Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Dân sự Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1373 Lượt xem

Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới Quý bạn đọc một số nội dung liên quan, nhằm trả lời cho câu hỏi: Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ?

Quy phạm pháp luật là một trong những nội dung cơ bản liên quan đến pháp luật. Tuy nhiên, đây lại là nội dung khá khó đối với đại đa số mọi người không làm việc hay thường xuyên tiếp xúc với ngành luật.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan, nhằm trả lời cho câu hỏi: Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ?

Câu hỏi: Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ?

A. Chuẩn mực xã hội.

B. Con người.

C. Các mối quan hệ xã hội.

D. Thực tiến đời sống xã hội.

Đáp án: Đáp ứng đúng là đáp án D. Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ thực tiễn đời sống xã hội.

Giải thích nguyên nhân lựa chọn đáp án D:

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do Nhà nước đặt ra, ban hành hoặc là thừa nhận mang tính bắt buộc phải thực hiện và được đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của giai cấp mình.

Điều này được thể hiện cụ thể thông qua sự công nhận các tập quán, cụ thể:

– Tập quán pháp là những tập quán của cộng đồng được nhà nước thừa nhận, nâng lên thành pháp luật.

– Tập quán vừa là một loại nguồn, đồng thời cũng là một hình thức thể hiện, một dạng tồn tại của pháp luật trên thực tế. Ở hình thức này, pháp luật tồn tại dưới dạng thói quen ứng xử của cộng đồng.

– Nhà nước thừa nhận một tập quán thành lập quán pháp không chỉ đơn giản là sự chấp nhận của Nhà nước đối với một tập quán, khuyến khích xử sự theo tập quán đó mà quan trọng là đưa quyền lực Nhà nước vào trong tập quán đó. Do đó, khi một tập quán được thừa nhận là tập quán pháp nó sẽ trở nên có ý nghĩa bắt buộc và mang tính cưỡng chế.

– Nhà nước thừa nhận một tập quán thành tập quán pháp có ý nghĩa đối với cả nhà nước và xã hội. Đối với Nhà nước, tập quán pháp đóng vai trò quan trọng tạo nên hệ thống pháp luật của một quốc gia. Thông thường, Nhà nước thừa nhận một tập quán nào đó biến chúng thành tập quán pháp nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý của Nhà nước.

– Đối với xã hội, tập quán pháp thể hiện sự chấp nhận của Nhà nước đối với một thói quen ứng xử của cộng đồng, đó chính là sự thống nhất giữa ý chí Nhà nước với ý chí cộng đồng. Khi thừa nhận một tập quán là tập quán pháp Nhà nước có các biện pháp kinh tế xã hội nhằm khuyến khích xử sự theo tập quán đó. Do đó, tập quán được giữ gìn và phát huy.

– Nhà nước thừa nhận tập quán thành tập quán pháp bằng nhiều cách thức khác nhau, có thể liệt kê danh mục các tập quán được nhà nước thừa nhận. Viện dẫn các tập quán trong pháp luật thành văn, áp dụng tập quán để giải quyết về vụ việc phát sinh trong thực tiễn.

– Tập quán pháp là loại nguồn pháp luật được sử dụng sớm nhất, tồn tại một cách khá phổ biến trong thời kì chưa có pháp luật thành văn. Tuy nhiên, tập quán pháp có hạn chế là không xác định, thiếu thống nhất,… Do đó, cùng với sự phát triển mọi mặt của đời sống xã hội, văn bản quy phạm pháp luật ngày càng chiếm ưu thế thì tập quán pháp ngày càng bị thu hẹp phạm vi sử dụng.

– Tập quán pháp đóng vai trò là nguồn bổ sung cho các văn bản quy phạm pháp luật. Trong hoạt động xây dựng văn bản quy phạm pháp luật với những lý do chủ quan và khách quan làm cho văn bản quy phạm pháp luật có thể có những hạn chế nhất định. Trong điều kiện đó, tập quán của địa phương là nguồn bổ sung quan trọng cho những khoảng trống trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Như vậy, Các quy phạm pháp luật bắt nguồn từ? Đã được chúng tôi tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mua nhà vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng không có giá trị thay thế cho hợp đồng được công chứng, chứng thực. Việc mua nhà bằng cách lập vi bằng là không Đúng với quy định của pháp...

Vi bằng nhà đất có giá trị bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không có quy định về thời hạn giá trị sử dụng của vi bằng. Tuy nhiên, bản chất khi lập vi bằng được hiểu lập là để ghi nhận sự kiện, hành vi có thật bởi chủ thể có thẩm quyền do Nhà nước quy định và được đăng ký tại Sở Tư...

Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Với hình thức mua xe trả góp, người mua có thể dễ dàng sở hữu một chiếc xe mà không cần có sẵn quá nhiều...

Không có giấy phép lái xe có đăng ký xe được không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người mua xe hoàn toàn có quyền thực hiện các thủ tục đăng ký xe máy và pháp luật cũng không quy định bất kỳ độ tuổi cụ thể nào mới có thể được đứng tên xe. Do vậy, Ngay cả khi bạn chưa có bằng lái, bạn vẫn có thể thực hiện đăng ký xe bình...

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì việc thuê nhà bắt buộc phải lập thành hợp đồng nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực trừ khi các bên có nhu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi