Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Có được đổi nơi sinh trong giấy khai sinh không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4155 Lượt xem

Có được đổi nơi sinh trong giấy khai sinh không?

Em sinh ra ở Bình Phước, nhưng hồi đó có tên là tỉnh Sông Bé, hiện nay em đi du học, muốn thay đổi tên tỉnh Sông Bé bằng Bình Phước trong giấy khai sinh thì có được không ? Thủ tục như thế nào?

Câu hỏi:

Em có một vấn đề muốn được giải đáp như sau: giấy khai sinh gốc của em ghi nơi sinh là tỉnh Sông Bé (bây giờ là Bình Phước), em muốn đổi bản gốc thành Bình Phước hoặc bản sao thành Bình Phước được không? Em đang làm hồ sơ đi du học và đang trục trặc vấn đề này vì muốn hồ sơ đẹp. Vậy trường hợp của em có được đổi thông tin trên giấy khai sinh hay không? Thủ tục đổi thông tin như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực tư vấn Luật dân sự, với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Có được đổi nơi sinh trong giấy khai sinh không?

Có được đổi nơi sinh trong giấy khai sinh không?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định của pháp luật như nơi sinh, tên, ngày, tháng, năm sinh, tên cha, mẹ… giấy khai sinh được thể hiện trong sổ hộ tịch, thuộc quyền quản lý của cơ quan hộ tịch ở địa phương. Khi nhận thấy có những thông tin bị sai sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ theo yêu cầu của cá nhân thực hiện cải chính hộ tịch. Theo như bạn trình bày thì để có hồ sơ đẹp thực hiện việc du học, bạn muốn thay đổi nơi sinh từ tỉnh Sông Bé sang tỉnh Bình Phước, về vấn đề có được cải chính nội dung này hay không, thì cần căn cứ vào quy định cụ thể của pháp luật. Theo đó, Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về phạm vi cải chính giấy khai sinh như sau:

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Theo đó, phạm vi thay đổi nội dung trong giấy khai sinh là thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung đã đăng kí khai sinh (phải có căn cứ cụ thể theo quy định của pháp luật) và thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh. Về sự việc của bạn muốn thay đổi tên nơi sinh ra không được quy định về không trong phạm vi có thể thay đổi, cải chính, do nơi sinh ra được xác định tại thời điểm sinh ra, và có ý nghĩa quan trọng trong những vấn đề sau này. Do đó, bạn không được phép yêu cầu cơ quan Hộ tịch đổi tên nơi sinh và cơ quan Hộ tịch cũng sẽ không thực hiện đổi tên nơi sinh cho bạn vì không thuộc phạm vi thay đổi.

Trong trường hợp muốn thay đổi tên của cá nhân, thông tin của cha, mẹ trong giấy khai sinh thì bạn thực hiện những thủ tục sau đây:

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Bước 2: Nộp giấy tờ đã chuẩn bị cho cơ quan có thẩm quyền thay đổi Hộ tịch đó là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh sau đó trao cho người yêu cầu thay đổi.

Tóm lại, trường hợp của bạn muốn thay đổi nơi sinh trong giấy khai sinh là không được phép vì không thuộc phạm vi thay đổi theo quy định của pháp luật hộ tịch.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn. 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ thắc mắc: Mã ngành nghề kinh doanh quán cà phê là mã...

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào?

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ spa là mã nào? Khi có thắc mắc này, Quý vị đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài...

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không?

Thỏa thuận góp vốn có cần lập vi bằng không? Khi có thắc mắc này, Quý vị có thể tham khảo nội dung bài viết này của chúng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi