Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ thai sản không?
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1161 Lượt xem

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ thai sản không?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 02/2016 đến tháng 11/2016. Tháng 12/2016 tôi nghỉ thai sản. Tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Mức hưởng như thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi văn phòng Luật Hoàng Phi, tôi là Nguyễn Thị Lan, tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 02/2016 đến tháng 11/2016, tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của tôi là 10 tháng. Từ tháng 12/2016 tôi được nghỉ thai sản và cũng không tham gia đóng bảo hiểm xã hội nữa. Nếu sau khi tôi nghỉ thai sản xong mà tôi nghỉ việc thì tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không? Nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu? Biết rằng tiền lương hàng tháng tôi đóng bảo hiểm là 3.400.000 đồng.

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Hoàng Phi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định như sau:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, với trường hợp của bạn để bạn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn phải thỏa mãn điều kiện sau một năm nghỉ việc không tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và có đơn yêu cầu xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Do đó, tính từ thời điểm bạn xin nghỉ việc sau đó một năm thì bạn có thể làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ thai sản không?

Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ thai sản không?

*) Về hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đem nộp đến cơ quan bảo hiểm để được giải quyết và chi trả. Thời hạn giải quyết và chi trả là trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

*) Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

thời gian bạn đóng bảo hiểm xã hội là 10 tháng (từ tháng 02/2016 đến tháng 11/2016) và chưa đủ một năm nên mức hưởng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ bằng số tiền bạn đã đóng (tương ứng với 22% các mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội) và tối đa bạn được hưởng là bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo số tiền đã đóng là: 3.400.000 × 10 × 22% = 7.480.000 đồng

Mức bảo hiểm xã hội một lần tối đa bạn nhận được là: 3.400.000 × 2 = 6.800.000 đồng

Do đó, số tiền bảo hiểm xã hội một lần bạn nhận được là 6.800.000 đồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm đau mới nhất

Chế độ nghỉ chăm con ốm đau là một quyền lợi của người lao động khi phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau. Người lao động được hưởng tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con ốm theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội...

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không?

Có thể nhờ người khác nhận tiền đền bù tai nạn lao động không? Quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết sau...

Người sử dụng lao động phải trả những chi phí nào cho người bị tai nạn lao động?

Nếu người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, thì ngoài việc phải bồi thường, trợ cấp theo quy...

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động thì có được nhận thêm trợ cấp khuyết tật không?

Người khuyết tật thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội cùng loại chỉ được hưởng một chính sách trợ giúp cao...

Khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Đối với các dịch vụ không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế: Người bệnh tự chi trả toàn bộ chi phí các dịch vụ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi