Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần không?

Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần không?

Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần không?

Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đều được cấp cho sổ bảo hiểm, trong đó ghi nhận đầy đủ thông tin cá nhân và quá trình tham gia bảo hiểm. Nhưng nếu trường hợp người lao động đã rút tiền BHXH 1 lần thì còn được cấp sổ nữa hay không?

Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần không?

Trường hợp nào được hưởng BHXH 1 lần?

Tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi bởi khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động năm 2019 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 có quy định là người lao động sẽ được rút bảo hiểm xã hội 01 lần khi thuộc vào một trong số các trường hợp sau đây:

– Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định của Bộ luật Lao động nhưng chưa tham gia đủ 20 năm BHXH;

– Người lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 04 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

– Người lao động có ý định ra nước ngoài để định cư;

– Người lao động đang mắc phải một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và một số bệnh lý khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Đối tượng là Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

– Người lao động đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không muốn tiếp tục tham gia đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Trường hợp được cấp số BHXH mới

Theo Khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595 của BHXH Việt Nam thì có 3 trường hợp người tham gia BHXH được cấp lại sổ bảo hiểm, đó là:

– Cấp lại sổ khi người tham gia bị mất sổ, hỏng sổ, thực hiện quá trình gộp sổ, thay đổi số sổ BHXH, thay đổi thông tin cá nhân như họ, tên, ngày tháng năm sinh, khi người tham gia đã hưởng BHXH 1 lần nhưng vẫn còn thời gian đóng BHTN chưa được hưởng.

– Cấp lại bìa sổ cho người tham gia BHXH trong các trường hợp bị sai thông tin về giới tính, sai quốc tịch.

– Cấp lại tờ rời của sổ cho người tham gia BHXH trong trường hợp bị mất sổ, hỏng sổ.

Có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần không?

Trường hợp người lao động đã hưởng hết các quyền lợi từ BHTN, BHXH 1 lần ở nơi làm việc cũ thì cơ quan BHXH sẽ không thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH cho người lao động. Cho đến khi người lao động đến làm việc tại cơ quan mới, có ký kết hợp đồng lao động có xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn thì người lao động sẽ tiếp tục được tham gia đóng BHXH và sẽ được cơ quan BHXH cấp sổ mới theo số sổ bảo hiểm đã có trước đó.

Ngược lại, trường hợp người lao động mới chỉ hưởng BHXH 1 lần nhưng chưa hưởng quyền lợi từ BHTN thì có thể yêu cầu cơ quan BHXH có thẩm quyền cấp lại sổ BHXH.

Thủ tục yêu cầu cấp lại sổ BHXH

Tùy từng trường hợp khác nhau mà hồ sơ đề nghị cấp lại sổ cũng sẽ khác nhau, cụ thể:

– Trường hợp cấp lại sổ do bị mất, hỏng thì người lao động chỉ cần chuẩn bị tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu số TK1-TS;

– Trường hợp cấp lại sổ do có sự thay đổi về thông tin cá nhân như: Họ tê, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc…thì người tham gia chuẩn bị tờ khai theo mẫu số TK1-TS và người sử dụng lao động thì chuẩn bị bảng kê thông tin theo mẫu số D01-TS.

Về thời hạn giải quyết, người lao đọng nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH có thẩm quyền hoặc nộp thông qua doanh nghiệp đang công tác thì thời gian gải quyết sẽ được xác định:

– Trong vòng 5 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ đối với trường hợp điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ;

– Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đối với trường hợp cấp lại sổ do thay đổi họ, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch hoặc trường hợp mất, hỏng sổ; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ.

– Trong thời gian 45 ngày đối với trường hợp cần phải xác minh quá trình tham gia BHXH ở tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị khác nhau mà người lao động đã công tác.

Cấp lại sổ BHXH thì quyền lợi của người lao động có bị ảnh hưởng không?

Tại Quyết định số 1035/QĐ-BHXH thì sổ bảo hiểm khi được cấp lại sẽ có một vài điểm khác so với sổ gốc ban đầu, đó là:

– Nội dung ở bìa sổ

Bìa sổ sẽ được ghi thêm thông tin về “Cấp lần…” bằng chữ in thường, nếu cấp lại lần đầu thì sẽ được ghi “Cấp lần 2”, cấp lại lần hai thì sẽ được ghi “Cấp lần 3”.

– Nội dung trong tờ rời

+ Nếu đang trong quá trình tham gia mà người lao động yêu cầu cấp lại sổ BHXH thì dưới phần ghi quá trình đóng BHXH, BHTN thì sẽ in dòng lũy kế thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trên trang tờ rời cuối cùng.

+ Nếu người lao động đã hưởng BHXH 1 lần và có yêu cầu cấp lại sổ để bảo lưu quá trình đóng BHTN thì dưới phần ghi quá trình đóng BHTN sẽ in dòng tổng thời gian đóng BHTN chưa hưởng trên trang tờ rời cuối cùng.

Như vậy có thể nói, việc cấp lại sổ BHXH mới cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến bất kì quyền lợi nào của người tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động hoàn toàn có thể theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm của mình trên thệ thống của cơ quan BHXH.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về có được cấp lại sổ BHXH sau khi lĩnh bảo hiểm 1 lần không? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT