• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 2308 Lượt xem

Bằng B1 lái xe gì?

Bằng lái xe B1 là bằng lái xe ô tô số tự động. Người học và thi bằng B1 được lái xe ô tô tải số tự động (không lái được số sàn) và không lái xe kinh doanh vận tải.

Ngày nay đời sống người dân cải thiện và các phương tiện cá nhân lưu thông ngày càng nhiều hơn trên đường bộ. Lái xe cần học và thi bằng để đảm bảo được điều khiển các phương tiện giao thông. Tuy nhiên khi thi lái xe ô tô lại có rất nhiều loại bằng khác nhau như B1, B2, C,… Vậy Bằng B1 lái xe gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm tìm kiếm.

Bằng lái xe B1 là gì?

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có giấy phép lái xe thì lái xe sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ và bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại A1, A2, A3, A4, B1, B2… trong đó mỗi hạng bằng sẽ được phép điều khiển các phương tiện khác nhau. Bằng lái xe là một loại giấy phép lái xe quan trọng và chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua hình thức thi cử nghiêm túc với những điều kiện nhất định để được phép học và thi hạng B1.

Bằng lái xe B1 là bằng lái xe ô tô số tự động. Người học và thi bằng B1 được lái xe ô tô tải số tự động (không lái được số sàn) và không lái xe kinh doanh vận tải.

Điều kiện học và thi bằng lái xe B1

Về độ tuổi đăng ký: Lái xe là người đủ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký học lái xe ô tô B1 có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu. Người ngoài tuổi nghỉ hưu vẫn học được bằng B1 nhưng thời hạn 10 năm.

Về điều kiện sức khỏe: Người tham gia học cần đáp ứng điều kiện theo quy định.

+ Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm.

+ Cơ thể bình thường. Không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly…….. đều không được tham gia các khóa học lái xe và thi bằng lái xe.

+ Bên cạnh đó cần có giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa, được cấp trong 3 tháng gần nhất.

Một số trường hợp về sức khỏe không đủ điều kiện học bằng lái xe B1 như:

+ Thị lực: Thị lực vượt quá 5/10, người bị song thị

+ Những người bị cụt 1 tay hoặc cụt 1 chân

+ Rối loạn tâm thần mạn tính, không có khả năng kiểm soát và điều khiển hành vi + Người bị rối loạn về màu sắc đặc biệt 3 màu: Đỏ, vàng và xanh lá cây.

Bằng B1 lái xe gì?

Ngoài những thông tin về bằng B1 thì nhiều bạn đọc rất quan tâm không biết khi học bằng B1 lái xe gì? Để trả lời câu hỏi bằng B1 lái xe nào cần phải phải tuân theo những quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Căn cứ theo quy định tại điều 59 Giấy phép lái xe quy định bằng hạng B1 cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe. Ngoài ra căn cứ tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra những quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe như sau:

+ Bằng lái xe hạng B11 số tự động được cấp cho người không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

+ Bằng lái xe hạng B12 cấp cho người lái xe số sàn không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500 kg.

Từ những quy định trên của pháp luật thì bằng B1 có 2 loại là B11 và B12 có thể lái được các loại xe tương ứng là xe số tự động và xe số sàn nhưng không được phép tham gia kinh doanh. Lái được các loại xe quy định từ 4-9 chỗ ngồi ( kể cả tài xế ), xe có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Hồ sơ học lái xe B1

Thông thường khi có nhu cầu học lái xe B1 thì lái xe cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân hoặc là căn cước công dân

+ Bằng lái xe máy các hạng A1 hoặc A2 (nếu có). Trường hợp nếu không có bằng lái xe máy cũng không sao.

 + Hình thẻ để làm hồ sơ, yêu cầu là hình 3×4 nền xanh đậm. Theo đúng tiêu chuẩn làm bằng lái xe ô tô, tóc tai gọn gàng và tuyệt đối không được chụp hình mang kính.

+ Giấy khám sức khỏe của cơ quan có thẩm quyền tuyến huyện trở lên.

Ngoài ra tùy thuộc yêu cầu khác nhau có thể cần cung cấp các giấy tờ khác.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề bằng B1 lái xe gì. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như vấn đề có liên quan đến nội dung bài viết đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức phạt vi phạm hành chính hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp trái với nguyên tắc thiện chí, trung thực, tập quán thương mại và các chuẩn mực khác trong kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp...

Có được mở tiệm chơi game ở gần trường học không?

Tổ chức, cá nhân chỉ được thiết lập điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng khi có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công...

Quán net có được hoạt động xuyên đêm?

Quán net sẽ không được hoạt động xuyên đêm mà thời gian mở cửa chính xác đó là vào 8 giờ sáng và thời gian đóng cửa muộn nhất là 22 giờ...

Đánh đập, hành hạ vật nuôi bị xử lý thế nào?

Điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn trong đó có quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi đánh đập, hành hạ vật...

Giấy khai sinh không có tên cha có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi