Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Bố mẹ tặng cho đất có cần xin ý kiến của tất cả các con không?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3031 Lượt xem

Bố mẹ tặng cho đất có cần xin ý kiến của tất cả các con không?

Tôi và vợ tôi muốn tặng cho con trả cả một mảnh đất và ngôi nhà mặt phố. Những người con còn lại của tôi không đồng ý với điều đó, vậy tôi có phải xin ý kiến của tất cả các con không?

Câu hỏi:

Tôi và vợ tôi có một ngôi nhà và đất mặt phố, giá trị lên tới 22 tỷ đồng. Tôi và vợ tôi muốn tặng cho ngôi nhà và đất này cho con trai cả vì có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ, thờ cúng tổ tiên. Những đứa con còn lại của tôi tỏ vẻ không đồng ý, tôi tặng cho con trai cả đất và nhà thì có phải xin ý kiến của tất cả các con không?

Trả lời:

Luật Hoàng Phi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Vì bạn không nói rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng bạn hay thuộc quyền sở hữu của cả hộ gia đình mà bạn làm chủ hộ nên có thể chia ra làm hai trường hợp như sau:

Bố mẹ tặng cho đất có cần xin ý kiến của tất cả các con không?

Tặng cho quyền sử dụng đất

Trường hợp thứ nhất: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng bạn

Nếu tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Đây là tài sản thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng bạn nên hai vợ chồng bạn có quyền định đoạt tài sản đó theo quy định tại Điều 197 Bộ luật dân sự năm 2005Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản.

Chính vì vậy, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục tặng cho người con trai cả mà không cần phải xin ý kiến của những người con còn lại.

Bố mẹ tặng cho đất có cần xin ý kiến của tất cả các con không?

Trường hợp thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình là chủ sở hữu và vợ hoặc chồng làm chủ hộ đứng tên.

Điểm a Khoản 2 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì nhóm người sử dụng đất gồm hộ gia đình, cá nhân thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

Như vậy, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc sở hữu của hộ gia đình thì tất cả những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu từ thời điểm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có quyền ngang nhau trong việc sở hữu mảnh đất và ngôi nhà đó. Nên khi hai vợ chồng bạn muốn tặng cho người con trai cả thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình có quyền đối với tài sản đó

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi