Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hôn nhân gia đình Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1726 Lượt xem

Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là?

Luật hôn nhân gia đình có phạm vi điều chỉnh là quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình. Theo đó Điều 69 luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ.

Cha mẹ không chỉ là người sinh thành mà còn là người dạy dỗ, giáo dục cho chúng ta hình thành và phát triển nhân cách tốt đẹp. Hiện nay pháp luật cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái. Vậy Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là?

Câu hỏi:

Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là?

A. Nuôi dạy con

B. Cho con đi học

C. Dạy con học bài

D. Cả A, B, C

Đáp án đúng là đáp án D. Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là Cả A, B, C.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng

Luật hôn nhân gia đình có phạm vi điều chỉnh là quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình. Theo đó Điều 69 luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ như sau:

+ Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

+ Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

+ Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

+ Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Từ quy định trên có thể thấy các hành động Nuôi dạy con; Cho con đi học; Dạy con học bài là những hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ

Giải thích nguyên nhân không chọn các phương án còn lại

Các phương án còn lại chưa đúng vì các lý do cụ thể như sau:

+ Phương án A. Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là Nuôi dạy con là đáp án hoàn toàn đúng. Tuy nhiên dựa vào các đáp án mà câu hỏi đưa ra thì nếu chỉ chọn đáp án A thì chưa chính xác.

+ Phương án B. Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là Cho con đi học là đáp án hoàn toàn đúng. Tuy nhiên dựa vào các đáp án mà câu hỏi đưa ra thì nếu chỉ chọn đáp án B thì chưa chính xác.

+ Phương án C. Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là Dạy con học bài là đáp án hoàn toàn đúng. Tuy nhiên dựa vào các đáp án mà câu hỏi đưa ra thì nếu chỉ chọn đáp án C thì chưa chính xác.

Như vậy, đáp án đúng và đầy đủ nhất là đáp án D. Các hành động thể hiện quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là Cả A, B, C.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thuận tình ly hôn có cần phải hòa giải tại Tòa án không?

Việc hoà giải trước khi nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về hòa giải tại Tòa án Thì sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải một lần nữa trước khi tiến hành giải quyết ly hôn theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân...

Vợ chồng đã thuận tình ly hôn được ủy quyền cho luật sư thay mặt ra tòa không?

Ly hôn là một trong các quyền nhân thân nên không thể uỷ quyền cho người khác thay mặt mình để tham gia tố tụng. Vì vậy dù vợ chồng thuận tình ly hôn, thì quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn hai vợ chồng cũng phải cùng có mặt tại Tòa án để tham gia phiên hòa giải mà không được ủy quyền cho luật sư của...

Giao kết hợp đồng hôn nhân trái pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hợp đồng hôn nhân là các thỏa thuận liên quan đến mối quan hệ hôn nhân, bao gồm việc kết hôn, ly hôn, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái, cũng như việc đảm bảo cấp dưỡng và trách nhiệm trong việc nuôi dạy con...

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không?

Mẹ chồng bắt con dâu phá thai có vi phạm pháp luật không? Quý vị hãy cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu qua bài viết sau...

Chồng gửi tiết kiệm vợ có rút được không?

Sổ tiết kiệm có thể đứng tên một người hoặc nhiều người (nếu gửi tiết kiệm chung). Khi thực hiện chi trả số tiền tiết kiệm (rút sổ tiết kiệm), người có tên trên sổ tiết kiệm phải tự mình thực hiện thủ tục rút tiền hoặc qua người đại diện, thông qua uỷ quyền hoặc phân chia di sản thừa...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi