Luật Hoàng Phi Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu?
  • Thứ tư, 06/09/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 90 Lượt xem

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này theo khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu? Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ giúp làm rõ. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo:

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này theo khoản 13 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ.

Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Điều kiện bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp

Theo Điều 63 Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện: Có tính mới; Có tính sáng tạo; Có khả năng áp dụng công nghiệp, trong đó:

– Có tính mới: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho kiểu dáng công nghiệp trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký các kiểu dáng công nghiệp trùng hoặc không khác biệt đáng kể với nhau, cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo thoả thuận của tất cả những người nộp đơn; nếu không thoả thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho chủ đơn đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với chủ đơn, gồm các nội dung như:

– Thông tin chủ sở hữu gồm: Tên, địa chỉ chủ sở hữu;

– Thông tin ngày nộp đơn, số đơn nộp;

– Thông tin số văn bằng bảo hộ kiểu dáng, ngày cấp văn bằng;

– Hình ảnh kiểu dáng sản phẩm đăng ký

– Thông tin thời gian hiệu lực của văn bằng…

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu?

Khoản 4 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ quy định:” 4. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.”

Theo đó, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm. Như vậy, bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực tối đa khoảng 15 năm.

Trong thời hạn bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực, chủ sở hữu được độc quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp, ngược lại, hết thời hạn bảo hộ, người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Thủ tục xin cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Thứ nhất: Về hồ sơ (đơn đăng ký)

– 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu số 03-KDCN  Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN;

– 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; bản kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các nội dung sau:

+ Tên kiểu dáng công nghiệp;

+ Lĩnh vực sử dụng kiểu dáng công nghiệp;

+ Kiểu dáng công nghiệp tương tự gần nhất;

+ Liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ;

+ Phần mô tả chi tiết kiểu dáng công nghiệp;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp].

– 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Thứ hai: Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cách nộp hồ sơ

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

1/ Hình thức nộp đơn giấy

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

2/ Hình thức nộp đơn trực tuyến

Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp

Thứ ba: Về thời hạn giải quyết

Theo quy định pháp luật, kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Thực tế, thời gian đăng ký kiểu dáng công nghiệp thường khoảng 1,5 năm do tình trạng quá tải hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thứ tư: Về phí, lệ phí

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ;

– Phí phân loại kiểu dáng công nghiệp: 100.000/01 phân loại;

– Phí thẩm định đơn: 700.000VNĐ/01 đối tượng;

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ;

– Phí công bố từ hình thứ 2 trở đi: 60.000VNĐ/01 hình;

– Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ quá trình thẩm định: 480.000VNĐ/01 đối tượng;

– Phí thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có): 600.000VNĐ/01 đơn ưu tiên.

Dịch vụ đăng ký bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của Luật Hoàng Phi

Để tiết kiệm thời gian, công sức khi thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp Quý vị có thể ủy quyền cho Luật Hoàng Phi – đại diện sở hữu công nghiệp uy tín thực hiện thay thủ tục này. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi nhận được sự hài lòng tuyệt đối của khách hàng về chất lượng dịch vụ và chi phí hợp lý. Khi Quý vị liên hệ sử dụng dịch vụ sẽ được hỗ trợ từ A-Z các nội dung:

– Tư vấn trước khi tiến hành đăng ký về mọi vấn đề liên quan

– Tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc đăng ký

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển cho khách hàng tham khảo

– Nộp hồ sơ công bố và tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết tại Cục Sở hữu trí tuệ

– Nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ

– Tư vấn các vấn đề phát sinh liên quan (nếu có) sau khi hoàn thành công việc

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu? Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ Luật Hoàng Phi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam). Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Đà Nẵng

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản trí tuệ có giá trị lớn nhưng lại dễ bị làm nhái. Nếu bạn không đăng ký kiểu dáng công nghiệp, thì người khác có thể sao chép mà không bị coi là vi phạm với kiểu dáng công nghiệp của...

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Hồ Chí Minh

Việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trước khi đưa ra thị trường để hạn chế rủi ro, tăng thêm giá trị của hàng hóa, dịch vụ, nâng cao vị trí cạnh tranh trên thị trường, khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh công...

Người nước ngoài có được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam không?

Người nước ngoài có được đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam không? sẽ được Luật Hoàng Phi trả lời trong nội dung bài viết...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam có được bảo hộ trên thế giới không?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam có được bảo hộ trên thế giới không? Câu hỏi này sẽ được Luật Hoàng Phi trả lời trong bài viết...

Có được đồng sở hữu khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần được phân loại quốc tế về kiểu dáng công nghiệp, trường hợp Người nộp đơn không phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại và người nộp đơn cần nộp phí phân loại theo quy...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi