Trang chủ Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Luật Đất đai – Nhà ở Bán đất không có sự đồng ý của vợ có được không?
  • Thứ năm, 09/05/2024 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 1065 Lượt xem

Bán đất không có sự đồng ý của vợ có được không?

Tôi có một mảnh đất giá trị 20 tỷ là tài sản chung của vợ chồng trong quá trình hôn nhân. Tôi đang có ý định bán mảnh đất đó để sử dụng vào mục đích kinh doanh của cá nhân tôi. Vậy tôi có thể bán mảnh đất đó mà không cần sự đồng ý của vợ tôi không?

Câu hỏi:

Tôi có một mảnh đất giá trị 20 tỷ là tài sản chung của vợ chồng trong quá trình hôn nhân. Tuy nhiên vợ chồng tôi đã sống ly thân 2 năm nay, tôi đang có ý định bán mảnh đất đó để sử dụng vào mục đích kinh doanh của cá nhân tôi. Vậy tôi có thể bán mảnh đất đó mà không cần sự đồng ý của vợ tôi không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bán đất không có sự đồng ý của vợ có được không?

Tư vấn về bán đất

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Như vậy, mặc dù bạn đã sống ly thân 2 năm nhưng về mặt pháp lý hai bạn vẫn là vợ chồng nên trong trường hợp này, nếu bạn muốn bán mảnh đất đó thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của vợ bạn.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định và tiến hành thu hồi lại quyền sử dụng đất đã trao cho người sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất nhưng có hành vi vi phạm pháp luật về đất...

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giao đất đối với những đối tượng nào?

Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi...

Trường hợp nào không được cưỡng chế thu hồi đất?

Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Luật đất đai...

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở hết bao nhiêu tiền?

Như vậy UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) quyết định cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sau khi nhận được đơn và thửa đất xin chuyển thuộc khu vực được phép...

Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị không?

Luật đất đai quy định giấy tờ chuyển nhượng đất phải được công chứng chứng thực. Vậy Giấy chuyển nhượng đất viết tay có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi