Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Chậm khai sinh cho con có bị phạt không?
  • Thứ ba, 24/10/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3432 Lượt xem

Chậm khai sinh cho con có bị phạt không?

Tôi là mẹ đơn thân, hiện tôi đã sinh con được 2 tháng rưỡi nhưng chưa đi khai sinh cho con được, vậy thì tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có bị coi là khai sinh muộn không? có bị phạt không? tôi nhờ bố mẹ đi khai sinh hộ được không? và thủ tục khai sinh như thế nào?

Câu hỏi:

Xin chào tổng đài tư vấn Luật, tôi tên là Nguyễn Linh Đan, tôi mới sinh con được hai tháng, đến nay, do gia đình bận rộn, tôi thì là mẹ đơn thân cho nên tôi chưa thể đi đăng kí khai sinh cho con được, tôi muốn hỏi là đến bây giờ (khi đã được 2 tháng rưỡi) mà chưa khai sinh cho con thì tôi có bị phạt gì không? có bắt buộc là tôi (người mẹ) phải đi khai sinh hay không? nếu không thì những người nào được đi khai sinh cho con tôi? thủ tục khai sinh như thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân, bao gồm các thông tin của người khai sinh như : họ tên, giới tính, ngày/tháng/năm sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, thông tin của cha, mẹ, dân tộc…do đó, giấy khai sinh cũng có vai trò quan trọng trong việc xác định tư cách công dân, thời điểm sinh ra và là bằng chứng pháp lý cho nhiều hoạt động sau này.

Theo đó thì Luật Hộ tịch năm 2014 quy định thời hạn khai sinh cho trẻ em như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Theo đó thì trong thời hạn 60 ngày, cha, mẹ phải đăng kí khai sinh cho con, trường hợp của bạn thì bạn đã chậm khai sinh cho con là 2 tháng rưỡi, tức là đã quá 60 ngày cho nên được coi là trường hợp khai sinh chậm theo quy định của pháp luật. Nếu bạn không thể đi khai sinh cho con thì những người thân thích như ông, bà, người thân thích khác của bạn cũng có thể thực hiện việc khai sinh cho con của bạn. 

Chậm khai sinh cho con có bị phạt không?

Chậm khai sinh cho con có bị phạt không?

Về việc khai sinh muộn cho con, bạn sẽ có thể bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo theo quy định tại Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự… như sau:

Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

Bạn sẽ bị xử phạt bằng hình thức cảnh cáo do mức độ hành vi vi phạm nhỏ và không đáng kể, tuy nhiên, nếu đã bị cảnh cáo thì bạn cần thực hiện khai sinh ngay cho con. 

Về thủ tục đăng kí khai sinh cho con, bạn cần đến Công chức tư pháp, hộ tịch thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện khai sinh cho con, trình tự được quy định rõ ràng trong Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

–  Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

– Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Theo đó, thì bạn thuộc trường hợp chậm đăng kí khai sinh cho con, và giấy tờ khai sinh rất quan trọng nên bạn cần thực hiện sớm các thủ tục để khai sinh cho con, nếu không thực hiện, bạn sẽ bị cảnh cáo theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn. 

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng có lấy lại được không?

Khi phát hiện mình bị lừa chuyển tiền, cần lập tức báo cáo sự cố cho ngân hàng của bạn và thông báo rằng bạn đã bị lừa đảo và chuyển tiền vào tài khoản không đúng. Cung cấp cho họ tất cả các chi tiết liên quan đến giao dịch, bao gồm ngày, giờ, số tiền chuyển và thông tin tài khoản...

Mức phạt vi phạm hợp đồng mới nhất

Khoản 2 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định...

Ai được quyền kiểm tra giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công...

Dân phòng có được bắt xe không?

Đội dân phòng là tổ chức gồm những đối tượng tham gia phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư...

Đội dân phòng có chức năng gì?

Luật phòng cháy chữa cháy quy định tại mỗi thôn, tổ dân phố phải thành lập 1 Đội dân phòng, được biên chế từ 10 đến 30 đội viên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định việc thành lập, quản lý hoạt động đối với lực lượng...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi