Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Lao động – Tiền Lương Mẫu thông báo thưởng tết dương lịch 2024
  • Thứ hai, 13/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1637 Lượt xem

Mẫu thông báo thưởng tết dương lịch 2024

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tiền thưởng Tết là vấn đề người lao động quan tâm nhiều nhất vào mỗi dịp cuối năm. Nhất là khi kì nghỉ tết dương lịch đang đến ngày càng gần thì nhiều người lao động thắc mắc không biết năm nay Tết dương lịch được nghỉ mấy ngày? Đi làm vào tết dương lịch thì lương được bao nhiêu?

Hay các doanh nghiệp thắc mắc trong việc chuẩn bị Mẫu thông báo thưởng tết dương lịch 2024. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi biên soạn bài viết dưới đây nhằm cung cấp thông tin hữu ích gửi đến quý độc giả.

Tết dương lịch 2024 được nghỉ mấy ngày?

Tết Tây còn được gọi là tết Dương lịch. Theo đó, quy định về nghỉ tết Dương lịch (Tết Tây) theo Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tết Dương lịch người lao động được nghỉ 1 ngày (1/1/2024).

Tuy nhiên, do 1/1/2024 rơi vào ngày thứ Hai nên người lao động sẽ được nghỉ liền 2 ngày nghỉ cuối tuần của tuần trước đó là thứ Bảy ngày 30/12/2023 và Chủ nhật 31/12/2023 (áp dụng đối với các đơn vị, tổ chức có lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần).

Theo đó, tổng số ngày nghỉ đợt Tết Dương lịch 2024 là 3 ngày (từ 30/12/2023 đến hết 1/1/2024).

Bên cạnh đó, đối với người làm việc tại đơn vị, tổ chức có chế độ 1 ngày nghỉ/tuần (Chủ nhật) có đợt nghỉ Tết Dương lịch năm 2024 kéo dài 2 ngày (từ 31/12/2023 đến hết 1/1/2024 tức chủ nhật và thứ hai).

Đi làm vào Tết dương Lịch lương tính như thế nào?

Theo Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, nếu đồng ý đi làm vào ngày tết dương lịch thì ngoài tiền lương cho ngày nghỉ đó, người lao động còn được tính thêm lương làm thêm giờ. Người lao động đi làm dịp tết dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương, trong đó tiền làm thêm giờ tính ít nhất 300% lương. Ngoài ra, nếu làm việc vào ban đêm của ngày tết dương lịch, người lao động còn được trả thêm lương làm thêm ban đêm và lương làm thêm giờ trong thời gian đó.

Có bắt buộc Doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động?

Thưởng Tết được hiểu là một phần quà (có thể là hiện vật hoặc tiền mặt) được DN gửi đến NLĐ như một sự tri ân và công nhận vì những đóng góp của họ vào sự phát triển chung của DN đó trong suốt một năm qua.

Theo quy định Bộ luật lao động thì Tiền thưởng được hiểu là khoản thù lao bổ sung cho tiền lương để trả cho những yếu tố mới phát sinh trong quá trình lao động ( tăng năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, sáng kiến…) chưa tính đến trong mức lương theo chức danh hoặc theo công việc.

“Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”.

Các quy định cụ thể về các trường hợp, tiêu chuẩn, thời gian, mức, cách thức,…thưởng sẽ được quy định trong Quy chế của doanh nghiệp. Cũng có những trường hợp thì tiền thưởng của người lao động sẽ được thỏa thuận ghi trong thỏa ước lao động tập thể hoặc hợp đồng lao động của hai bên.

Đồng thời tại Bộ luật lao động 2019 hiện hành cũng không có quy định cụ thể nào về bắt buộc phải thưởng Tết dương lịch cho người lao động. Mà hiểu chung ở đây là thưởng theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019.

Vậy nên việc người sử dụng lao động thưởng Tết dương lịch sẽ phụ thuộc vào Quy chế thưởng, Thỏa ước lao động tập thể hoặc Hợp đồng lao động giữa hai bên. Và Tùy vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế thưởng Tết cho người lao động một lần hoặc theo từng năm.

Mức thưởng Tết hằng năm (đối với doanh nghiệp có thực hiện thưởng Tết cho người lao động) cho người lao động sẽ do doanh nghiệp quyết định dựa vào Quy chế thưởng, Thỏa ước lao động tập thể hoặc Hợp đồng lao động. Hoặc người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Ví dụ về thưởng Tết dương lịch cho người lao động nhiều Doanh nghiệp áp dụng theo thời gian người lao động gắn bó, làm việc, cống hiến cho Doanh nghiệp, cụ thể:

– Nhân viên có thời gian làm việc trên 6 năm được tính 5.000.000 VNĐ

– Nhân viên có thời gian làm việc từ 5-6 năm được tính 4.000.000 VNĐ

– Nhân viên có thời gian làm việc từ 4-5 năm được tính 3.000.000 VNĐ

– Nhân viên có thời gian làm việc từ 3-4 năm được tính 2.000.000 VNĐ

– Nhân viên có thời gian làm việc từ 2-3 năm được tính 1.500.000 VNĐ

– Nhân viên có thời gian làm việc từ 1-2 năm được tính 1.000.000 VNĐ

– Nhân viên có thời gian làm việc dưới 1 năm được tính 500.000 VNĐ

– Cộng tác viên và nhân viên đang trong giai đoạn thử việc được tính 200.000 VNĐ.

Tiền thưởng Tết dương lịch có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Căn cứ theo quy định tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH năm 2018 thì: Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được thực hiện theo quy định tại Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội, Điều 17 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ, Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo quy định tại các văn bản nêu trên thì từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

Như vậy, tiền thưởng tết dương lịch của người lao động không làm căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Mẫu thông báo thưởng tết dương lịch 2024

Và để hỗ trợ các Doanh nghiệp, trong việc chuẩn bị Mẫu thông báo thưởng tết dương lịch 2024 đúng chuẩn xác, dưới đây chúng tôi biên soạn một biểu mẫu cụ thể để các công ty, tổ chức có thể sử dụng.

TẢI DOWNLOAD MẪU THÔNG BÁO THƯỞNG TẾT DƯƠNG LỊCH 2024

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp các thắc mắc liên quan đến Mẫu thông báo thưởng tết dương lịch 2024. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác liên quan đến Lao động vui lòng phản hồi trực tiếp hoặc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình nhất.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào?

Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn được hiểu như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin giải đáp qua bài viết này...

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu?

Thời gian thử việc đối với trình độ đại học là bao lâu? là thắc mắc được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Hành vi nào được xem là tiết lộ bí mật kinh doanh?

Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh...

Ai có thẩm quyền ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động?

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là văn bản do người sử dụng lao động ban hành nhằm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao...

Công ty có phải thông báo trước khi hợp đồng lao động hết thời hạn không?

Từ 1/1/2021, khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành, công ty không phải thông báo với người lao động khi hợp đồng lao động hết thời...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi