theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật thì Bên vay sẽ bị khởi kiện.

Thông thường, khi Bên vay chưa có đủ điều kiện để trả nợ ngân hàng không tiến hành việc khởi kiện ngay mà sẽ cho Bên vay gia hạn thêm thời gian để trả nợ. Khi quá thời gian Ngân hàng gia hạn thêm nhưng Bên vay vẫn chưa trả được nợ, những khoản nợ này sẽ trở thành nợ xấu.

Vậy nợ xấu là gì?

Căn cứ vào những nội dung đã được đề cập đến ở trên, có thể hiểu khái quán quát thì đó là khái niệm để chỉ những khoản nợ mà khách hàng chậm trễ thanh toán với Ngân hàng.

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay, nợ xấu được chia ra thành 5 mức độ dựa theo thời gian chậm trễ thanh toán khoản vay của khách hàng. Các mức độ nợ xấy được đánh số thứ tự từ 01 đến 05 tương đương với mức nợ xấu tăng dần. Có thể nhận định rằng, mức độ này không phụ thuộc vào số tiền khách hàng vay, mà phụ thuộc vào thời gian chậm trả nợ.

Những khách hàng có mức nợ xấu từ mức 3 trở đi sẽ không được vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào khác cho dù vay nợ dưới bất kể một hình thức nào. Ngoài ra, để có thể xóa thông tin nợ xấu trên Hệ thống của Trung tâm tín dụng Quốc gia, khách hàng cần chờ đợi 60 tháng kể từ ngày hoàn tất mọi khoản nợ. Với những khách hàng nợ xấu nhóm 1, 2 thì thời gian xóa nợ ngắn hơn chỉ 12 tháng.

Trong trường hợp, thời gian chậm trả các khoản nợ của khách hàng vượt quá mức độ 05, trong quá trình Ngân hàng thực hiện việc đòi nợ, Bên vay có thái độ tiêu cực, không hợp tác, và cũng không có ý muốn trả nợ, phía Ngân hàng có quyền thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ gửi Tòa án có thẩm quyền để Tòa án truy tố hành vi vi phạm pháp luật của bên vay, buộc bên vay phải trả lại khoản tiền đã vay cho Ngân hàng.

Nợ ngân hành bị khởi kiện có thể bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Nợ ngân hàng bị khởi kiện nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

Tùy vào từng hành vi mà pháp luật định ra từng khung hình phạt khác nhau cho các hành vi đó. Cụ thể:

– Đối với khung hình phạt cơ bản, mức hình phạt tối thiếu là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Đối với khung hình phạt tăng nặng, có thể phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

– Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Những điều cần phải làm để tránh bị khởi kiện khi có nợ ngân hàng

Để tranh vị bị ngân hàng khởi kiện khi bạn chậm trễ thanh toán các khoản vay, cần phải chú ý những vấn đề sau:

– Cần thông báo lại với ngân hàng về khản năng chi trả các khoản nợ của bản thân.

– Thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình trạng nợ xấu của mình trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng.

– Lập các kế hoạch tài chính, huy động các khoản vay từ các nguồn khác nhau để chi trả nợ cho ngân hàng trong trường hợp các khoản nợ của ngân hàng đã gần đến hạn thanh toán.

– Không trốn tránh trách nhiệm của bản thân, cần có sự trao đổi thẳng thắn với ngân hàng về khả năng chi trả các khoản nợ của bản thân.

– Chấp hành nghiêm túc và kỷ luật các quy định của ngân hàng về các khoản nợ xấu cũng như các quy định của ngân hàng về các hoạt động vay vốn khi có nợ xấu.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? và một số vấn đề khác liên quan. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi