Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 4299 Lượt xem

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn

Cá nhân kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng được mà chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng và tính thuế theo phương pháp trực tiếp khi hoạt động bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ.

Hiện nay, việc thuê nhà diễn ra ngày càng nhiều di nhu cầu tăng cao. Đặc biệt là thuê nhà của các cá nhân. Vậy, vấn đề đặt ra là cá nhân ký hợp đồng thuê nhà có phải xuất hóa đơn không? Pháp luật có những quy định như thế nào quanh vấn đề cá nhân cho thuê nhà?

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ tập trung trả lời cho quý bạn đọc câu hỏi: Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không?

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn không?

Cá nhân không kinh doanh có tài sản cho thuê – cho thuê nhà làm văn phòng, cho thuê nhà, đất làm địa điểm đặt trạm phát sóng… mà tiền cho thuê hàng năm từ 100.000.000 đồng trở xuống thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Nên cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ theo hướng dẫn tại khoản 1 – Điều 13 – Thông tư số 39/2014/TT-BTC, cơ sở đi thuê phải sử dụng Bảng kê thu mua hàng hóa.

– Mua hóa đơn của cơ quan Thuế:

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 13 – Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, cụ thể:

1. Cơ quan thuế cấp hóa đơn cho các tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng.

Trường hợp tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng thì cơ quan thuế không cấp hóa đơn.

Căn cứ vào quy định trên, việc bán hóa đơn cho cá nhân có hoạt động cho thuê nhà được chia làm 02 trường hợp, cụ thể:

+ Trường hợp 01: Cá nhân cho thuê nhà với mức doanh thu đến ngưỡng phải chịu thuế giá trị gia tăng (từ năm 2014 à doanh thu trên 100.000.000 đồng/năm – quy định tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC).

Cơ quan Thuế cấp hóa đơn lẻ theo từng số cho cá nhân có nhà cho thuê để xuất cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tính vào chi phí hợp lý (kèm theo hợp đồng thuê nhà và chứng từ thanh toán).

+ Trường hợp thứ hai: Cá nhân cho thuê nhà với mức doanh thu chưa đến ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng.

Cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân có nhà cho thuê, doanh nghiệp đi thuê nhà lập bảng kê 01/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTC kèm theo các chứng từ liên quan (hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán) để tính vào chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, theo quy định của Thông tư số 96/2015/TT-BTC, quy định về tính vào chi phí hợp lý khi thuê tài sản của cá nhân không còn quy định bắt buộc phải có hóa đơn. Tổng cụ thuế đã có công văn hướng dẫn cơ quan Thuế không cấp hóa đơn lẻ (ngoại trừ trường hợp đơn vị sử dụng vốn ngân sách Nhà nước thuê) và được cụ thể hóa bởi Công văn số 1834/TCT-TNCN ngưỡng doanh thu chịu thuế cá nhân cho thuê tài sản năm 2016 của Tổng cục Thuế, cụ thể:

Cơ quan Thuế không cấp hóa đơn lẻ cho hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê kể cả trường hợp doanh thu thuế trên 100.000.000 đồng/năm. Doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân (nếu có trong trường hợp bên thuê là người nộp thuế thay), không phải lập Bảng kê theo mẫu số 01/TNDN tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC…

Như vậy, cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn? Với câu hỏi này thì chúng tôi xin trả lời: Cơ quan thuế không cấp hóa đơn lẻ cho cá nhân có tài sản cho doanh nghiệp thuê. Do đó, doanh nghiệp chuẩn bị Hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền thuê nhà, chứng từ nộp thuế thay cho bên Thuế (có thỏa thuận) để tính vào chi phí hợp lý được trừ của doanh nghiệp.

Cá nhân kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng được mà chỉ được sử dụng hóa đơn bán hàng và tính thuế theo phương pháp trực tiếp khi hoạt động bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ.

Hồ sơ xin cấp hóa đơn với hộ kinh doanh cá thể

Cá nhân chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp như sau:

– Đơn đề nghị mua bán hóa đơn quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

Giấy phép kinh doanh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể.

– Bản cam kết mẫu số CK01/AC kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

– Bản sao công chứng, chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đề nghị và người được ủy quyền.

Giấy ủy quyền.

– Con dấu vuông của tổ chức hoặc hộ kinh doanh cá thể.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người xin cấp hóa đơn đến nộp tại Chi cục Thuế.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Nghị định số 139/2016/ND-CP quy định về hộ kinh doanh chịu thuế khi có hoạt động kinh doanh.

Cá nhân phải đóng thuế khi có doanh thu tính thuế từ 100.000.000 đồng/năm. Tức là, dưới 100.000.000 đồng/năm cá nhân kinh doanh không phải đóng thuế cá nhân hoạt động kinh doanh.

Như vậy, cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn? Đã được chúng tôi phân tích và trả lời rõ ràng trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm một số thông tin liên quan tới vấn đề cá nhân cho thuê nhà.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi