Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Hình sự Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao?
  • Thứ tư, 06/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 3215 Lượt xem

Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao?

Thời gian qua, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của người khác qua thủ đoạn lừa nhận tiền, quà từ nước ngoài gửi về.

Thời gian qua việc sử dụng mạng xã hội ngày càng phổ biến trong đời sống nhân dân. Bên cạnh những mặt tích cực thì mạng xã hội cũng là cơ hội để các chiêu trò xấu được sử dụng. Hình thức lừa đảo nhận quà qua mạng xã hội, điện thoại,… thời gian qua ngày càng phổ biến và tinh vi.

Hình thức lừa đảo nhận quà từ nước ngoài đánh vào bộ phận không nhỏ người dân có suy nghĩ may mắn. Vậy khi Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao là câu hỏi mà bạn đọc băn khoăn.

Dấu hiệu lừa đảo?

Khi bạn có bưu phẩm từ nước ngoài gửi về cần phải thật sự cảnh giác, bởi rất có thể đây là chiêu thức lừa đảo đầy tinh vi. Tuy nhiên, không phải bưu phẩm nào được gửi từ nước ngoài về cũng đều là hành vi lừa đảo.

Hiện nay có rất nhiều hành vi lưà đảo với mức độ ngày càng tinh vi, chúng tôi xin tổng hợp một số hành vi, dấu hiệu về hành vi lừa đảo bạn có thể tham khảo để cảnh giác hơn khi được nhận quà:

Thứ nhất: Quà được gửi từ một người không quen biết. Mạng xã hội là nơi kết nối chia sẻ thông tin, tuy nhiên việc kết bạn với những người không quen biết và được họ tặng quà thì bạn cần phải cẩn thận. Đây là người lạ, bạn không hề biết họ là ai cũng không thể tin tưởng được khi họ gửi quà với giá trị lớn về cho mình.

Thứ hai: Một chiêu lừa đảo nhận quà từ nước ngoài khác mà bạn cần cảnh giác đó là bạn đuộc nhận được một thùng quà gửi về Việt Nam. Nhưng trong hộp quà đó có rất nhiều đồ có giá trị như: Vàng, Bạc, Mỹ Phẩm, Trang Sức, Tiền…. Tuyệt đối không được nhận. Nguyên nhân các món quà giá trị trên đều là hàng cấm không được vận chuyển qua đường bưu điện hoặc qua đường chuyển phát nhanh. Vì thế không một ai có thể gửi từ nước ngoài về cho bạn những món quà đắt giá vậy được.

Thứ ba: Bạn không thể kiểm tra hàng hóa được nhận ra sao. Nếu bạn là người miền Bắc thì sẽ được báo gửi hàng ở sân bay Tân Sơn Nhất – TP.HCM. Hoặc bạn là người miền Nam nhưng lại nhận được thông báo là hàng đã đến sân bay Nội Bài – Hà Nội. Việc cố tình gửi hàng với khoảng cách xa và không thể xác minh thùng hàng mà bạn được nhận.

Thứ tư: Yêu cầu bạn đóng tiền cho Hải quan do hàng đang bị giữ lại. Hàng hóa thuộc đối tượng cấm vận chuyển thì sẽ không được phép gửi nên sẽ không có chuyện đến Hải quan mới bị giữ lại. Do đó cần cảnh giác khi nhận được thông báo như trên.

Hoặc nhiều đối tượng yêu cầu chuyển khoản trước cho họ một số tiền nhưng lại là số tài khoản cá nhân. Điều này là không thể, bởi không một nơi nào cần thanh toán mà lại sử dụng số tài khoản cá nhân cả. Hãy thật cảnh giác trước hành vì lừa đảo nhận quà từ nước ngoài đầy tinh vi này.

Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao?

Thời gian qua, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của người khác qua thủ đoạn lừa nhận tiền, quà từ nước ngoài gửi về. Do những hạn chế từ nhận thức của người dân, nhất là người già, phụ nữ và người ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số về bảo mật thông tin, an ninh mạng còn hạn chế mà dù đã được các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân nhưng vẫn còn nhiều người mắc bẫy. Bên cạnh đó, do những đặc tính của không gian mạng như xuyên quốc gia, ẩn danh…; thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi, dẫn đến số lượng bị lưà đảo là rất lớn.

Vậy khi bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao? Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài là một chiêu rất tinh vi không ai phải cũng có thể nhận ra được. Do đó tốt nhất tự bảo vệ bản thân và không có lòng tham hay hy vọng vào điều viển vông để tránh bị các đối tượng lưà đảo trục lợi. Những người tham gia mạng xã hội, nhất là phụ nữ cần đề cao cảnh giác.

Bên cạnh đó, cũng cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để có giải pháp xử lý, tránh để các đối tượng tiếp tục lừa đảo những người khác. Cung cấp các thông tin và gửi kèm các căn cứ, chứng cứ (nếu có) cho cơ quan công an để phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ các hành vi lừa đảo.

Cơ quan công an cũng cần có cơ chế phối hợp với ngân hàng để kịp thời ngăn chặn, phong tỏa tài sản của đối tượng khi có vụ việc xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Bị lừa đảo nhận quà từ nước ngoài phải làm sao? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Dùng dao đâm chết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong trường hợp cụ thể, người dùng dao đâm chết người có thể bị truy cứu về một trong các tội khác như: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ, Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, Tội vô...

Vay tiền mà không trả phạm tội gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp Quý vị làm rõ: Vay tiền mà không trả phạm tội gì? Mời Quý vị tham...

Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù không?

Đơn bãi là là yêu cầu rút lại yêu cầu khởi tố của người bị hại, Vậy Đã có đơn bãi nại thì người gây nạn giao thông có phải đi tù...

Đi khỏi nơi cư trú khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú bị xử lý như thế nào?

Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt...

Người làm chứng khai sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp người làm chứng khai báo gian dối, khai báo sai sự thật hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Hình sự...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi