Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư Vấn Luật Thuế – Lệ Phí – Hóa đơn Hoá đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt được không?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3496 Lượt xem

Hoá đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt được không?

Hóa đơn là một loại chứng từ được lập bởi người bán, trong đó có ghi nhận các thông tin liên quan đến bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho đơn vị nào khác theo quy định pháp luật.

Trong thực tế, tại một số công ty, doanh nghiệp, tổ chức thường có một số giao dịch như mua bán hàng hóa, sản phẩm nào đó mà phải thanh toán trên 20 triệu trở lên.

Vậy thì khi liên quan đến thuế thì nhiều khách hàng có đặt ra câu hỏi rằng việc hóa đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt được không? Chúng tôi sẽ cùng quý vị tham khảo nội dung trong bài viết chi tiết để giải đáp vướng mắc trên theo quy định pháp luật.

Hóa đơn là gì?

Hóa đơn là một loại chứng từ được lập bởi người bán, trong đó có ghi nhận các thông tin liên quan đến bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho đơn vị nào khác theo quy định pháp luật.

Hiện tại, hóa đơn được phân loại bao gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng, hóa đơn khác (như tem, thẻ, vé, phiếu thu tiền bảo hiểm,…), phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng, thu cước phí về vận tải quốc tế,…

Hóa đơn được thể hiện với nhiều hình thức: hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử ( hóa đơn có mã từ cơ quan thuế, hóa đơn có mã từ cơ quan thuế), hóa đơn đặt in.

Khi thực hiện lập hóa đơn, có thể có một số nội dung như sau:

+ Tên của loại hóa đơn;

+ Ký hiệu mẫu số hóa đơn, ký hiệu hóa đơn;

+ Số thứ tự hóa đơn;

+ Tên liên hóa đơn;

+ Tên và địa chỉ mã số thuế của người bán;

+ Tên và địa chỉ, mã số thuế của người mua;

+ Tên của dịch vụ hoặc loại hàng hóa, đơn vị tính, số lượng, giá của loại dịch vụ hoặc hàng hóa, thành tiền từng loại dịch vụ và hàng hóa bằng số và bằng chữ;

+ Người bán và người mua cần ký và ghi rõ họ và tên, cùng kèm dấu của người bán (nếu có); thời gian cụ thể về ngày lập hóa đơn;

+ Tên của tổ chức nhận in hóa đơn.

Thanh toán lương trên 20 triệu bằng tiền mặt?

Hiện nay, chưa có quy định nào về việc thanh toán lương trên 20 triệu có bắt buộc thanh toán bằng tiền mặt hay hình thức khác hay không? Theo đó, hiện nay chỉ có quy định rõ về việc mua hàng hóa, dịch vụ mà có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (nội dung này, quý vị có thể tham khảo phần dưới trong bài viết này).

Cho nên, việc chi trả lương cho nhân viên lại không bải là hình thức mua bán dịch vụ hay hàng hóa thì sẽ không bắt buộc về vấn đề trả tiền mặt hay hình thức khác. Tuy nhiên, trên thực tế để tránh phải thực hiện các thủ tục rườm rà thì các doanh nghiệp, công ty có thể lựa chọn việc thanh toán lương qua ngân hàng.

Hoá đơn trên 20 triệu thanh toán bằng tiền mặt được không?

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 5 điều 15 thông tư 219/2013/TT-BTC được sử đổi bởi khoản 10 của điều 1 thông tư 26/2015/TT-BTC có nêu rõ:

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.

 […]

5. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.

Trường hợp người nộp thuế là cơ sở kinh doanh có các cửa hàng là các đơn vị phụ thuộc sử dụng chung mã số thuế và mẫu hóa đơn của cơ sở kinh doanh, trên hoá đơn có tiêu thức “Cửa hàng số” để phân biệt các cửa hàng của cơ sở kinh doanh và có đóng dấu treo của từng cửa hàng thì mỗi cửa hàng là một nhà cung cấp.”

Mà theo điểm b khoản 1 điều 9 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 được sửa đổi theo khoản 5 điều 1 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013 có quy định: b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hiện nay thì pháp luật chỉ quy định đối với trường hợp về phía bên mua vào thanh toán qua ngân hàng đối với hóa đơn trên 20 triệu hoặc doanh nghiệp phát sinh về mua hàng hóa, dịch vụ với một đơn vị cung cấp nào đó nhiều lần cùng một ngày với mỗi lần hóa đơn dưới 20 triệu nhưng tổng giá trị từ 20 triệu đồng trở nên thì cần thanh toán qua ngân hàng (không dùng tiền mặt) để có thể xác định là chi phí trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đên câu trả lời cho vướng mắc hóa đơn trên về hóa đơn 20 triệu thanh toán tiền mặt được không? định nghĩa về hóa đơn, thanh toán lương trên 20 triệu bằng tiền mặt?

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tăng vốn điều lệ có phải nộp thêm thuế môn bài?

Doanh nghiệp có thay đổi vốn điều lệ thì căn cứ để xác định mức thu thuế môn bài là vốn điều lệ của năm trước liền kề năm tính thuế môn...

Chuyển nhượng cổ phần có phải xuất hóa đơn không?

Từ quy định trên thấy được rằng khi doanh nghiệp thực hiện việc chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện việc xuất hóa đơn GTGT. Do đó chuyển nhượng cổ phấn vẫn phải xuất hóa đơn theo quy...

Bài viết được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam có được bảo hộ quyền tác giả không?

Tác phẩm trí tuệ nhân tạo là sản phẩm của các thuật toán có khả năng tạo ra các tác phẩm hình ảnh, âm thanh hoặc văn học… một cách tự...

Nộp tờ khai thuế TNCN chuyển nhượng cổ phần ở đâu?

Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần sẽ thực hiện khai thuế tại cơ quan quản lý công ty phát hành cổ phần, tùy từng trường hợp cụ thể việc chậm nộp tờ khai thuế TNCN từ việc chuyển nhượng vốn sẽ bị xử phạt theo quy...

Bố chuyển nhượng cổ phần cho con thì có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi