Trang chủ » Tư vấn Doanh nghiệp » Cần làm gì sau khi thay đổi trụ sở công ty?

Cần làm gì sau khi thay đổi trụ sở công ty?

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, công ty phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế quản lý trực tiếp liên quan đến việc chuyển địa điểm của công ty theo quy định mà Luật ban hành.

Trong thời đại hiện nay, mỗi công ty khi bắt đầu tiến hành thành lập, chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị trụ sở chính của công ty. Địa chỉ của trụ sở công ty là nơi tiến hành làm việc với khách hàng và đối tác. Trong suốt quá trình hoạt động của mình, sẽ có một vài lý do khách quan hoặc chủ quan mà doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở công ty.

Vậy những lưu ý khi thay đổi trụ sở công ty là gì? Hãy để luật Hoàng Phi hướng dẫn bạn trong bài viết này nhé.

Đầu tiên, địa chỉ trụ sở chính của công ty là một trong những nội dung được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, theo quy định tại điều 29 Luật doanh nghiệp 2014.

Trường hợp công ty chuyển trụ sở làm việc sang một nơi khác, công ty phải có nghĩa vụ tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung là thay đổi địa chỉ công ty trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi cho cơ quan đăng ký kinh doanh, điều này được quy định tại Điều 31 Luật doanh nghiệp 2014.

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, công ty phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế quản lý trực tiếp liên quan đến việc chuyển địa điểm của công ty theo quy định mà Luật ban hành, trường hợp này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở công ty khác quận/huyện hoặc khác tỉnh/thành phố.

Các việc cần làm sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính công ty như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ tới cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp (chi cục thuế nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính) để tiến hành thủ tục chốt thuế cho quận/huyện cũ hoặc tỉnh/thành phố cũ.

Lưu ý: Việc này chỉ tiến hành khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận/huyên hoặc tỉnh/thành phố

– Bước 2: Nộp hồ sơ tới phòng đăng ký kinh doanh để thay đổi địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hồ sơ cho việc này bao gồm những tài liệu sau:

+ Thông báo thay đổi địa chỉ công ty (theo mẫu)

+ Biên bản họp của hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông (áp dụng công ty TNHH 2 thành viên/công ty cổ phần)

+ Quyết định của chủ sở hữu công ty (công ty tnhh 1 thành viên)/ chủ tịch hội đồng thành viên/chủ tịch hội đồng quản trị công ty về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty

+ Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ hoặc hợp đồng ủy quyền cho tổ chức được ủy quyền thực hiện

– Bước 3: Thay đổi dấu công ty và công bố lại mẫu dấu công ty trên cổng thông tin

Với các công ty trên con dấy công ty có thông tin về quận/huyện/thành phố/tỉnh mà khi thay đổi sang quận/huyện/thành phố/tỉnh sẽ cần phải khắc lại dấu và công bố lại thông tin mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia.

– Bước 4: In hoặc phát hành lại hóa đơn

Đối với các doanh nghiệp phải có hóa đơn VAT thì sau khi thay đổi trụ sở doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi hóa đơn VAT vì trong hóa đơn bắt buộc phải có địa chỉ của doanh nghiệp.

Với các công ty sử dụng hóa đơn giấy sẽ hủy toàn bộ hóa đơn cũ và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử sau khi hủy hóa đơn giấy, với các công ty đang sử dụng hóa đơn điện tử sẽ liên hệ với nhà cung cấp để tiến hành thay đổi thông tin hóa đơn trên phần mềm.

Nơi nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty: Liên hệ với Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đã đăng ký (Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở của công ty sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nơi công ty đã đăng ký thì gửi hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi dự định đặt trụ sở mới của mình.)

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ của công ty.

Lưu ý: Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký.

Ngoài ra, sau khi thay đổi trụ sở công ty doanh nghiệp cần thay đổi mẫu con dấu của mình. Công ty liên hệ các đơn vị khắc dấu để khắc dấu mới và làm công bố theo mẫu II-9 tại thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

Mức phạt chậm nộp hồ sơ thay đổi trụ sở công ty:

Khi phát sinh thay đổi mà quá thời hạn 10 ngày theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính với số tiền thấp nhất là 1.000.000 đồng và cao nhất là 15.000.000 đồng, phụ thuộc vào số ngày quá hạn mà doanh nghiệp chậm thực hiện theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Như vậy, đối với trường hợp thay đổi trụ sở công ty thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày phát sinh thay đổi.

Trong quá trình thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở của công ty khó tránh khỏi những vấn đề gây mất thời gian, với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Luật Hoàng Phi hi vọng sẽ hỗ trợ được quý khách hàng hoàn thành các thủ tục trên một cách nhanh và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất!

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ Tục Chuyển Địa Điểm Kinh Doanh Khác Quận

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn và Hướng dẫn Thủ Tục Chuyển Địa Điểm Kinh Doanh Khác Quận, khi cần cung cấp dịch

Mẫu Hồ Sơ Thay Đổi Địa Chỉ Công Ty

Luật Hoàng Phi với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ pháp lý về đăng ký doanh nghiệp cung cấp tới Quý độc giả mẫu hồ

Thay Đổi Địa Chỉ Văn Phòng Đại Diện

Luật Hoàng Phi hướng dẫn thủ tục thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện cho doanh nghiệp tại Hà Nôi nói chung và các

Thay Đổi Địa Chỉ Chi Nhánh Công ty Như Thế Nào?

Khách hàng muốn thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty nhưng chưa nắm được các yêu cầu thủ tục ra sao? Để giải đáp

Thủ tục thuế sau khi thay đổi trụ sở công ty như thế nào?

Trường hợp nào sau khi thay đổi trụ sở công ty cần báo cáo với cơ quan thuế, trường hợp nào thì không cần? Hãy

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Chị Thanh Thủy
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Chị Hồng Gấm
P. Giám Đốc
Công ty TNHH Bất Động Sản Tây Đô

"Rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi. Trong thời gian trao đổi làm giấy phép, các bạn chuyên viên rất nhiệt tình tư vấn và hướng dẫn dịch vụ. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xứng đáng 5*"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Chị Bích Trâm
Trưởng Phòng Thương Hiệu
Công ty Tư Vấn Thiết Kế Nội Thất Vũ Cường

"Tôi khá hài lòng với sự hợp tác của Luật Hoàng Phi. Tôi đánh giá cao chất lượng dịch vụ của Công ty. Hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác phát triển thương hiệu trong thời gian tới."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Chị Thanh Trà
Giám đốc
Công ty TNHH Thời Trang Sao Việt

"Tôi hợp tác với lãnh đạo Luật Hoàng Phiđã khá lâu. Mối quan hệ giữa lãnh đạo của Luật Hoàng Phi với Ngân hàng BIDV rất tốt trong các dịch vụ liên quan đến tín dụng, ngân hàng, tài chính. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp và thái độ nhiệt tình của Luật Hoàng Phi. Các bạn luôn hợp tác và làm việc với tâm thế hỗ trợ và đồng hành"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Vũ Cường
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."